Chăn nuôi, Thú y
Thứ 3, Ngày 18/05/2021, 11:00
Huyện Dương Minh Châu – Thực hiện quyết liệt các giải pháp duy trì vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
18/05/2021 | Chi cục Chăn nuôi thú y

Ngày 14/11/2018 Cục Thú y có quyết định số 737/QĐ-TY-DT về cấp giấy chứng nhận vùng an toàn dịch bệnh động vật đối với bệnh Cúm gia cầm và Niu-cát-xơn trên gà tại địa bàn huyện Dương Minh Châu.

Theo số liệu thống kê, tổng đàn gia cầm của huyện năm 2020 là 944.620 con, tăng 7,64% so với năm 2019, trong đó nuôi trang trại là 835.000 con/ 22 trang trại, chiếm 88,40% so với tổng đàn. Chăn nuôi gà nông hộ là 77.020 con, chiếm 8,15% so với tổng đàn. Chăn nuôi vịt nông hộ là 32.600 con chiếm 3,45% so với tổng đàn. Cơ cấu chăn nuôi tiếp tục chuyển dịch từ chăn nuôi nhỏ lẻ, không đảm bảo an toàn sinh học, hiệu quả thấp sang chăn nuôi quy mô trang trại đảm bảo an toàn sinh học. Toàn huyện có 20 cơ sở chăn nuôi gà và 11 xã, thị trấn được công nhận an toàn dịch bệnh đối với bệnh Cúm gia cầm và bệnh Newcastle; có 10 trang trại gà đã được cấp chứng nhận chăn nuôi VietGAHP.

Trong những năm gần đây, nhờ tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống nên dịch bệnh gia súc, gia cầm cơ bản được khống chế, tuy nhiên trong thời gian tới, dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ do các bệnh dịch mới phát sinh, bệnh dịch cũ đã lưu hành luôn có thể xảy ra, gây áp lực rất lớn cho đàn gia súc, gia cầm tại tỉnh Tây Ninh nói chung và huyện Dương Minh Châu nói riêng.


Trại gà Thắng Lợi ở xã Suối Đá, Dương Minh Châu

Trước tình hình trên nhằm duy trì vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh đối với bệnh Cúm gia cầm và Niu-cát-xơn trên đàn gà tại địa bàn. Trạm Chăn nuôi và Thú y đã tham mưu UBND huyện xây dựng các kế hoạch, chương trình phòng, chống dịch bệnh. Hướng dẫn kỹ thuật các biện pháp phòng, chống đến tận xã, ấp một cách đồng bộ và liên tục như:

(1) Duy trì việc thông tin tuyên truyền giúp cho người chăn nuôi hiểu và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo kế hoạch công tác phòng, chống dịch bệnh hàng năm của tỉnh và huyện.

(2) Mạng lưới thú y cơ sở thường xuyên giám sát tình hình dịch bệnh tại các hộ, trang trại chăn nuôi để phát hiện sớm và báo cáo kịp thời dịch bệnh trên gia cầm nhằm giúp các cơ quan chức năng xử lý nhanh dịch bệnh, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho vùng; vận động các hộ, trại chăn nuôi áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thực hành chăn nuôi tốt.

(3) Thực hiện tốt việc kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y đối với các trang trại chăn nuôi gia cầm, các cơ sở ấp trứng. Kiểm tra chặt chẽ về vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh đối với việc nuôi mới, lưu thông, buôn bán, giết mổ, chế biến gia cầm và sản phẩm gia cầm.

(4) Thường xuyên giám sát công tác tiêu độc sát trùng định kỳ tại các trang trại chăn nuôi, điểm buôn bán gia cầm - sản phẩm gia cầm, cơ sở ấp trứng và cơ sở giết mổ gia cầm, các phương tiện vận chuyển gia cầm - sản phẩm gia cầm nhằm làm giảm nguy cơ phát sinh dịch bệnh trên địa bàn.

(5) Tập trung vào công tác tiêm phòng cho các hộ chăn nuôi quy mô hộ gia đình, giám sát tiêm phòng tại các trang trại chăn nuôi gia cầm và thực hiện chương trình giám sát tỷ lệ bảo hộ và giám sát lưu hành của vi rút đối với 02 bệnh xây dựng an toàn dịch.

(6) Thực hiện tốt tháng hành động vệ sinh, tiêu độc, sát trùng môi trường chăn nuôi. Đối với cơ sở giết mổ gia cầm phải thực hiện việc vệ sinh tiêu độc sát trùng hàng ngày nhằm ngăn ngừa dịch bệnh.

(7) Tập huấn nâng cao kỹ năng ứng phó trong công tác phòng chống dịch bệnh động vật của đội ngũ thú y cơ sở.

(8) Kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc tại các chợ. Tích cực tham gia Đội kiểm tra Liên ngành huyện kiên quyết xử lý gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không có kiểm dịch của ngành thú y.

Việc được chứng nhận và duy trì chứng nhận an toàn dịch bệnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi lớn cho chăn nuôi gia cầm của huyện nhờ được tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm...; đồng thời sẽ được hưởng các quyền lợi theo quy định tại Khoản 2 Điều 17, Khoản 2 Điều 39 của Luật Thú y được phép vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra khỏi vùng dịch theo quy định tại Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31-5-2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y (TCNTYDMC)

Lượt người xem:  Views:   96
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Chăn nuôi, Thú y