Phát triển Nông thôn
Thứ 2, Ngày 13/01/2020, 11:00
Tuần lễ quảng bá mãng cầu và nông sản, thực phẩm an toàn Tây Ninh tại Thành phố Hồ Chí Minh
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
13/01/2020

Nhằm giới thiệu, quảng bá trái cây đặc sản, các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, thế mạnh của tỉnh Tây Ninh. Quảng bá các sản phẩm chất lượng, nông đặc sản của Tây Ninh đến các doanh nghiệp phân phối và người tiêu dùng cả nước, các doanh nghiệp nhập khẩu nước ngoài. Tăng cường kết nối chuỗi giá trị trong sản xuất, tiêu thụ hàng nông sản và thực phẩm an toàn giữa các HTX, Doanh nghiệp của tỉnh Tây Ninh với các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng trong cả nước, nhất là tại TP.HCM và các tỉnh lân cận; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người tiêu dùng về việc sử dụng các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn. Giúp người sản xuất nắm bắt nhu cầu thị trường, từ đó định hướng sản xuất, xây dựng thương hiệu, mẫu mã, kiểu dáng sản phẩm phù hợp yêu cầu thị trường.

Ngày 26/12/2019, tại siêu thị Big C An Lạc (quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh), Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) phối hợp UBND tỉnh Tây Ninh và Tập đoàn Central Retail tổ chức lễ khai mạc "Tuần lễ Quảng bá và Diễn đàn kết nối cung cầu trong sản xuất, tiêu thụ mãng cầu và nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Tây Ninh tại TP.HCM năm 2019" (gọi tắt là Tuần lễ Tây Ninh). Tuần lễ Tây Ninh diễn ra từ ngày 26/12/2019 đến 29/12/20l9.

Tham dự lễ khai mạc có Ông Nguyễn Quốc Toản- Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản - Bộ NNPTNT, Ông Đào Văn Hồ - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ NNPTNT), Ông Nguyễn Văn Mấy – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Bà Nguyễn Thị Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Central Retail, Ông Lê Bảo Dân - Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Tây Ninh và đại diện Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phòng Kinh tế thành phố và các Hợp tác xã, Tổ hợp tác và nông dân trên địa bàn các huyện, thành phố.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Ông Đào Văn Hồ - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ NNPTNT) cho biết, Tây Ninh là địa phương có nhiều sản phẩm nông nghiệp chủ lực có giá trị cao như: Rau, củ, quả, sản phẩm chăn nuôi. Tuần lễ Tây Ninh nhằm giới thiệu, quảng bá các mặt hàng trái cây đặc sản, các sản phẩm nông nghiệp, thực phẩn an toàn cũng như tăng cường kết nối chuỗi giá trị trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm giữa các hợp tác xã, doanh nghiệp, hộ sản xuất Tây Ninh với hệ thống bán lẻ hiện đại, giới thiệu tới người tiêu dùng tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Với quy mô 20 gian hàng, gồm các sản phẩm chủ lực, tiêu biểu, đặc sản, đặc trưng phù hợp nhu cầu mua sắm chuẩn bị đón Tết của người dân TP.HCM, như: mãng cầu ta, rượu mãng cầu, dưa lưới, bưởi da xanh, bánh tráng phơi sương, rau rừng, ổi ruột đỏ, xoài tứ quý, hạt điều, cam xoàn, đường hữu cơ, muối tôm, chả bò các loại, rượu, kẹo đậu phộng, bánh tráng siêu mỏng, trà túi lọc, thịt bò, trứng … được sản xuất, nuôi trồng theo quy trình VietGap, GlobalGap.

Theo ông Nguyễn Văn Mấy - PGĐ Sở NNPTNT Tây Ninh, với lợi thế về phát triển nông nghiệp (gần 270.000 ha đất nông nghiệp, đặc biệt là cây ăn trái với diện tích khoảng 22.000 ha), Tây Ninh hiện đã có nhiều sản phẩm nông nghiệp chủ lực có giá trị kinh tế cao, như: Mãng cầu, bưởi da xanh, dưa lưới, cam xoàn, mía đường, bột mì… ngày càng nâng cao về chất lượng, được sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, an toàn, ông Nguyễn Văn Mấy hy vọng thông qua Tuần lễ nông sản này sẽ kết nối được nhiều sản phẩm vào tiêu thụ tại hệ thống bán lẻ hiện đại và xa hơn là xuất khẩu ra nước ngoài.

