Trồng trọt, BVTV
Thứ 5, Ngày 18/10/2018, 15:00
Người dân huyện Tân Biên đẩy mạnh đầu tư sản xuất chuối già Nam Mỹ xuất khẩu
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
18/10/2018 | Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật

Huyện Tân Biên có tổng diện tích đất gieo trồng trung bình hàng năm khoảng 54.538 ha bao gồm cả cây hàng năm và lâu năm. Trong đó, diện tích cây ăn quả là khoảng 1.535,13 ha chiếm tỷ lệ 2,82 % tổng diện tích sản xuất trên địa bàn. Và cây chuối là một trong những cây ăn quả chủ lực của huyện, với tổng diện tích sản xuất là 260,3 ha, chiếm 16,96% tổng diện dích ăn ăn quả trên địa bàn. Diện tích chuối già Nam Mỹ là 168 ha, chiếm 64% diện tích chuối của toàn huyện, chủ yếu được tập trung sản xuất tại hai xã là xã Thạnh Bắc và xã Thạnh Bình. Với sản lượng bình quân thu được trên địa bàn là khoảng 1,5 triệu tấn/năm. Ngoài bán cho các thương lái và các tiểu thương tại các chợ, hiện tại trên địa bàn huyện đã có 70 ha chuối già Nam Mỹ có hợp đồng xuất khẩu sang một số nước như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản,… ​

Sơ chế chuối Nam Mỹ

Mặc dù, giá cả thị trường vô cùng bắp bênh, có khi giá chuối ở mức khá cao, giá xuất khẩu giao động từ khoảng 17.000 – 20.000/kg và giá bán cho thương lái hoặc tại các chợ trong nước là khoảng 10.000 đ/kg, cũng có khi chuối chín nhưng không thể tiêu thụ do lượng cầu quá thấp.

Nhưng nhiều nông dân trồng chuối với sự nhiệt tình, tinh thần ham học hỏi và đoàn kết cao giúp đỡ phát triển vùng trồng chuối đã mạnh dạn đi đầu trong việc áp dụng các ứng dụng công nghệ cao các khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch và sơ chế chuối như: Lắp đặt hệ thống tưới phun cho vườn chuối; Cơ khí hóa các khâu trồng và thu hoạch chuối; Có cơ sở sơ chế và đóng gói chuối xuất khẩu; Có kho đông lạnh giúp bảo quản chuối được tốt hơn.


Máy nén phun thuốc BVTV

Mới nhất người dân trồng chuối tại Tổ liên kết sản xuất Chuối già Nam Mỹ tại xã Thạnh Bắc đã đầu tư nhập một máy nén giúp nâng cao năng suất phun thuốc trên diện tích rộng. Với tầm phun xa đến 05 m, khả năng phun trong 01 giờ là 750 lít nước cho diện tích phun là 0,85 ha. Trong khi với máy phun tay thông thường chỉ có tầm phun xa khoảng 1,5 m, năng suất phun 01 giờ chỉ được 50 lít nước, cho diện tích phun khoảng 0,28 ha. Từ đó, đã giúp người nông dân trồng chuối giảm được đáng kể chi phí công lao động và thời gian cho việc phun xịt; giúp cho quy trình sản xuất chuối già Nam Mỹ trên huyện Tân Biên ngày càng phát triển hơn./.

Trạm Trồng trọt và BVTV Tân Biên

Lượt người xem:  Views:   1609
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Trồng trọt, BVTV