Chăn nuôi, Thú y
Thứ 4, Ngày 30/10/2019, 10:00
NÔNG DÂN BẾN CẦU TRỒNG CỎ LÙN NUÔI TRÂU, BÒ
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
30/10/2019
NÔNG DÂN BẾN CẦU TRỒNG CỎ LÙN NUÔI TRÂU, BÒ

 Đồng cỏ cặp biên giới nay đã thu hẹp do xây dựng điện năng lượng mặt trời và các công trình khác. Vì vậy việc chăn thả trâu, bò trên cánh đồng này gặp nhiều khó khăn. Từ đó, việc chủ động tạo nguồn thức ăn cho đàn trâu bò  được người chăn nuôi tận dụng  những miếng  đất "đầu thừa đuôi thẹo" để trồng cỏ. Ngoài các loại cỏ như cỏ Voi, cỏ sả đòi hỏi trên nền đất tơi xốp, đủ ẩm nhưng phải thoát nước,  thì cây cỏ Lùn cũng được phát triển trồng nhiều nơi. Cỏ Lùn là loại cây hoang dại mọc  ở những vùng ngập nước như ao, đìa, bàu, ven sông, rạch. Nay cây cỏ Lùn được chăm sóc, bón phân nên rất dễ phát triển, đạt năng suất cao ngay khi đem trồng trên những chân ruộng ngập nước trồng lúa kém hiệu quả.

  


Cây cỏ Lùn

( ảnh chụp tại xã Tiên Thuận ngày 23/10/2019)

1. Đặc điểm Cỏ lùn

Cỏ Lùn có tên khoa học là Paspalum atratum, thuộc họ hòa thảo chỉ sinh nhánh và mọc thành bụi lớn, dày, thân to khỏe, thẳng đứng hơi dẹt, phân nhánh có dạng hình phểu, cao 60-200 cm. Cỏ có nhiều hạt, trổ hoa vào cuối tháng 9 – 10 trong năm.

Sinh trưởng tốt ở vùng ẩm ướt, chịu được ngập úng Năng suất 180 -200 tấn/ ha/năm. Hàm lượng Protein: 9-10%, hàm lượng thô xơ  30- 32%, khoáng 6-7,5 %.Thích hợp sử dụng làm cỏ nuôi trâu, bò. . .

2. Kỹ thuật trồng cỏ

Cách gieo giống: Nông dân Bến Cầu đa số thường trồng cỏ Lùn bằng cách chọn và tách cỏ giống từ những đám cỏ tốt, khỏe mạnh, mỗi khóm cỏ cấy trồng có từ 3- 4 nhánh cỏ có rể. Mật  độ trồng  khóm cách  khóm  0.3 m  x 0.3 m.

- Thời vụ vào đầu mùa mưa, khoảng từ tháng 4 đến tháng 7-8 (DL)

- Làm đất:

+ Dọn sạch cỏ dại bằng cách phun thuốc diệt cỏ

+ Sau đó cày đất sâu 20-25 cm, cho nước vào ruộng ngập luống cày và ngâm đất khoảng 10-15 ngày. Sau đó, xới đất san phẳng mặt ruộng và bón phân lót trước khi làm đất lần cuối.

Lượng phân bón cho 1 ha/ năm khuyến cáo như sau:

20 – 30 tấn phân hữu cơ, 350 kg super lân + 150 kg KCl + 300 kg Urea

+Bón lót: 20 – 30 tấn phân hữu cơ, 350 kg super lân + 100 kg KCl + 50 kg Urea

+Bón thúc:

Thúc lần 1, lúc cỏ 10-15 ngày bón 20 kg urea ; thúc lần 2, lúc cỏ 30-35 ngày 30 kg urea.

3. Thu hoạch

 Lứa đầu thu hoạch lúc 50-60 ngày ( tùy theo đất đai, phân bón, chăm sóc).

 Những lứa tiếp theo thu hoạch khoảng 40-45 ngày. Sau thu hoạch 10 -15 ngày chỉ bón thúc một lần với 30 kg urea. Lưu ý, đối với những ruộng cỏ có nguồn nước phù sa tràn vào thì giảm lượng phân.

       Cỏ Lùn  thu hoạch nhiều đợt trong năm, được sử dụng cho trâu, bò ăn tươi. Số cỏ dư thừa được bà con chăn nuôi ủ xanh ( kỹ thuật học được từ lớp đào tạo nghề nông thôn) dự trữ cho trâu, bò vào mùa khô.

        Nhờ biết tận dụng và khai thác những điều kiện thiên nhiên ban tặng cộng với kiến thức qua  đào tạo, người nông dân Bến Cầu  tạo được nguồn thức ăn xanh cung cấp cho đàn trâu, bò phát triển góp phần tăng thu  nhập, nâng cao đời sống. 

Lượt người xem:  Views:   793
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Chăn nuôi, Thú y