Chăn nuôi, Thú y
Thứ 5, Ngày 08/11/2018, 09:00
Lắp đặt công trình khí sinh hoạc xử lý chất thải trong chăn nuôi heo trên địa bàn TP Tây Ninh
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
08/11/2018 | Chi cục Chăn nuôi thú y

Thực hiện Kế hoạch số 112/KH-CCCN&TY ngày 6/3/2018 về việc thực hiện đề án "Phát triển chăn nuôi bò thịt trên địa bàn tỉnh Tây giai đoạn 2016-2020" năm 2018; Kế hoạch số 322/KH-CCCN&TY ngày 07/6/2018 của Chi cục Chăn nuôi và Thú y thực hiện Đề án "Phát triển chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh Tây Ninh nâng cao hiệu quả kinh tế theo hướng VietGAHP đến năm 2020" năm 2018;

Nhằm hỗ trợ trại, nông hộ chăn nuôi trâu, bò, heo xây dựng công trình xử lý chất thải chăn nuôi, cải tạo môi trường và giảm nguy cơ lưu truyền mầm bệnh qua chất thải, giảm chi phí chăn nuôi thông qua việc sử dụng có hiệu quả chất thải chế biến thành phân bón hoặc biogas.

Trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố đã xây dựng kế hoạch số 52/TCN&TY ngày 14/09/2018 thực hiện phối hợp với Hội Nông dân thành phố chỉ đạo Hội nông dân các xã, phường rà soát các hộ chăn nuôi trâu bò, heo trên địa bàn tham gia xây dựng công trình khí sinh học xử lý chất thải (Biogas). Yêu cầu đối với hộ chăn nuôi như sau: Chăn nuôi với qui mô thường xuyên không ít hơn 05 con heo nái hoặc 10 con heo thịt. Hộ nuôi bò có tổng đàn bò trên 03 con.

Mức hỗ trợ: Hỗ trợ một lần đến 50% giá trị xây dựng công trình khí sinh học xử lý chất thải chăn nuôi, mức hỗ trợ tối đa 5.000.000 đồng/công trình/hộ. Mức hỗ trợ tùy theo thể tích công trình tính theo định mức: 400.000 đồng/m3 thể tích xây dựng Biogas.

Tính đến thời điểm cuối tháng 10/2018, Kết quả có 03 công trình khí sinh học đã được lắp đặt (trong đó 01 công trình xử lý chất thải trên bò, 02 công trình xử lý chất thải trên heo), đạt 100%  kế hoạch năm 2018.

Việc hỗ trợ cho chủ hộ chăn nuôi xây dựng công trình khí sinh học từ nguồn kinh phí thực hiện 02 đề án "Phát triển chăn nuôi bò thịt trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2016-2020" năm 2018; và Đề án "Phát triển chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh Tây Ninh nâng cao hiệu quả kinh tế theo hướng VietGAHP đến năm 2020" năm 2018.

Một số hình ảnh lắp đặt công trình khí sinh học Biogas composite:

 

Hình 1: Mọi người đang tiến hành lắp bồn biogas để chuẩn bị cho việc chôn bồn xuống đất.

        Hình 2: Công trình đã hoàn thành tại xã Tân Bình    


Các công trình này, đã được Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố Tây Ninh, phòng Kinh tế, UBND Phường 4, xã Tân Bình, xã Thạnh Tân  tiến hành nghiệm thu và đưa vào hoạt động hiệu quả, hạn chế được mùi hôi trong chăn nuôi, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thu hồi khí sinh học, tận dụng được nguồn năng lượng phục vụ sinh hoạt tại hộ gia đình, mang lại hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi.

Trước đây khi chưa có hầm ủ biogas đa số người dân trong khu vực đun nấu bằng củi, gas bình hoặc bằng trấu. Đối với một số gia đình mua củi, trấu và gas để sử dụng có thể thống kê được thì trung bình mỗi tháng mỗi gia đình tiêu tốn khoảng 180.000 đồng chi phí chất đốt. Từ khi có biogas đa số chỉ sử dụng biogas cho sinh hoạt hàng ngày, chi phí chất đốt giảm từ 80÷100%. Vậy mỗi năm mỗi hộ tiết kiệm được khoảng 1.700.000÷2.000.000 đồng chi phí chất đốt (theo kết quả khảo sát của Đại học Cần Thơ).

Những lợi ích không thấy được như thời gian rảnh rỗi này đa số người dân tham gia chăn nuôi, trồng trọt hoặc làm công việc thủ công để tăng thêm thu nhập. Đặc biệt giải phóng bớt sức lao động của người phụ nữ trong gia đình vì thường phụ nữ là người thu gom củi và trực tiếp nấu nướng các bữa ăn trong gia đình. Những lợi ích này không thể tính bằng tiền được.


Hình 3. Sử dụng gas đốt từ nguồn năng lượng biogas tại hộ gia đình

Trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố Tây Ninh

Lượt người xem:  Views:   1500
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Chăn nuôi, Thú y