Chăn nuôi, Thú y
Thứ 5, Ngày 22/06/2017, 15:00
Đảm bảo An toàn thực phẩm đối với thịt và các sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
22/06/2017 | Chi cục Chăn nuôi thú y

Năm 2017 Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tiếp tục chọn là năm cao điểm hành động an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, trên cơ sở đó UBND tỉnh Tây Ninh đã ban hành Kế hoạch năm cao điểm hành động an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Đảm bảo an toàn thực phẩm đối với thịt và các sản phẩm từ thịt là một trong những nội dung trọng tâm của kế hoạch và đó cũng là vấn đề đang được xã hội rất quan tâm, vì chất lượng thịt và các sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.

Để tạo ra được thịt và các sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh nói chung và trên địa bàn huyện Hòa Thành nói riêng, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Hòa Thành cố gắng thực hiện và triển khai đồng bộ các nội dung:

1- Xây dựng các cơ sở chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm: Hiện nay, trên địa bàn huyện có 03 trang trại gia súc, gia cầm. Trong đó có 02 trang trại được công nhận cơ sở an toàn dịch bệnh, 01 trang trại chăn nuôi đang tiến hành xây dựng theo VietGAHP. Dự kiến đến cuối năm 2017, trên địa bàn huyện sẽ có 02 trang trại được công nhận cơ sở an toàn dịch bệnh, 01 trang trại chăn nuôi theo VietGAHP.

2- Xây dựng cơ sở giết mổ đủ điều kiện an toàn thực phẩm: Hiện nay trên địa bàn huyện có 05 CSGM tập trung, 04 CSGM nhỏ lẻ. Trong đó có 01 CSGM đã được cấp giấy chứng nhận ATTP. Các cơ sở chưa được cấp giấy chứng nhận ATTP là do nguyên nhân trước đây các cơ sở này chỉ được phép giết mổ tạm, cuối năm 2016 được huyện ban hành quyết định đưa vào quy hoạch chính thức, lỗi vi phạm chủ yếu là không có hệ thống xử lý  nước thải theo quy định, hiện nay các cơ sở đang khẩn trương khắc phục, dự kiến đến cuối năm 2017 tất cả các cơ sở giết mổ nằm trong quy hoạch đều dược cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Hiện nay, Trạm đang triển khai kiểm tra, đánh giá để cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trên địa bàn.

3- Kiểm soát vận chuyển động vật và sản phẩm động vật: Việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trước đây chưa thật sự được quan tâm, vận chuyển động vật bằng xe thô sơ, sản phẩm động vật vắt ngang, vắt dọc trên xe không trang bị thùng kín. Qua quá trình triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm từ khâu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ, hiện nay có chuyển biến tốt như vận chuyển động vật bằng xe chuyên dùng, vận chuyển sản phẩm động vật nhỏ lẻ bằng phương tiện vận chuyển thô sơ nhưng có trang bị thùng kín; chủ các cơ sở giết mổ, người tham gia giết mổ hầu hết đều được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ; đồng thời ý thức người tiêu dùng sử dụng sản phẩm động vật an toàn được nâng cao, tạo chuyển biến rõ nét hơn so với trước đây trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm.

4- Xây dựng các quầy kinh doanh thịt heo an toàn: Trạm đang tiến hành triển khai  1 điểm đưa vào Hợp tác xã rau an toàn, 1 điểm tại chợ Long Hải thuộc xã Trường Tây. Dự kiến đến cuối năm 2017 trên địa bàn huyện có 02 điểm kinh doanh thịt heo an toàn.

Hiện nay, vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Để thịt và các sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh được đảm bảo an toàn thực phẩm, bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tây Ninh, Huyện ủy, UBND huyện Hòa Thành cùng với sự  nỗ lực, phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ kỹ thuật Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, rất cần sự phối hợp, hỗ trợ của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương các xã, thị trấn trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, tuyên truyền về an toàn thực phẩm, để nâng cao ý thức chấp hành về an toàn thực phẩm của  người chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm; và đặc biệt người tiêu dùng cần phải nói không với thực phẩm không an toàn nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội

Hình ảnh vận chuyển sản phẩm động vật bằng phương tiện có trang bị thùng kín
Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Hòa Thành

Lượt người xem:  Views:   264
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Chăn nuôi, Thú y