Chăn nuôi, Thú y
Chủ Nhật, Ngày 16/10/2016, 13:00
Tình trạng bơm nước vào trâu bò trước khi giết mổ
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
16/10/2016 | Chi cục Chăn nuôi thú y

         Theo nhận định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, việc bơm nước vào gia súc, thịt gia súc là hành vi gia lận thương mại, nhằm trục lợi bất chính, gây thiệt hại cho người tiêu dùng; đồng thời làm cho thịt gia súc dễ bị nhiễm vi sinh vật, hóa chất độc hại từ nguồn nước, dụng cụ bơm nước, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, hiện tượng bơm nước vào trâu, bò trước khi đưa vào giết mổ đã xảy ra tại một số lò mổ ở huyện Gò Dầu và Trảng Bàng.

        Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Tây Ninh tại Công văn số 3008/UBND-KTN ngày 17 tháng 11 năm 2014 về việc tăng cường kiểm tra, xử lý việc bơm nước vào gia súc, thịt gia súc. Chi cục Thú y đã phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan kịp thời xử lý, tăng cường kiểm tra giám sát các cơ sở giết mổ. Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã kết hợp với Chi cục Thú y Tây Ninh bắt quả tang và xử lý hành vi bơm nước vào trâu bò trước khi giết mổ 05 trường hợp. Khi phát hiện hành vi bơm nước vào gia súc trước khi giết mổ sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt theo Nghị định số 119/2013/NĐ-CP ngày 09/10/2013 của Chính phủ và bắt chủ hàng cam kết không tái phạm hành vi bơm nước vào gia súc trước khi giết mổ.

       Sau những vụ việc trên, hiện tượng bơm nước vào trâu bò trước khi giết mổ cơ bản đã được khắc phục. Theo báo cáo của các trạm Thú y Trảng Bàng, Gò Dầu, nơi có sản phẩm động vật xuất đi Thành phố Hồ Chí Minh, các thương lái thu mua sẽ trừ tiền nếu thấy sản phẩm sau khi giết mổ có hiện tượng rỉ dịch. Qua đó cũng góp phần làm cho các thương lái làm ăn bất chính dừng thực hiện hành vi gian lận thương mại, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

        Để tiếp tục ngăn chặn tình trạng bơm nước, Chi cục Thú y Tây Ninh  tuyên truyền sâu rộng đến các tổ chức, cá nhân hành nghề buôn bán, giết mổ động vật không được có hành vi bơm nước vào thịt gia súc, không buôn bán thịt gia súc bị bơm nước vì đó là gian lận thương mại; công khai danh sách, địa chỉ các cơ sở giết mổ, buôn bán thịt gia súc có hành vi gian lận thương mại, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra giám sát các cơ sở giết mổ; chỉ đạo các Trạm Thú y huyện, thành phố nâng cao tinh thần, trách nhiệm của cán bộ làm công tác kiểm soát giết mổ, thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát giết mổ…

        Chính vì thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn tình trạng bơm nước, gần đây Chi cục Thú y tiếp tục phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT triển khai thực hiện Quyết đinh số 2454/QĐ-SNN ngày 18 tháng 8 năm 2015 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc Thanh tra chất cấm sử dụng tại các trang trại chăn nuôi heo và thanh tra việc bơm nước vào gia súc trước khi giết mổ tại các cơ sở trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2015. Qua đợt thanh tra không phát hiện trường hợp bơm nước vào trâu bò trước và sau khi giết mổ. Như vậy, tình trạng bơm nước vào gia súc trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã tạm lắng xuống./.

 

                                                                                                                                                       CHI CỤC THÚ Y

 

Lượt người xem:  Views:   320
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Chăn nuôi, Thú y