Đại diện Tập đoàn Central Retail, đơn vị phối hợp tổ chứa Tuần lễ Tây Ninh, bà Nguyễn Thị Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Central Retail cho biết, Tây Ninh là quê hương của nhiều di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng và cũng là quê hương của nhiều sản phẩm nông sản, đặc sản đặc biệt. Trong đó, mãng cầu Bà Đen là thương hiệu trái cây đặc sắc  không thể bỏ qua. Bà nhấn mạnh: "Chúng tôi trân trọng các giá trị của Tây Ninh, chúng tôi tự hào được trở thành đơn vị đồng hành cùng Bộ NNPTNT, UBND tỉnh Tây Ninh thực hiện chương trình Tuần lễ Tây Ninh tại TP.HCM". Tại lễ khai mạc, bà Nguyễn Thị Phương bày tỏ mong muốn được hợp tác sâu rộng hơn với Tây Ninh thông qua các hoạt động hợp tác thực tiễn, như: Thu mua nông sản trực tiếp từ các hộ nông dân và HTX với chiết khấu 0%; đồng hành cùng OCOP - xúc tiến tiêu thụ bằng cách đưa các sản phẩm OCOP vào hệ thống bản lẻ hiện đại.

Bên cạnh việc tổ chức gian hàng trực tiếp quảng bá và bán sản phẩm, trong Tuần lễ Tây Ninh cũng diễn ra nhiều hoạt động giao thương, diễn đàn kết nối kinh doanh, như: Ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) giữa Big C và tỉnh Tây Ninh; Chương trình Diễn đàn kết nối kinh doanh giữa Bộ phận thu mua của Big C với gần 100 doanh nghiệp, HTX đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Tây Ninh (thuộc các nhóm ngành hàng sản phẩm tươi sống, sản phẩm chế biến (FMCG), phi thực phẩm (thủ công mỹ nghệ)) để thúc đẩy hơn nữa việc đưa sản phẩm đặc sản Tây Ninh thâm nhập vào các hệ thống bán lẻ hiện đại của Central Retail nói riêng, cũng như phục vụ xuất khẩu nói chung trong tương lai.

Kết quả: ngoài 03 doanh nghiệp của Tây Ninh đã trở thành nhà cung cấp của Hệ thống siêu thị Big C/GO!: Công ty Cổ phần NaTaNi cung cấp mãng cầu ta, Trang trại Hoàng Xuân cung cấp dưa lưới các loại, Công ty TNHH MTV Thực phẩm Tinh Nguyên cung cấp muối tôm các loại, còn lại đã có 15 doanh nghiệp và các Hợp tác xã, các hộ nông dân trên địa bàn Tây Ninh đã tham gia kết nối với Hệ thống siêu thị Big C/GO! vào ngày 26/12/2019, đã được Bộ phận thu mua cung cấp thông tin, hướng dẫn quy trình vào hàng, hiện đang chuẩn bị hồ sơ, gửi mẫu để Bộ phận thu mua của Hệ thống siêu thị Big C/GO! trình duyệt.


Ông Nguyễn Văn Mấy - PGĐ Sở NNPTNT Tây Ninh phát biểu tại lễ khai mạc Tuần lễ mãng cầu Tây Ninh


Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp - Bộ NNPTNT với Tập đoàn Central Retail


Ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) giữa Big C và tỉnh Tây Ninh


Chương trình Tập huấn các quy chuẩn vào hàng tại Chuỗi siêu thị Big C Việt Nam


Quách Lâm​ Tư Ái (phòng Phát triển nông thôn)

Lượt người xem:  Views:   308
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Phát triển Nông thôn