Chuyên ngành Lâm Nghiệp, Kiểm lâm
Thứ 2, Ngày 26/11/2018, 11:00
Hiệu quả công tác phối hợp bảo vệ rừng giữa kiểm lâm và dân quân tự vệ trong công tác quản lý rừng, bảo vệ rừng trên địa bàn huyện Châu Thành và Bến Cầu
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
26/11/2018 | Chi cục Kiểm lâm

Hạt Kiểm lâm liên huyện Châu Thành - Bến Cầu hiện đang thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về Lâm nghiệp trên địa bàn 02 huyện Châu Thành và Bến Cầu. Với tổng diện tích rừng và đất rừng là 5.379.69ha trong đó có 400ha rừng tự nhiên, gồm 08 tiểu khu, trong đó: huyện Bến Cầu gồm 01 Tiểu khu với diện tích 775,1ha, phân bố trên địa bàn xã Long Phước; huyện Châu Thành gồm 07 Tiểu khu với diện tích 4.604,59ha, phân bố trên địa bàn 04 xã (Phước Vinh, Hòa Thạnh, Hòa Hội, Ninh Điền). Phần lớn rừng trên địa bàn huyện Châu Thành và huyện Bến Cầu là rừng sản xuất chưa được giao, cho thuê nên tạm thời giao UBND xã tổ chức quản lý, bảo vệ rừng.

Do địa bàn giáp biên giới có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống gần rừng nên công tác quản lý bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn, phức tạp.

Để thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, nhất là đối với diện tích rừng tự nhiên thời gian qua lực lượng Kiểm lâm đã đẩy mạnh thực hiện việc phối hợp với lực lượng Dân quân tự vệ trên địa bàn các xã có rừng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Hạt Kiểm lâm và Ban Chỉ huy Quân sự xã đã chủ động xây dựng quy chế phối hợp giữa lực lượng Kiểm lâm và lực lượng Dân quân tự vệ. Xác định mục tiêu và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên nên đã đạt được những kết quả nhất định.

Cụ thể, trong năm 2017 và 09 tháng đầu năm 2018, quá trình phối hợp đã thực hiện được 102 cuộc tuần tra, kiểm tra chống phá rừng và PCCCR, bình quân 01 tháng 01 cuộc trên 01 địa bàn; trong những cuộc phối hợp tuần tra, kiểm tra rừng tuy chưa phát hiện những vụ vi phạm có tính chất nghiêm trọng nhưng qua công tác đã bắt gặp 1 số người dân vào rừng lấy củi, hái Chùm Đuông, Gùi…và một số hợp đồng trồng rừng có biểu hiện lấn chiếm đất rừng đoàn đã nhắc nhở, ngăn chặn bằng việc cấm tác động và mời làm việc ký cam kết không vi phạm, đồng thời cũng phổ biến những quy định cấm khi vào rừng đến họ, đối với những hộ trồng hoa màu giáp ranh rừng được UBND xã mời làm việc ký cam kết không vào rừng chặt cây rừng về làm giàn, trụ trồng hàng bông, cụ thể như xã Ninh Điền.

Triển khai thực hiện quy chế phối hợp giữa lực lượng Kiểm lâm và dân quân tự vệ trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tạo sự chuyển biến lớn trong việc kéo giảm số vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, nhất là đối với những "điểm nóng" trước đây người dân thường hay khai thác lâm sản, phát rừng làm nương rẫy trái phép. Cụ thể như rừng xã Hòa Hội, xã Ninh Điền huyện Châu Thành và xã Long Phước huyện Bến Cầu thời gian qua phát triển khá tốt, không bị phá và lấn chiếm trái phép.

Công tác PCCCR được các cấp chính quyền quan tâm, các huyện đã xây dựng phương án PCCCR theo đó đã được trang bị dụng cụ đầy đủ thiết bị PCCCR như bình xịt máy, bình chứa nước…

Để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng đặc biệt là các vùng trọng điểm có nguy cơ xâm hại cao trong thời gian tới cần kiên trì, tích cực tổ chức xây dựng và thực hiện tốt quy chế phối hợp để nâng cao tinh thần trách nhiệm của lực lượng Kiểm lâm và lực lượng Dân quân tự vệ trong thực thi công vụ, kịp thời phát hiện ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm;  tổ chức truy quét bảo vệ rừng tại cơ sở, cương quyết đấu tranh chống việc mua, bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật và xử lý dứt điểm các tổ chức, cá nhân vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng theo đúng quy định pháp luật./.

                                                                                                                                                               Hạt Kiểm lâm liên huyện Châu Thành - Bến Cầu

Lượt người xem:  Views:   162
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Chuyên ngành Lâm Nghiệp, Kiểm lâm