Khuyến Nông
Thứ 2, Ngày 25/11/2019, 12:00
Hiệu quả bước đầu mô hình quản lý tổng hợp phòng trừ bệnh khảm lá sắn (mì) tại huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
25/11/2019 | Trung tâm Khuyến nông

                 Theo Cục Bảo vệ thực vật tính đến cuối tháng 7-2019, Tây Ninh là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của bệnh khảm lá sắn với diện tích nhiễm bệnh lên tới 26.935,4 ha (84% tổng diện tích nhiễm bệnh của cả nước), phân bố tại 38 xã thuộc 9 huyện, thành phố có trồng sắn.

               Bệnh khảm lá trên cây sắn được phát hiện lần đầu tiên tại tỉnh Tây Ninh vào tháng 6-2017. Trong 3 năm qua bệnh đã gây thiệt hại rất nghiêm trọng đến năng suất sắn, đã và đang đe dọa đến người trồng và ngành chế biến sắn tại tỉnh Tây Ninh. Trảng Bàng là huyện có hầu hết diện tích trồng sắn thuộc chân đất thấp. Theo số liệu thống kê năm 2018, diện tích trồng sắn của huyện Trảng Bàng là 415 ha, năng suất củ tươi bình quân đạt 25,09 tấn/ha, sản lượng đạt 10.412 tấn. Đây cũng là huyện cũng bị ảnh hưởng nặng về năng suất bởi bệnh khảm lá sắn gây ra.

              Trước thực trạng trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giao Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp (NCTNNN) Hưng Lộc chủ trì dự án "Xây dựng mô hình sản xuất giống sạch bệnh, thâm canh, quản lý tổng hợp phòng trừ bệnh khảm lá sắn do virus gây hại tại vùng trồng sắn trọng điểm", thực hiện trong 3 năm (2019-2021). Năm 2019, Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tây Ninh triển khai Mô hình thâm canh quản lý tổng hợp phòng trừ bệnh khảm lá sắn do virus gây ra trên quy mô 20 ha với 10 hộ nông dân tham gia tại xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh

               Nội dung mô hình gồm: sử dụng nguồn giống sạch bệnh và áp dụng quy trình thâm canh và quản lý tổng hợp trên ruộng sắn của nông hộ; mô hình sử dụng giống sắn KM140 sạch bệnh, là giống có tỉ lệ nhiễm bệnh thấp được Trung tâm NCTN Nông nghiệp Hưng Lộc cung cấp; tổ chức các lớp tập huấn cho nông dân trong và ngoài mô hình để người nông dân hiểu được sự nguy hại của bệnh khảm lá đối với cây sắn từ đó áp dụng các biện pháp phòng trừ có hiệu quả nhất; xử lý hom giống trước khi trồng bằng thuốc hóa học đã được đăng ký trong danh mục thuốc BVTV; áp dụng quy trình trồng và thâm canh cây sắn; thăm đồng thường xuyên nhằm phát hiện sự xuất hiện bọ phấn trắng phòng trừ kịp thời; phun thuốc phòng trừ bọ phấn trắng theo định kỳ. Sử dụng các loại thuốc có hoạt chất Dinotefuran (Oshin 20WP,…) để phòng tr ừ bọ phấn trắng trên cây sắn, liều lượng, nồng độ sử dụng theo đúng hướng dẫn ghi trên bao bì sản phẩm. Thực hiện nghiêm ngặt nguyên tắc 4 đúng, đặc biệt cần lưu ý biện pháp đúng cách kết hợp với chất bám dính để tăng hiệu quả phòng trị.

            Kết quả bước đầu qua kiểm tra, đánh giá trên đồng ruộng cho thấy các ruộng sắn trong mô hình được áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật nên từ khi trồng đến 3- 4 tháng tuổi thì cây sắn sinh trưởng và phát triển rất tốt. Ở thời điểm 5 tháng sau trồng, bệnh khảm lá bắt đầu xuất hiện với tỷ lệ nhiễm từ 25-50%. Tuy nhiên do bệnh xuất hiện muộn, tỉ lệ nhiễm bệnh thấp cộng với việc áp dụng quy trình thâm canh nên cây sinh trưởng và phát triển tốt ở giai đoạn đầu, do đó đã tạo điều kiện tốt đến sự hình thành và phát triển của củ. Dự kiến năng suất củ tươi trong mô hình có thể đạt trên 30 tấn/ha.

 

 

​Cán bộ Trung tâm NCTNNN Hưng lộc và Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh thăm và kiểm tra mô hình


              Kết quả bước đầu của mô hình đã có sức lan tỏa đến các hộ nông dân trồng sắn trong vùng dự án. Người nông dân nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của việc quản lý phòng trừ tổng hợp để kiểm soát bệnh khảm lá sắn một cách tốt nhất; trong đó biện pháp tối ưu của mô hình là sử dụng nguồn giống sắn sạch bệnh và dùng các giống sắn có tỉ lệ nhiễm bệnh thấp sẽ đem lại hiệu quả cao nhất.

             Hy vọng với sự thành công bước đầu này, mô hình dự án sẽ được nhân rộng nhằm góp phần nâng cao thu nhập cho người sản xuất sắn đồng thời ổn định nguồn nguyên liệu, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các nhà máy chế biến tinh bột trong và ngoài tỉnh.

 Nguồn: Trung tâm NCTN Nông nghiệp Hưng Lộc

Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh./.

Lượt người xem:  Views:   332
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Khuyến Nông