Khuyến Nông
Thứ 3, Ngày 10/05/2022, 08:00
Tuyên truyền, nhân rộng mô hình sản xuất lúa chất lượng cao
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
10/05/2022 | Trung tâm Khuyến nông

Ngày 08 tháng 4 năm 2022, Trạm Khuyến nông Gò Dầu tổ chức hội thảo chuyên đề cấp huyện "đánh giá hiệu quả mô hinh Sản xuất lúa chất lượng cao vụ Đông xuân 2021-2022" tại ấp Cẩm An, xã Cẩm Giang với sự tham gia của đại diện Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh, Phòng nông nghiệp và PTNT huyện, UBND xã … và gần 50 nông dân thuộc các xã: Cẩm Giang, Hiệp Thạnh, Phước Trạch,…

Mô hình được triển khai thực hiện từ tháng 12 năm 2021 đến tháng 4 năm 2022 với diện tích 20 ha/09 hộ tại xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh. Trong đó, Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ 50% giống lúa ST25 và 30% vật tư theo định mức kỹ thuật khuyến nông.

 

 Trạm Khuyến nông phối hợp Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện kiểm tra nghiệm thu mô hình

Tham dự Hội thảo, đại biểu và nông dân các xã được trực tiếp tham quan cánh đồng lúa ST25 chuẩn bị thu hoạch, đã được thương lái định giá 7.200 đồng/kg lúa tươi tại ruộng. Đánh giá về hiệu quả, một nông dân trong mô hình cho biết: thời gian sinh trưởng của giống lúa ST25 trên ruộng của mình là 100 ngày, đây là giống cứng cây, ít đổ ngã, bộ lá dày, ít sâu bệnh, ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, là giống lúa có chất lượng cao, nông dân bán được cao giá hơn các giống khác trong vùng (tại cùng thời điểm) từ 1.800 – 2.000 đ/kg, năng suất trong mô hình từ 6,2 – 6,8 tấn/ha.

 

                      Nông dân tham quan cánh đồng lúa ST25 trong mô hình

Sau khi thảo luận, theo đánh giá của đa số nông dân là giống ST25 có giá đầu ra cao hơn, ít phun xịt thuốc BVTV, ít tốn công hơn nên mang lại lợi nhuận cao hơn từ 4-6 triệu đồng/ha. Mặt khác, nông dân kiến nghị Trung tâm Khuyến nông liên kết với doanh nghiệp, công ty cung cấp giống lúa ST25 với giá hợp lý để nông dân tiếp tục sản xuất nhân rộng, vì đầu cung cấp giống lúa này hiện nay chưa phổ biến trên thị trường.

Kết thúc hội nghị, Trạm Khuyến nông Gò Dầu đã giải đáp kiến nghị của bà con nông dân và nhận thấy đây là giống lúa chất lượng cao, phù hợp thổ nhưỡng vùng đất Gò Dầu, có triến vọng nhân rộng tại địa phương, thay thế dần cho các giống lúa truyền thống, chất lượng kém, suy thoái, dễ nhiễm sâu bệnh hại. Đồng thời, cũng lưu ý bà con khi sản xuất nhân rộng không gieo sạ mật độ quá dày, lượng giống phù hợp 100-110 kg/ha, sử dụng phân bón cân đối, thuốc BVTV theo nguyên tắc "4 đúng", thăm đồng thường xuyên để phát hiện và xử lý kịp thời sâu bệnh hại, đặc biệt là rầy nâu hại lúa.

Trung tâm Khuyến nông./.


Lượt người xem:  Views:   28
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Khuyến Nông