Chăn nuôi, Thú y
Thứ 6, Ngày 27/10/2017, 08:00
Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức tuyên truyền về không sử dụng thuốc an thần cho gia súc trước khi giết mổ
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
27/10/2017 | Chi cục Chăn nuôi thú y

        Trong thời gian qua, tình trạng buôn bán, sử dụng thuốc thú y không đúng mục đích gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản để phòng, trị bệnh dẫn đến sản phẩm động vật, sản phẩm thủy sản bị tồn dư kháng sinh, chất độc hại, tạo ra dòng vi khuẩn kháng thuốc. Trong đó, hành vi thương lái sử dụng thuốc an thần có chứa hoạt chất Acepromazine tiêm vào gia súc trước khi giết mổ là hành vi vi phạm pháp luật về thú y và vệ sinh an toàn thực phẩm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do thuốc chưa bài thải hết gây tồn dư trong thịt. Một số nguy hại cho người tiêu dùng có thể kể đến như: làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa, bệnh về thận, thần kinh, gây đãng trí, trầm uất, run tay chân; ngoài ra, các thông tin về sử dụng thuốc an thần còn làm giảm mức tiêu thụ sản phẩm thịt heo, kéo giảm giá heo hơi gây thiệt hại cho người chăn nuôi.

       Để ngăn chặn hành vi tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Công văn số 8350/BNN-TTr ngày 04/10/2017 về việc đề nghị chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ.

      UBND tỉnh ban hành Công văn số 2757/UBND-KTN ngày 11/10/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về việc Thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ.

       Căn cứ chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT, ngày 23/10/2017, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tây Ninh đã tổ chức buổi tuyên truyền nhằm mục đích nâng cao nhận thức của chủ cơ sở giết mổ và những người có liên quan về việc không sử dụng thuốc an thần cho gia súc trước khi giết mổ.

       Nội dung tuyên truyền về nguy cơ, tác hại của việc tiêm thuốc an thần vào gia súc trước khi giết mổ, các chế tài xử lý khi phát hiện hành vi trên, những quy định về cơ sở giết mổ, kiểm soát giết mổ và các vấn đề liên quan. Đồng thời tổ chức cho chủ các cơ sở giết mổ ký cam kết không để tình trạng tiêm thuốc an thần vào gia súc trước khi giết mổ xảy ra tại cơ sở của mình.


 

Hình ảnh của buổi tuyên truyền

         Nhằm ngăn chặn tình trạng tiêm thuốc an thần vào gia súc trước khi giết mổ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, trong thời gian tới Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thành phố tiếp tục tổ chức cho các thương lái ký cam kết không tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ; đồng thời, tiếp tục thực hiện việc phát triển chăn nuôi theo chuỗi an toàn thực phẩm từ khâu chăn nuôi, giết mổ đến khâu tiêu dùng để giám sát lẫn nhau; kiểm soát chặt chẽ việc kinh doanh các sản phẩm thuốc an thần dùng trong thú y; thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát giết mổ động vật quy định tại Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT  nhằm phát hiện, ngăn chặn hành vi tiêm thuốc an thần vào gia súc trước khi giết mổ; tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra, giám sát việc buôn bán thuốc an thần, tình trạng sử dụng thuốc an thần trong hoạt động giết mổ gia súc; truy cứu trách nhiệm của Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y và nhân viên kiểm soát giết mổ theo Quyết định số 841/QĐ-CCCN&TY nếu để xảy ra trường hợp tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ./.

Phòng Thú y Cộng đồng – Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tây Ninh

Lượt người xem:  Views:   241
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Chăn nuôi, Thú y