Chăn nuôi, Thú y
Thứ 5, Ngày 14/02/2019, 10:00
Huyện Châu Thành tổ chức tiêu hủy 51 con heo mắc bệnh lở mồm long móng không có nguồn gốc xuất xứ
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
14/02/2019 | Chi cục Chăn nuôi thú y
Rạng sáng ngày 11 tháng 01 năm 2019, Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y Châu Thành nhận được tin báo từ người dân hiện có một xe tải chở heo nghi mắc bệnh Lở mồm long móng (LMLM) đang ở trên địa bàn ấp Tân Định, xã Biên Giới, gần chốt Biên phòng Cây Da, họ chuẩn bị tiêu thụ qua biên giới, nếu Trạm không lên kiểm tra gấp thì họ sẽ bán hết trong vòng nửa tiếng đồng hồ.

Ngay sau khi nhận tin báo, Trạm đã tổ chức phối hợp cùng phòng Nông nghiệp huyện, công an xã Biên giới tiến hành kiểm tra thực tế tại hộ bà Phan Thị Ngọc Minh, có địa chỉ tại ấp Tân Định xã Biên Giới, huyện Châu Thành, tại đây đoàn tiến hành kiểm tra và ghi nhận có 01 xe tải mang biển số 62C - 090.75  do tài xế Phan Khánh Nhân điều khiển, theo lời khai của Nhân thì số heo hiện có trên xe là 51 con (có trọng lượng trung bình 80-90kg/con) được mua từ một trang trại tại tỉnh Đồng Nai về bán sang Campuchia.

Qua kiểm tra vệ sinh thú y, đoàn ghi nhận 51 con heo trên không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật xuất tỉnh, không rõ nguồn gốc và có những biểu hiện, triệu chứng lâm sàng của bệnh Lở mồm long móng.

Đoàn đã báo cáo Lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, UBND huyện Châu Thành và được chỉ đạo phòng chuyên môn Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp cùng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Châu Thành lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ lô heo trên và tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục Thú y vùng 6 xét nghiệm sự hiện diện của virus gây bệnh Lở mồm long móng.

Đến 15 giờ, Chi cục Thú y Vùng 6 đã Thông báo Kết quả xét nghiệm số 104/TYV6-TH, ngày 12/01/219, lô heo 51 con do Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tây Ninh gửi mẫu xét nghiệm có sự hiện diện của virus gây bệnh LMLM.

Nhằm hạn chế thấp nhất việc phát tán mầm bệnh sang khu vực khác, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Lãnh đạo Chi cục đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Châu Thành phối hợp cùng Phòng Nông nghiệp huyện Châu Thành tham mưu UBND huyện Châu Thành ban hành Quyết định số 06/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực Thú y và Quyết định số 112/QĐ-THTVPT, ngày 12/01/2019 của UBND huyện Châu Thành về việc Quyết định Tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính đối với 51 con heo mắc bệnh truyền nhiễm LMLM ngay trong đêm và tổ chức tiêu độc sát trùng đúng quy định.

Hiện nay đang thời điểm giao mùa dễ phát sinh dịch bệnh trong chăn nuôi, một trong những con đường lây lan mầm bệnh là vận chuyển gia súc, gia cầm. Việc ngăn chặn và tiêu hủy 51 con heo bị Lở mồm Long móng đạt hiệu quả là nhờ sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của UBND huyện Châu Thành, Ban Lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi Thú y và sự phối hợp nhịp nhàng của các cơ quan đoàn thể như: Phòng Nông nghiệp, tập thể Trạm Chăn nuôi Thú y, Đồn Biên phòng Vàm Trảng Trâu, Công an huyện, UBND xã Biên Giới, Hội Phụ nữ xã và lực lượng Dân quân tự vệ của xã Biên Giới.

Một số hình ảnh

Hình 1: Xe heo trong tư thế sẵn sàng cân bán cho thương lái Campuchia

Hình 2: Heo có biểu hiện lâm sàng của bệnh LMLM

Hình 3: Heo được tạm giữ, chờ kết quả xét nghiệm

Hình 4: Tiêu hủy heo mắc bệnh LMLM

Trạm Chăn nuôi và Thú y Châu Thành

Lượt người xem:  Views:   1256
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Chăn nuôi, Thú y