Chăn nuôi, Thú y
Thứ 3, Ngày 26/02/2019, 14:00
Tây Ninh tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả heo Châu Phi
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
26/02/2019 | Chi cục Chăn nuôi thú y

Bệnh Dịch tả heo châu Phi (African swine fever - ASF) là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra trên loài heo, bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại heo, tỉ lệ chết cao, lên đến 100%.

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE), đến nay đã có 20 quốc gia xuất hiện bệnh Dịch tả heo châu Phi và đã có hơn 1,08 triệu con heo buộc phải tiêu hủy. Tại Trung Quốc, theo thông tin từ OIE và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), từ ngày 3/8/2018 đến ngày 17/2/2019, đã có 105 ổ Dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại 25 tỉnh (trong đó có tỉnh Vân Nam và Quảng Đông gần biên giới với Việt Nam) và đã có hơn 950.000 con heo các loại buộc phải tiêu hủy.

Tại Việt Nam, theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời gian vừa qua đã xuất hiện bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại 2 hộ chăn nuôi tại 2 xã của tỉnh Hưng Yên và 6 hộ chăn nuôi tại 1 xã của tỉnh Thái Bình. Nguy cơ dịch bệnh lây lan diện rộng, làm ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi trong thời gian tới là rất cao.

 Trước tình hình trên, nhằm chủ động triển khai các biện pháp phòng bệnh cấp bách, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Quyết định số 134/QĐ-UBND ngày 17/01/2019, ngày 22/02/2019, Sở Nông nghiệp và PTNT Tây Ninh đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp bệnh dịch tả heo châu Phi. Hội nghị có sự tham gia của đại diện các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và MTTQ tỉnh Tây Ninh cùng đại diện các Công ty chăn nuôi lớn trên địa bàn tỉnh như C.P, CJ Vina, các trang trại chăn nuôi heo và toàn bộ hệ thống ngành thú y của tỉnh (tỉnh, huyện, xã).

 

Hình: Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị đã nghe Chi cục Chăn nuôi và Thú y trình bày nội dung của Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh Tây Ninh theo Quyết định số 134/QĐ-UBND ngày 17/01/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh; một số đặc điểm của bệnh Dịch tả heo Châu Phi và các biện pháp phòng chống và Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai các biện pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả heo Châu Phi. 


Hình: Ông Nguyễn Văn Mấy - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Mấy – phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Tây Ninh đã đề nghị tất cả các sở, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương và hệ thống ngành thú y cùng các trang trại chăn nuôi cùng nhau hỗ trợ, phối hợp tích cực, chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh nhất là địa bàn các huyện biên giới chủ động ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ các cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới giáp với Campuchia và tuyên truyền, vận động người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, tiêm phòng vắc xin đầy đủ, nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi, thường xuyên vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi và các phương tiện ra vào trại không để dịch bệnh phát sinh tại các trang trại tập trung và hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ trong tỉnh vì đây là dịch bệnh truyền nhiễm mới, nguy hiểm và chưa có vắc xin phòng bệnh./.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Lượt người xem:  Views:   1506
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Chăn nuôi, Thú y