Khuyến Nông
Thứ 4, Ngày 10/06/2020, 11:00
Thu nhập cao từ mô hình nuôi chim bồ câu Pháp kết hợp nuôi cá
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
10/06/2020

Anh Nguyễn Thanh Phong, Cộng tác viên Khuyến nông phường Ninh Sơn, TP. Tây Ninh vượt khó thành công trên chính mảnh đất bỏ hoang cằn cỗi với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp bán thịt kết hợp với nuôi cá, được bà con nông dân địa phương quan tâm.

Việc nuôi chim bồ câu Pháp của gia đình anh  bắt đầu từ năm 2017, tuyến kênh thủy lợi ở địa phương được cải tạo tốt hơn, nguồn nước ổn định đảm bảo cung cấp nước cho 2 ao cá vốn được bỏ hoang nhiều năm, anh tiến hành nạo vét ao và nuôi cá, trên ao cá anh xây chuồng nuôi bồ câu Pháp, phân bồ câu là nguồn thức ăn cho 2 ao cá bên dưới, vừa đảm bảo không ô nhiễm môi trường và tiết kiệm chi phí thức ăn.


Những năm đầu tiên do chưa có nhiều kinh nghiệm về đặc tính, thức ăn, quá trình sinh trưởng, dịch bệnh của giống bồ câu này nên việc chăn nuôi của anh gặp khá nhiều khó khăn, tỷ lệ chết cao. Để việc chăn nuôi đảm bảo khoa học, anh Phong dành nhiều thời gian hơn để quan sát, ghi chép thông tin về mọi thay đổi, thói quen của loài chim này. Đồng thời, anh còn tìm kiếm thông tin về loài chim này qua sách báo, mạng Internet, tham dự các lớp tập huấn do ngành nông nghiệp tổ chức và học hỏi kinh nghiệm từ những người nuôi khác, từ đó rút ra những kinh nghiệm áp dụng cho bản thân. Hiện tại, đàn chim bồ câu của gia đình anh sinh trưởng, phát triển tốt với số lượng 2.300 đôi chim giống (trong đó có trên 800 đôi đang đẻ). Bên cạnh việc chăm sóc, vừa nuôi dưỡng chim thịt, anh còn cung cấp con giống và hướng dẫn cho bà con nông dân trong vùng có nhu cầu tìm hiểu về loại chim thịt này.

Anh Phong cho biết, nuôi bồ câu không vất vả, cũng không quá khó khăn. Song đòi hỏi người nuôi phải kiên trì, tỉ mỉ và có sự đầu tư khoa học vào chuồng trại, thức ăn. Mặc dù sống bầy đàn, song bồ câu cần không gian thoáng mát, ánh sáng đầy đủ, sạch sẽ và nước uống phải đều đặn. Bồ câu ăn nhiều, thường ăn thức ăn có sẵn như lúa, gạo…Đặc tính giống chim bồ câu Pháp, là loại rất ít dịch bệnh, tuy nhiên việc vệ sinh chuồng trại vẫn phải được chú ý và thực hiện một tuần/lần. Chim nuôi 6 tháng là bắt đầu sinh sản nếu được nuôi và chăm sóc tốt, một cặp bồ câu có thể đẻ tới 7-8 lứa/năm, mỗi lồng có kích thước 0,5x0,5x0,5m nuôi 1 cặp chim bố mẹ, mỗi lứa 2 trứng/một ổ. Thời gian từ khi chim ấp đến khi chim non ra ràng là 28 ngày (thời kỳ này cần bổ sung cám gà thịt có 20% đạm) và đến khi có thể bán là 45 ngày, 1 tháng anh xuất 4 đợt chim thịt hơn 2.000 con. Nhờ số lượng lớn nên có thương lái đến tận nhà thu mua, từ ngày nuôi đến nay, chưa khi nào anh phải lo lắng tìm kiếm khách hàng, bởi bồ câu Pháp là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, thơm ngon lại có giá thành vừa phải.

Hiện tại, với giá bán chim thịt 75 - 80 nghìn đồng/con (trọng lượng trên 450gram), 60 - 70 nghìn đồng/con (trọng lượng từ 400- 450gram). Hiện tại mỗi tháng, thu nhập từ nuôi chim bồ câu mang lại là 60 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận đạt 30 – 40 triệu đồng.

Trung tâm Khuyến nông./.

Lượt người xem:  Views:   209
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Khuyến Nông