Khuyến Nông
Thứ 2, Ngày 24/06/2019, 12:00
Hội thảo kỹ thuật ghép chuyển đổi giống nhãn và chăm sóc cây nhãn sau khi ghép
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
24/06/2019 | Trung tâm Khuyến nông

Nhằm giúp nông dân có thêm những thông tin về tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống, kỹ thuật về ghép chuyển đổi và chăm sóc cây nhãn sau khi ghép, cải tạo vườn nhãn già cỗi, nâng cao thu nhập cho người dân, sáng ngày 14/6/2019 tại UBND xã Trường Đông, huyện Hòa Thành, Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh phối hợp với UBND xã Trường Đông tổ chức Hội thảo chuyên đề "Kỹ thuật ghép chuyển đổi giống nhãn và chăm sóc cây nhãn sau khi ghép".


Toàn cảnh hội thảo

Tham dự Hội thảo gồm có Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông, cán bộ Trung tâm Nghiên cứu Cây ăn quả miền Đông Nam Bộ, Chi cục Trồng trọt và BVTV, Phòng Nông nghiệp các huyện Trảng Bàng, Dương Minh Châu, Gò Dầu, Hòa Thành, Hội nông dân các huyện, lãnh đạo địa phương và cùng hơn 50 nông dân trồng nhãn trên địa bàn tỉnh cùng tham dự.

Tại Hội thảo, đại diện cán bộ Trung tâm Khuyến nông đã thông qua báo cáo về tình hình canh tác cây nhãn trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua và định hướng phát triển trong thời gian tới. Theo báo cáo tính đến đầu năm 2019, tổng diện tích trồng nhãn của tỉnh là 3.838 ha, năng suất từ 78,19 - 119,66 tạ/ha, tổng sản lượng đạt 31.079 tấn, trong đó diện tích trồng giống nhãn tiêu da bò chiếm chủ yếu, chỉ có một số diện tích đã trồng và chuyển đổi sang các giống nhãn mới như nhãn Ido, nhãn xuồng, thanh nhãn.

Một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện cơ cấu lại cây ăn quả, trong đó có cây nhãn là công tác giống cây trồng, ứng dụng các tiến bộ khoa học về giống, phát triển các giống nhãn mới có năng suất, chất lượng tốt phù hợp với thị trường. Việc ứng dụng giải pháp kỹ thuật ghép chuyển đổi giống sẽ giúp chuyển đổi giống nhãn nhanh đối với những vườn nhãn tiêu da bò có năng suất thấp, bị nhiễm sâu bệnh.


Thực hành ghép tại vườn

Tại Hội thảo, Kỹ sư Vũ Thị Hà – Trung tâm Nghiên cứu Cây ăn quả miền Đông Nam Bộ đã giới thiệu đến nông dân những giống nhãn có năng suất cao, có tiềm năng phát triển, ngoài ra còn hướng dẫn nông dân thực hành tại vườn nhãn về kỹ thuật ghép cải tạo trên gốc nhãn tiêu da bò, kỹ thuật chăm sóc cây nhãn sau khi ghép.

Qua cuộc Hội thảo góp phần tuyên truyền vận động nông dân chuyển đổi giống nhãn tiêu da bò kém chất lượng, chuyển sang trồng các giống nhãn có chất lượng, năng suất cao hơn như nhãn Ido, xuồng, thanh nhãn… Hướng dẫn người dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống, kỹ thuật trồng chăm sóc và quản lý dịch hại, sản xuất theo hướng an toàn, hữu cơ, xây dựng mã vùng trồng, truy xuất nguồn gốc để nâng cao năng suất, chất lượng và hạ giá thành sản phẩm, đáp ứng thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu./.

Trung tâm Khuyến nông

Lượt người xem:  Views:   1429
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Khuyến Nông