Chăn nuôi, Thú y
Thứ 6, Ngày 30/03/2018, 15:00
Mô hình chăn nuôi gà thả vườn dưới tán lá cao su
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
30/03/2018 | Chi cục Chăn nuôi thú y

Năm 2017, Tây Ninh có 3.609.802 con gà, trong đó có 49 trang trại với tổng đàn là 2.978.297 con chiếm 82,5% ; 314 gia trại với tổng đàn 94.400 con chiếm 2,6% và chăn nuôi nhỏ lẻ có tổng đàn là 537.105 con chiếm 14,9%

Về hình thức nuôi có 3 loại là: chăn nuôi nhỏ lẻ, chăn nuôi trang trại và chăn nuôi gia trại.

Nuôi nhỏ lẻ là hình thức nuôi tận dụng thức ăn thừa, phụ phẩm nông sản, kết hợp thả vườn, góp phần nâng cao thu nhập nông hộ.

Chăn nuôi gà trang trại là chăn nuôi công nghiệp với mật độ cao trên một diện tích nhỏ, gà có tốc độ tăng trọng nhanh. Lợi ích là thời gian chăn nuôi ngắn (1,5-2 tháng). Do vậy chất lượng thịt chưa thật sự ngon tuy vậy bù lại thì giá thành chăn nuôi thấp, giá thành sản phẩm thấp (chỉ từ 30.000-40.000đ/kg) và được người tiêu dùng chấp nhận.

Chăn nuôi gia trại có quy mô lớn hơn chăn nuôi nhỏ lẻ và nhỏ hơn chăn nuôi trang trại đây cũng là phương thức chăn nuôi tập trung, cho sản phẩm chăn nuôi lớn Trong hình thức chăn nuôi này chăn nuôi gà thả vườn dưới tán lá cây cao su, với lợi thế diện tích đất vườn rộng nên đàn gà tự do chạy nhảy và tìm thêm nguồn thức ăn ngoài tự nhiên do đó sẽ làm thịt gà săn chắn, thơm ngon hơn. Gà nuôi hình thức này ngoài việc tận dụng tối đa diện tích đất trồng trọt thì cần nuôi thời gian dài (3-4 tháng), bù lại thời gian, chi phí, công sức của người chăn nuôi thì giá thành sản phẩm cao (80.000-100.000đ/kg), người dân ưa chuộng

Năm 2017, toàn tỉnh có trên 95.000 ha cao su, khi cao su đã vào giai đoạn khép tán không thể canh tác thêm được bất kì loài cây xen canh nào, tuy nhiên dưới tán cao su đó người dân hoàn toàn có thể tăng thu nhập thêm dựa vào chăn nuôi. Bên cạnh những thuận lợi và yêu cầu cấp thiết trên mà ngành chăn nuôi gà thả vườn cần được phát triển hiệu quả và bền vững.


Một chuồng gà xây dựng trong vườn cây cao su

Gà khi nuôi dưới tán cao su ngoài việc gà có thể tự do chạy nhảy, kiếm thêm thức ăn trong tự nhiên thì vườn cao su cũng tận dụng được một lượng phân bón từ gà để cho cây phát triển.

Hiện mô hình gà thả vườn dưới tán lá cao su được nhiều bà con trong tinh thực hiện, quy mô nuôi thường từ 500 con đến 3.000 con, Con giống đa số là giống gà ta và giống gà Lương Phượng, thời gian nuôi trung bình từ 3-4 tháng/lứa, cho thu nhập khá.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi giới thiệu một số điểm chăn nuôi để bà con tham quan học tập.

 

Hộ của chị Trần Thị Hạnh nuôi gà thả vườn với quy mô 9.000 con ở ấp Suối Dộp, xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh


Hộ nuôi gà của anh Lê Đăng Oánh, tại xã Phước Ninh huyện Dương Minh Châu tỉnh Tây Ninh với quy mô 3.000 con


Hộ của ông Nguyễn Năng Lăng tại xã Tân Phú, huyện Tân Châu tỉnh Tây Ninh với quy mô 6.500 con

Phòng Dịch tể

Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Lượt người xem:  Views:   143
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Chăn nuôi, Thú y