Khuyến Nông
Thứ 4, Ngày 04/05/2022, 16:00
Trạm Khuyến nông huyện Tân Châu triển khai nhân nhanh giống khoai mì kháng bệnh khảm lá
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
04/05/2022 | Trung tâm Khuyến nông

Tây Ninh được mệnh danh là thủ phủ cây khoai mì, đây là cây trồng truyền thống mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, từ năm 2017 đến nay, bệnh khảm lá trên cây khoai mì đã xuất hiện và sau đó nhanh chóng lây lan nhanh ra nhiều tỉnh, thành trong nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho ngành sản xuất, chế biến tinh bột và thu nhập của người nông dân trồng mì.


Nhân giống mì trong nhà màng (giai đoạn 1,5 tháng tuổi)

Được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của chính quyền, các cơ quan, ban ngành đoàn thể ở địa phương, Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh, Trạm Khuyến nông Tân Châu đã tích cực đẩy nhanh phối hợp liên kết cùng với Viện di truyền nông nghiệp, Trung tâm Nông nghiệp nhiệt đới Quốc tế CIAT nghiên cứu, lai tạo, trồng khảo nghiệm và đến nay đã tìm ra được trên 6 giống giống khoai mì có năng suất và hàm lượng tinh bột cao, có khả năng chống chịu bệnh khảm lá và có thể thay thế hoàn toàn các giống tại địa phương hiện nay. Tuy nhiên, do nguồn giống sắn sạch bệnh vừa được công nhận, số lượng còn rất ít, trong khi đó, nhu cầu sản xuất lại quá lớn, chưa thể đáp ứng kịp thời nguồn giống sạch bệnh để sản xuất đại trà, do vậy, nông dân trên địa bàn vẫn còn tiếp tục sử dụng tạm thời các giống sắn đã nhiễm bệnh để đầu tư vào sản xuất.


Sau thu hoạch lần 1 (1,5 tháng)

Trước thực trạng và nhu cầu cấp bách trên, được sự hỗ trợ của Trung tâm Nông nghiệp nhiệt đới Quốc tế, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về nhân nhanh giống khoai mì trong nhà màng và hỗ trợ nguồn vốn xây dựng nhà màng để thực hiện nhân nhanh, tạo ra nguồn giống sắn sạch bệnh để kịp thời cung cấp cho người dân trên địa bàn.

Hiện nay, Trạm Khuyến nông huyện Tân Châu đang thực hiện nhân giống trong 02 nhà màng với diện tích 40m2/nhà tại xã Tân Phú, huyện Tân Châu. Với điều kiện khí hậu ở Tây Ninh rất thích hợp để thực hiện nhân giống nhanh, 01 nhà màng diện tích 40m2 có thể trồng 1.000 hom sắn (3 mắt/hom), sau thời gian khoảng 02 tháng là có thể thu hoạch giống và khoảng 01 năm số giống đủ trồng cho 01 ha. Sau thời gian khoảng 2 tháng là có thể cắt thân cây mì mang ươm vào bầu để nơi thoáng mát, sau 25 ngày có thể mang ra trồng trực tiếp ngoài ruộng, với mỗi nhà màng sau 1 năm số cây giống đủ để trồng cho diện tích 01 ha.

Bên cạnh đó, hiện tại, Trạm Khuyến nông Tân Châu cũng đang tích cực đẩy nhanh tiến độ nhân nhanh trực tiếp trên đồng ruộng đối với giống khoai mì HN3 và HN5, với cách nhân này, vẫn áp dụng phương thức canh tác bình thường, tuy nhiên trong quá trình chăm sóc, hạn chế bón các loại phân có hàm lượng đạm cao mà thay vào đó là tăng cường bón phân Kali, giúp cây cứng khỏe hơn. Sau thời gian trồng khoảng từ 5,5 đến 6 tháng là có thể thu hoạch cây làm giống lần 1, với 01 ha giống ban đầu sẽ thu được trên 1.000 bó cây giống (20cây/bó)và trồng ra được khoảng 10ha giống tiếp theo. Sau khi chặt cây, tiếp tục chăm sóc, tưới nước, bón phân đầy đủ để cây khoai mì tiếp tục nẩy mầm phát triển. Thời gian 6 tháng tiếp theo, có thể thu giống lần 2 cùng với thu hoạch củ. Lần 2 này thu được số lượng giống nhiều hơn so với lần 1 do sau khi chặt, cây sắn nảy mầm và phát triển từ 2 đến 3 thân/cây, do vậy lượng giống lần 2 có thể thu được từ 2.000 đến 3.000 bó cây giống (20 cây/bó) và trồng ra được khoảng 20 đến 30 ha. Như vậy, với biện pháp nhân giống nhanh trực tiếp ngoài ruộng, ngoài việc thu sản phẩm củ, người dân còn thu được lượng giống gấp 3 lần so với sản xuất thương phẩm. Đây được xem là  phương pháp nhân giống nhanh rất đơn giản và hiệu quả có thể áp dụng rộng rãi trên địa bàn.

Hiện nay đang bước vào mùa vụ xuống giống, nhưng nguồn giống tại địa phương hầu hết đều bị nhiễm bệnh khảm lá rất nặng, chưa có nguồn giống sạch bệnh để đầu tư vào sản xuất, nông dân buộc phải sử dụng các giống bị nhiễm bệnh để trồng, năng suất, sản lượng và chất lượng thu được rất thấp. Do đó, việc khẩn trương nhân nhanh nguồn giống chất lượng để kịp thời cung ứng cho người dân hiện nay là rất cần thiết và cấp bách. Với các cách nhân nhanh giống khoai mì như trên sẽ nhanh chóng giải quyết được tình trạng khan hiếm giống kháng được bệnh khảm lá như hiện nay là rất cần thiết.

Trung tâm Khuyến nông./.

Lượt người xem:  Views:   52
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Khuyến Nông