Nước sạch Nông thôn
Thứ 3, Ngày 08/12/2020, 14:00
Nước sạch nông thôn hiệu quả từ những công trình công ích
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
08/12/2020 | Trung tâm Nước sạch và VSMTNT
Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, một trong những mục tiêu đang được tỉnh tập trung triển khai, nhằm cung cấp nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày đối với: Hộ dân vùng nông thôn, biên giới, trường học, trạm y tế, cơ quan, đơn vị và các khu dịch vụ công cộng...; đồng thời, nâng cao hiểu biết của người dân về sử dụng nước sạch.

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, một trong những mục tiêu đang được tỉnh tập trung triển khai, nhằm cung cấp nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày đối với: Hộ dân vùng nông thôn, biên giới, trường học, trạm y tế, cơ quan, đơn vị và các khu dịch vụ công cộng...; đồng thời, nâng cao hiểu biết của người dân về sử dụng nước sạch.

Xã Tân Bình, huyện Tân Biên một xã biên giới một trong những xã có nguồn nước bị nhiễm phèn, vàng đục, ảnh hưởng đến ăn, uống, sinh hoạt của người dân. Theo đại diện UBND xã Tân Bình cho biết: Thời gian qua, địa phương cũng đã tích cực huy động nhiều nguồn vốn để đầu tư xây dựng các công trình cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho người dân. Tuy nhiên, đến nay, trên địa bàn xã cũng mới chỉ có 3 công trình cấp nước sạch: ấp Tân Nam, Tân Thạnh và Tân Thanh, cung cấp nước sạch cho 850 hộ dân (chỉ đạt 50%) số hộ trên địa bàn toàn xã được sử dụng nước sạch. Theo đại diện Lãnh đạo UBND xã Tân Bình để có nước sinh hoạt, người dân có tiền thì khoan giếng, nhưng nước bị nhiễm phèn, vàng đục, những hộ không có điều kiện thì đành phải chịu cảnh dùng nước chưa đảm bảo vệ sinh. Dù biết vậy nhưng bà con cũng không còn cách nào khác.

Để giúp người dân xã biên giới ấp Tân Thanh, xã Tân Bình được sử dụng nước sạch để sinh hoạt, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh đã vận động Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây dựng thêm cụm xử lý nước sạch tại ấp Tân Thanh với công suất thiết kế cho 100 hộ sử dụng nước sạch. Đến nay, sau hai tháng Dự án được triển khai xây dựng, nguồn nước sạch đầu tiên cấp đến từng nhà. Người dân phấn khởi thu dọn máy bơm, rửa sạch các bồn chứa nước đóng đầy phèn để chứa nước sạch.

TTNS_CT xây dựng nông thôn mới.jpg

Hình ảnh: Công trình cấp nước sạch nông thôn ấp Tân Thanh, xã Tân Bình

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã có nhiều chương trình hỗ trợ đầu tư xây dựng, nâng cấp, đấu nối các công trình cấp nước sạch nông thôn. Đặc biệt chính sách  hỗ trợ hệ thống xử lý nước hộ gia đình theo Quyết định số 05/2018/QĐ-UBND ngày 21/3/2018 của UBND tỉnh, các đối tượng được ngân sách tỉnh hỗ trợ kinh phí lắp đặt hệ thống xử lý nước hộ gia đình: Hộ gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo hỗ trợ 100%; hộ cận nghèo hỗ trợ 75%, hộ có mức sống trung bình hỗ trợ 50%; hộ nông thôn khác hỗ trợ 30%. Mỗi hộ gia đình chỉ được hỗ trợ 1 lần trong thời gian 10 năm. Giá trị hỗ trợ kinh phí lắp đặt tối đa không quá 6 triệu đồng/hộ, bao gồm thiết bị lọc nước, bồn chứa nước 500 lít; tổng kinh phí thực hiện gần 95 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ năm 2018-2020;

Với mục tiêu đến hết năm 2020, tỉnh Tây Ninh có 50/80 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ hộ dân tại các xã xây dựng nông thôn mới theo quy định phải đạt: Nước hợp vệ sinh từ: 98% trở lên và nước sạch từ: 65% theo Quy chuẩn Việt Nam (QCVN) 02:2009 của Bộ Y tế. Hiệu quả từ chương trình cấp nước sạch nông thôn và chính sách hỗ trợ hệ thống xử lý nước hộ gia đình theo Quyết định số 05/2018/QĐ-UBND, đã góp phần thực hiện Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Tây Ninh xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

                                                                                                                                                                         Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn./.

Lượt người xem:  Views:   248
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Nước sạch Nông thôn