Chuyên ngành Lâm Nghiệp, Kiểm lâm
Thứ 2, Ngày 08/04/2019, 14:00
Ban Quản lý Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
08/04/2019 | Chi cục Kiểm lâm

Ngày 25/3/2019, Ban Quản lý Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát tổ chức tập huấn, diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2019, theo Phương án phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2018 - 2019 đã dược UBND huyện Tân Biên phê duyệt.

Tham dự buổi tập huấn có sự tham gia của các lực lượng bao gồm lực lượng Kiểm lâm, BVR của Vườn quốc gia, lực lượng Dân quân (xã Tân Bình, Hòa Hiệp, Tân Lập), lực lượng Đồn Biên phòng Lò Gò, Tân Bình, Hạt Kiểm lâm huyện Tân Biên và Cảnh sát PCCC và CNCH khu vực Tân Châu - Tân Biên, với hơn 60 người tham gia.

1PCCCR.jpg


Trên địa bàn VQG Lò Gò - Xa Mát có đông dân cư sinh sống, cuộc sống người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi, việc đốt trảng cỏ để chăn thả trâu bò, bắt ong là 1 trong những nguyên nhân phổ biến gây cháy lan vào rừng. Bên cạnh đó, 1 số người dân Campuchia có tập quán canh tác theo mùa vụ, nên mùa khô thường phát rẫy, đốt trảng cỏ bên kia biên giới gây cháy lan sang các khu vực trảng cỏ giáp ranh, từ đó gây cháy lan. Vì vậy, việc thực hiện các phương án PCCC rừng là hết sức cần thiết.

Ban quản lý VQG Lò Gò - Xa Mát xây đựng tình huống giả định cháy được đặt ra như sau: Xảy ra cháy tại 2 điểm cháy trảng cỏ khoảnh 10 của Tiểu khu 31 thuộc phân khu phục hồi sinh thái, gần Đội bảo vệ rừng Lò Gò. Nguyên nhân xảy ra cháy do người dân bắt ong trong khu vực, làm các tàn lửa bay sang trảng cỏ dẫn đến cháy lan vào rừng. Khi phát hiện cháy, Đội BVR Lò Gò đã triển khai lực lượng, phương tiện hiện có để khống chế đám cháy. Sau 5 phút PCCC không hiệu quả, Đội BVR Lò Gò điện báo về Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia và Văn phòng Ban quản lý VQG để huy động các lực lượng phối hợp tham gia chữa cháy, đồng thời báo cho Đội Cảnh sát PCCC-CNCH khu vực Tân Châu-Tân Biên huy động lực lượng và phương tiện.

Nhận tin báo cháy, Đội PCCC-CNCH khu vực Tân Châu - Tân Biên nhanh chóng đưa lực lượng và phương tiện chữa cháy đến hiện trường. Lúc này, đám cháy đã phát triển cháy khoảng 10.740m2 bao trùm hầu như toàn bộ trảng cỏ khoảnh 10 của Tiểu khu 31. Sau khi nắm lại tình hình diễn biến của đám cháy, chỉ huy đã chỉ đạo các lực lượng tiến hành triển khai chữa cháy và dập tắt đám cháy kịp thời, không cháy lan sang các khu vực khác.

Qua diễn tập đã nâng cao tính chủ động hiệp đồng và rèn luyện các kỹ năng phối hợp sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng Bảo vệ rừng, Kiểm lâm, Cảnh sát PCCC và CNCH và các lực lượng trú đóng trên địa bàn (Dân quân, Biên phòng,…); đồng thời kiểm tra tính năng, tác dụng của các loại phương tiện, thiết bị chữa cháy tại chỗ để chủ động trong việc tổ chức chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra, tuyên truyền cho người dân sống gần rừng nâng cao ý thức về phòng cháy, chữa cháy rừng và bảo vệ tài nguyên rừng./.

Lượt người xem:  Views:   1163
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Chuyên ngành Lâm Nghiệp, Kiểm lâm