Chăn nuôi, Thú y
Thứ 3, Ngày 01/12/2020, 09:00
Cảnh báo bệnh dại tại Thành phố Tây Ninh
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
01/12/2020 | Chi cục Chăn nuôi thú y

Bệnh Dại là bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra trên hệ thống thần kinh Trung ương. Bệnh lây từ động vật sang người bởi chất tiết, thông thường là nước bọt bị nhiễm vi rút dại. Hầu hết các trường hợp phơi nhiễm với bệnh dại đều qua vết cắn, vết liếm của động vật mắc bệnh dại. Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh này. Khi đã lên cơn dại, 100% động vật và người đều tử vong.


Hình: Chó biểu hiện điên cuồng, cắn xé

Ngày 24/11/2020, nhận được thông tin của Sở Y tế về trường hợp chó cắn người và đã chết tại nhà sách Kiều Trâm (khu phố 4, Phường III, thành phố Tây Ninh), Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với các cơ quan có liên quan và chính quyền địa phương  tiến hành xác minh thông tin, lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Chi cục Thú y Vùng VI xét nghiệm xác định bệnh và hướng dẫn hộ dân tiêu độc khử trùng, nhốt cách ly 06 con chó còn lại. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), Trung tâm Y tế thành phố Tây Ninh tổ chức điều tra các trường hợp người bị chó cắn và điều trị dự phòng cho những người có nguy cơ cao.

Ngày 25/11/2020, nhận được tin báo của Chi cục Thú y Vùng VI về kết quả xét nghiệm đã phát hiện vi rút dại trong mẫu bệnh phẩm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với chính quyền địa phương xử lý ổ dịch, tiêu hủy 06 con chó còn lại của nhà sách Kiều Trâm và phun thuốc sát trùng khu vực nhốt chó.

Điều tra dịch tễ cho thấy, ngày 20/11/2020, chó có biểu hiện bồn chồn, hay sủa vô cớ, chạy theo xe và cắn người, cắn chó trong nhà. Ngày 21/11/2020, chó bỏ nhà đi 01 ngày rồi trở về (không rõ đã đi đâu). Khi về nhà, chó mệt mỏi, chân yếu, sau đó bỏ ăn và nằm liệt. Đến khuya ngày 23/11/2020, chó chết.

Tại phường Ninh Sơn, theo thông tin của CDC Tây Ninh, có 01 người đã chết nghi do mắc bệnh dại vì có tiểu sử bị chó cắn và có triệu chứng sợ nước.

Ngày 26/11/2020, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với CDC Tây Ninh, Trung tâm Y tế thành phố Tây Ninh tổ chức làm việc với UBND phường III, UBND phường Ninh Sơn và ngày 27/11/2020, làm việc với UBND phường IV để thảo luận, thống nhất các biện pháp phòng, chống bệnh dại trên địa bàn.

 Từ những thông tin trên cho thấy trên địa bàn thành phố Tây Ninh đã có sự lưu hành của bệnh dại động vật và nguy cơ lây lan là rất cao. Do đó, để phòng ngừa bệnh dại, trong thời điểm này, Chi cục Chăn nuôi và Thú y và CDC Tây Ninh khuyến cáo người dân thực hiện một số nội dung sau:

- Tiêm phòng cho chó, mèo; nuôi nhốt chó trong nhà. Nếu ra nơi công cộng cần phải rọ mõm, đeo xích cổ và có người dắt.

Hình: tiêm phòng vắc xin cho chó

- Những người bị chó cắn, đặc biệt trong khoảng thời gian từ  20/11/2020 đến 21/11/2020, nhất là tại khu vực phường III, phường IV, thành phố Tây Ninh liên hệ ngay cơ quan y tế để được hướng dẫn xử lý.

- Chủ nuôi cần thường xuyên quan tâm theo dõi sức khỏe chó nuôi, khi có dấu hiệu bất thường, đề nghị báo ngay cho cơ quan Thú y để kịp thời xử lý.

Hiện nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đang phối hợp với CDC Tây Ninh và chính quyền địa phương tổ chức thông tin tuyên truyền; rà soát tổng đàn và tiêm phòng bao vây; tăng cường bắt chó thả rông; tiêu độc khử trùng khu vực ổ dịch và khu vực có nguy cơ cao./.

                                                    Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Phòng DTTY)

Lượt người xem:  Views:   166
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Chăn nuôi, Thú y