Chăn nuôi, Thú y
Thứ 3, Ngày 30/07/2019, 09:00
Huyện Dương Minh Châu: Tập trung nhiều giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
30/07/2019 | Chi cục Chăn nuôi thú y

Dịch tả lợn Châu Phi đang tiếp tục diễn biến phức tạp, để chủ động phòng chống dịch, huyện Dương Minh Châu đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống, chỉ đạo tăng cường lực lượng, phối hợp các cấp, các ngành nhằm phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh.

Huyện Dương Minh Châu hiện có trên 50.000 con heo, chủ yếu là chăn nuôi trang trại tập trung, chiếm trên 95% tổng đàn.

Để chủ động ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi, giảm thiệt hại do dịch bệnh gây ra trên địa bàn. UBND huyện Dương Minh Châu đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch: Thông tin, tuyên truyền đến từng hộ chăn nuôi, chủ cơ sở giết mổ, thương lái giết mổ heo để biết, chủ động hợp tác trong phòng, chống dịch bệnh; Phổ biến kiến thức pháp luật và các biện pháp trong phòng, chống dịch; nêu rõ trách nhiệm, quyền lợi của cá nhân có liên quan trong việc phòng, chống cho đàn heo, cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, giảm thiểu nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh; đồng thời kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và phân công rõ trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên. Chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp gia súc mắc bệnh để tổ chức chống dịch có hiệu quả.

Với tinh thần chủ động, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã tham mưu để UBND huyện Dương Minh Châu ban hành các văn bản, kế hoạch chỉ đạo về công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi.

Đến nay, đã thành lập được 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại 2 xã Phước Minh và Bến Củi. Đây là những điểm cửa ngõ lưu thông từ các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai… vào tỉnh Tây Ninh. Với nhiệm vụ trực 24/24, nhằm kiểm tra, giám sát, không để các phương tiện vận chuyển heo và sản phẩm từ heo không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch vào địa bàn tỉnh Tây Ninh nói chung và huyện Dương Minh Châu nói riêng, thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát thường xuyên công tác phòng, chống dịch tại các xã, thị trấn.

Bên cạnh đó tổ chức tốt tuyên truyền, phổ biến đến các hộ gia đình, cơ sở chăn nuôi heo về tình hình, diễn biễn của dịch bệnh, sự nguy hiểm và con đường lây lan để người dân chủ động phòng dịch. Đặc biệt, đã đến từng hộ chăn nuôi cho họ ký cam kết việc thực hiện nghiêm túc 5 không (không giấu dịch; không mua bán; không giết mổ, mua bán heo chết; không vứt heo chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý làm thức ăn cho heo) và hướng dẫn người dân giám sát, tố giác với cơ quan chức năng các hành vi giấu dịch, bán chạy, buôn bán, vận chuyển, giết mổ heo bệnh…Tổ chức lớp tập huấn cho các chủ cơ sở giết mổ, các thương lái giết mổ trên địa bàn huyện một số biện pháp khẩn cấp về quản lý giết mổ lợn, tiêu thụ sản phẩm từ lợn khi có bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể của địa phương kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc lây lan dịch bệnh; hướng dẫn, cung ứng trang thiết bị, vật tư, nhân lực để thực hiện chống dịch hiệu quả, góp phần đảm bảo phát triển sản xuất, chăn nuôi của địa phương. 

Với tinh thần chủ động tích cực của các cơ quan chức năng, đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi chưa xâm nhập được vào địa bàn huyện Dương Minh Châu. Tuy nhiên, không chủ quan trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, thời gian tới, huyện Dương Minh Châu sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đồng thời sẵn sàng lực lượng và phương tiện để kịp thời tổ chức chống dịch có hiệu quả, hạn chế tối đa những tổn thất do bệnh dịch tả lợn Châu Phi gây ra.

Một số hình ảnh kiểm tra tại Chốt kiểm dịch động vật tạm thờiChi cục Chăn nuôi và Thú y

Lượt người xem:  Views:   704
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Chăn nuôi, Thú y