Phát triển Nông thôn
Thứ 3, Ngày 03/04/2018, 11:00
Kết quả chuyến tham quan triển lãm ngành Rau – Hoa – Quả Hortex Viet Nam 2018
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
03/04/2018 | Chi cục Phát triển nông thôn

Ngày 14/3/2018 Chi cục Phát triển nông thôn tổ chức Đoàn tham quan triển lãm ngành Rau – Hoa – Quả HORTEX VIETNAM 2018 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Sài Gòn (SECC), Phú Mỹ Hưng, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh. Triển lãm diễn ra từ ngày 14 đến ngày 16/3/2018 (theo Công văn số 74/TT-CCN ngày 22/01/2018 của Cục Trồng trọt về việc mời tham quan triển lãm ngành Rau – Hoa – Quả HORTEX VIETNAM 2018).

Đoàn tham quan gồm 42 thành viên tham gia, trong đó có đại diện các sở, ngành, cơ quan và đơn vị liên quan như : Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chi cục Phát triển nông thôn; phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện Gò Dầu, Tân Biên, Trảng Bàng, phòng Kinh tế thành phố; doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân hoạt động trong lĩnh vực trồng trọt, chế biến rau – hoa – quả, các cơ sở giao dịch mua bán sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Triển lãm Hortex thu hút trên 100 công ty từ 18 quốc gia trên thế giới đến trưng bày, giới thiệu các công nghệ và kỹ thuật tiên tiến, các sản phẩm hữu ích và những cơ hội phát triển kinh doanh trong ngành Rau – Hoa – Quả; đồng thời  triển lãm cũng là dịp giới thiệu và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tổ chức và nông dân trực tiếp sản xuất được tiếp cận với kỹ thuật và sản phẩm tiên tiến trên thế giới, là cơ hội thuận lợi cho các tổ chức, nông dân phát triển ngành Rau- Hoa- Quả trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh theo định hướng cơ cấu lại ngành nông nghiệp là cần thiết và phù hợp thực tế.

 sss.jpg

Trồng rau sạch bằng phương pháp thuỷ canh (nguồn internet)

Triển lãm do Cục trồng trọt phối hợp với Công ty Minh Vi (Veas) và công ty Nova Exhibitions BV (Hà Lan)  tổ chức. Hortex VietNam 2018 được tổ chức cùng với ILDEX Vietnam 2018 (Triển lãm quốc tế lần thứ 7 về chăn nuôi, thú y, sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản) và Agri Machinery & Tech Vietnam 2018 (Triển lãm quốc tế lần thứ nhất về máy, thiết bị và kỹ thuật nông nghiệp). Đây được xem là một sự kiện tổng hợp đầy đủ nhất tất cả các lĩnh vực trong nông nghiệp tại Việt Nam.

Triển lãm Đoàn tham quan lần này là sự kiện thương mại quốc tế đầu tiên tại Việt Nam tập hợp tất cả các lĩnh vực trong ngành nông nghiệp, từ chăn nuôi, trồng trọt đến công nghệ, máy, thiết bị và kỹ thuật hiện đại. Đây không chỉ là cơ hội lý tưởng để các DN mở rộng thị trường, tìm kiếm đối tác kinh doanh tiềm năng mà còn là nền tảng để tiếp cận và cập nhật những xu hướng, công nghệ tiên tiến nhất trong ngành từ các quốc gia hàng đầu trên thế giới, tạo điều kiện cho tiến trình công nghiệp hóa, chuyên nghiệp hóa và hiện đại hóa nền nông nghiệp tỉnh Tây Ninh.

Được biết, sản phẩm nông nghiệp đang là ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam và là ngành duy nhất có giá trị thặng dư xuất khẩu trên 10 tỷ USD/năm, tuy nhiên giá trị xuất khẩu nông sản hàng năm luôn có những biến động đáng lưu tâm do phụ thuộc quá nhiều vào thị trường cũng như hạn chế về công nghệ nên chưa đáp ứng được tiêu chuẩn của những thị trường khó tính.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 16/3/2018 và trong 3 ngày sẽ diễn ra nhiều Chương trình Hội thảo thiết thực, trong đó Đoàn tham quan đã tham dự các chương trình Hội thảo ngày 14/3/2018 cụ thể như: Tiềm năng và định hướng phát triển ngành Rau – Hoa – Quả ở Việt Nam; Cơ hội và Giải pháp – Thị trường Việt Nam tiểm năng lớn để phát triển ngành chế biến trái cây; Thị trường Rau quả tại Việt Nam; Thị trường Hoa tại Việt Nam; Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trong sản xuất….

Qua chuyến tham quan, nhận thấy rằng nền nông nghiệp Tây Ninh đang trong giai đoạn chuyển đổi cơ cấu và từng bước hiện đại hóa, tuy nhiên cũng bộc lộ những hạn chế của một nền nông nghiệp dựa trên kinh tế hộ nhỏ lẻ, thiếu liên kết, năng suất và chất lượng thấp. Qua chuyến tham quan lần này giúp người dân, lãnh đạo HTX, cán bộ đang công tác trong ngành nông nghiệp Tây Ninh nâng cao được nhận thức sâu sắc hơn trong quá trình hội nhập toàn cầu. Vì vậy việc đưa ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, chế biến, bảo quản sản phẩm nhằm tăng giá trị gia tăng của sản phẩm là hướng đi tất yếu và phù hợp với xu hướng hội nhập, phát triển bền vững./.

                                                                                             Chi cục Phát triển nông thôn

Lượt người xem:  Views:   183
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Phát triển Nông thôn