Chăn Nuôi
Thứ 3, Ngày 16/12/2014, 10:10
Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học và áp dụng VietGAP
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
16/12/2014

 Với mục tiêu trang bị kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học và áp dụng VietGAP cho nông dân và nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả, nâng cao năng suất vật nuôi và đặc biệt tạo ra sản phẩm an toàn đối với người tiêu dùng, đồng thời giảm thiểu khả năng ô nhiễm môi trường.

          Năm 2014 từ nguồn kinh phí của tỉnh Trung tâm Khuyến Nông Tây Ninh đã triển khai mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học và áp dụng VietGAP  tại 3 huyện Tân Châu, Hòa Thành, Dương Minh Châu với số lượng 3.300 con giống gà lông màu. Quy mô 350 -400 con giống/hộ cho 9 hộ dân tham gia làm điểm trình diễn. Tham gia mô hình mỗi hộ dân được hỗ trợ 100% con giống, 30% vật tư (thức ăn, vaccin, hóa chất sát trùng) và được tập huấn kỹ thuật. Đến nay mô hình đã được nghiệm thu đánh giá đạt yêu cầu đề ra, gà sinh trưởng phát triển tốt, không xảy ra dịch bệnh, tỷ lệ sống đạt 93,3% cao hơn so với yêu cầu 93%; trọng lượng bình quân đạt 1,6kg/con; tiêu tốn thức ăn bình quân 2,68kg TĂ/1kg tăng trọng.

          Thông qua dự án chăn nuôi gà ATSH và áp dụng VietGAP, Trung tâm Khuyến nông đã giúp bà con chăn nuôi có nhận thức đúng hơn về ATSH, đó là việc thực hiện đồng bộ các biện pháp vệ sinh thú y, nhằm ngăn chặn mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào cơ sở chăn nuôi và tiêu diệt mầm bệnh tồn tại bên trong chuồng nuôi. Lồng ghép vào dự án, Trung tâm Khuyến nông đã chuyển giao tiến bộ Khoa học kỹ thuật mới cho bà con chăn nuôi gà, sử dụng chế phẩm men balasa N01 để làm đệm lót sinh học. Ưu diểm vượt trội của đệm lót sinh học là giúp giảm thiểu tối đa hàm lượng khí NH3 trong chuồng nuôi gà, giảm công chăm sóc dọn chuồng và giảm thiểu các bệnh trên đường hô hấp đối với gà. Qua trao đổi với bà con tham gia làm điểm trình diễn của dự án. Bà con vô cùng phấn khởi được cán bộ Khuyến nông chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, giúp cho bà con chăn nuôi gà giảm chi phí tăng thêm thu nhập.

Việc triển khai dự án chăn nuôi gà an toàn sinh học và áp dụng VietGAP tới người dân có ý nghĩa thiết thực nhằm phổ biến, tuyên truyền nhân rộng mô hình chăn nuôi cho các hộ dân khác trên địa bàn, giúp người dân nhận biết được giống gà và cách lựa chọn con giống đạt yêu cầu kỹ thuật áp dụng các biện pháp chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, giúp giảm thiểu tối đa bệnh tật xảy ra trong quá trình chăn nuôi, từ đó góp phần tăng thu nhập cho các hộ dân chăn nuôi gà tại địa phương.

 

 

Lượt người xem:  Views:   471
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Chăn Nuôi