Chăn nuôi, Thú y
Thứ 6, Ngày 30/03/2018, 15:00
Triển khai quản lý heo và bò đực giống trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2018
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
30/03/2018

Theo số liệu điều tra thời điểm 01/10/2017, tổng đàn heo toàn tỉnh là 171.828 con và tổng đàn bò là 95.413 con với 56 hộ nuôi 205 con heo đực giống và 194 hộ nuôi 451 con bò đực giống. Nhằm giúp các tổ chức, cá nhân đang chăn nuôi heo và bò đực giống, kinh doanh tinh giống và làm dịch vụ gieo tinh nhân tạo trên địa bàn tỉnh nắm bắt thông tin cũng như thực hiện tốt các chính sách nhà nước dành cho các đối tượng nuôi heo và bò đực giống, với mục đích nâng cao năng suất, chất lượng giống heo, bò góp phần nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm chăn nuôi; tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm; phát triển chăn nuôi heo và bò ổn định, bền vững. Từ năm 2017 thì Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã triển khai Kế hoạch quản lý heo và bò đực giống trên địa bàn tỉnh, riêng năm năm 2018 sẽ tiếp tục triển khai thực hiện với các nội dung chính như sau:

Thứ nhất: Tổ chức triển khai kế hoạch, thống kê số lượng đàn heo, bò đực giống hiện có trên địa bàn tỉnh.

Trong tháng 3/2018, tổ công tác cấp huyện (bao gồm đại diện Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, Trạm Khuyến nông và Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện) phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức thống kê nhanh đàn heo, bò đực giống trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai: Thực hiện đánh giá chất lượng đàn heo, bò đực giống

- Tổ công tác cấp huyện tổ chức thực hiện kiểm tra đánh giá chất lượng đàn heo, bò đực giống trên địa bàn quản lý:

+ Đối với heo, bò đực giống phối trực tiếp: tổ công tác cấp huyện trực tiếp đến từng hộ chăn nuôi và thực hiện đánh giá ngoại hình thể chất đàn heo, bò đực giống trên địa bàn huyện.

+ Đối với heo đực khai thác tinh: tổ công tác cấp huyện phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y trực tiếp đến thực hiện kiểm tra đánh giá chất lượng tinh.

- Phân loại và đeo thẻ tai heo, bò đực giống đạt tiêu chuẩn giống. Công nhận và công khai các hộ có heo, bò giống đạt tiêu chuẩn trên các phương tiện thông tin truyền thông, UBND xã...

(kèm theo danh sách heo và bò đực giống đạt chất lượng giống qua kiểm tra, bình tuyển năm 2017)

Thứ ba: Những heo, bò đực giống không đạt tiêu chuẩn sẽ bị loại thải.

- Khuyến cáo hộ chăn nuôi loại thải heo và bò đực giống không đạt tiêu chuẩn.

- Đối với hộ nằm trong vùng kinh tế khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới có đực giống bị loại thải sẽ được hỗ trợ khi mua heo, bò đực giống theo Khoản 1, Khoản 2 Điều 4 của Quyết định số 07/2017/QĐ-UBND ngày 06/3/2017 của UBND tỉnh Tây Ninh, cụ thể như sau:

+ Hỗ trợ một lần đến 50% giá trị heo đực giống, mức hỗ trợ không quá 5.000.000 đồng/01 con đối với heo đực giống từ 06 tháng tuổi trở lên; mỗi hộ được hỗ trợ mua tối đa 03 con heo đực giống;

+ Hỗ trợ một lần đến 50% giá trị bò đực giống, mức hỗ trợ không quá 20.000.000 đồng/01 con đối với bò đực giống từ 12 tháng tuổi trở lên; mỗi hộ được hỗ trợ mua tối đa 01 con bò đực giống.

- Danh sách các địa phương được hỗ trợ khi mua heo, bò đực giống như sau: huyện Tân Châu (xã Tân Đông, xã Tân Hòa, xã Suối Ngô, xã Tân Hà); huyện Tân Biên (xã Tân Bình, xã Hòa Hiệp, xã Tân Lập); huyện Châu Thành (xã Biên Giới, xã Hòa Hội, xã Hòa Thạnh, xã Ninh Điền, xã Thành Long, xã Phước Vinh); huyện Bến Cầu (xã Long Phước, xã Long Khánh, xã Tiên Thuận, xã Lợi Thuận, xã Long Thuận); huyện Trảng Bàng (xã Phước Chỉ, xã Bình Thạnh).

Thứ tư: Thanh kiểm tra chất lượng đàn heo, bò đực giống

Căn cứ  Điều 25. Vi phạm về sản xuất, kinh doanh giống vật nuôi và Điều 28. Vi phạm về chất lượng giống vật nuôi trong kinh doanh của Nghị định 119/2013/NĐ-CP ngày 09/10/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực thú y, giống vật nuôi và thức ăn chăn nuôi.

Hàng năm, Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì phối hợp với các đơn vị trực thuộc, các cơ quan ban ngành liên quan thành lập đoàn kiểm tra/thanh tra liên ngành chất lượng heo và bò đực giống, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo quy định hiện hành.

Bà con chăn nuôi heo, bò đực giống muốn tìm hiểu thêm thông tin, tư vấn xin vui lòng liên hệ với Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện các huyện, thành phố để được hướng dẫn cụ thể.

Hình: Hội nghị Sơ kết quản lý heo và bò đực giống năm 2017

Lượt người xem:  Views:   161
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Chăn nuôi, Thú y