Thông tin cần biết
Thứ 5, Ngày 26/12/2019, 11:00
TỔNG HỢP CÁC SÁNG KIẾN NĂM 2019
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
26/12/2019 | Phòng Kế hoạch - Tài chính

          ​1. Đề xuất định hướng sản xuất nông nghiệp dựa trên động lực phát triển của các huyện/thành phố giai đoạn 2020 – 2025 (Võ Đức Trong - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT): Quá trình định hướng và xác định các chỉ tiêu của từng huyện chưa dựa trên điều kiện và xuất phát điểm của từng địa phương để xác định thống nhất ngay từ đầu nhiệm kỳ, dẫn đến các chỉ tiêu nông nghiệp không thống nhất có huyện đạt nhưng tỉnh không đạt, dẫn đến việc điều hành và đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu sẽ rất khó khăn. Sáng kiến thực hiện dựa trên hiện trạng các chỉ tiêu của từng địa phương giai đoạn 2016-2020, từ đó xác định động lực phát triển của từng địa phương trong giai đoạn 2021 -2025 để định hướng hệ thống các chỉ tiêu cấp huyện và tổng hợp thành cấp tỉnh. Kết quả định hướng các chỉ tiêu đã được bàn bạc rất cụ thể có hệ thống, khoa học, đảm bảo đạt hiệu quả cao và tổ chức triển khai thống nhất từ tỉnh đến cơ sở trong giai đoạn 2021 – 2025.

          2. Nghiên cứu giải pháp ngăn chặn bệnh Dịch tả heo Châu Phi (Nguyễn Thành Thúc – Chi cục Chăn nuôi và Thú y): Dịch tả heo Châu phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra, bệnh không thể ngăn chặn được. Chính vì vậy, việc phòng, ngăn chặn bệnh dịch lây lan và làm giảm thiệt hại do dịch bệnh gây ra là nhiệm vụ cần thiết và quan trọng. Sáng kiến đề ra việc thực hiện công tác tuyên truyền đến người chăn nuôi và cộng đồng mức độ nguy hại của dịch bệnh; theo dõi giám sát đàn lợn tại địa phương; thực hiện tiêm phòng cho gia súc, gia cầm; thành lập chốt kiểm dịch động vật tạm thời và các đoàn kiểm tra, phối hợp với các tỉnh kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn và sản phẩm lợn xuất, nhập tỉnh; tăng cường công tác kiểm soát giết mổ. Kết quả đã làm chậm sự lay lan dịch bệnh vào tỉnh (đến ngày 06/7/2019 xuất hiện điểm dịch đầu tiên và là tỉnh thứ 62 có ổ dịch tả heo Châu phi); thực hiện tốt công tác phòng chống bệnh từ chẩn đoán, lấy mẫu, xử lý ổ dịch, thủ tục hỗ trợ và các giải pháp phòng chống dịch khác một cách hiệu quả.

         3. Ứng dụng phần mềm Locus map Free trên điện thoại di động Smartphone hệ điều hành Android phục vụ công tác tuần tra bảo vệ rừng và một số mục đích khác (Nguyễn Thành Vinh - Hạt kiểm lâm huyện Tân Biên): Nhiệm vụ tuần tra, giám sát, quản lý bảo vệ rừng thường gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện tuần tra qua phạm vi bao nhiêu khoảnh, tiểu khu nào, vị trí động vật bị săn bắn,…đồng thời xử lý các đối tượng chống đối chậm để đối tượng cơ hội tẩu tán. Với khó khăn trên, việc ứng dụng phần mềm Locus map Free là phần mềm ứng dụng miễn phí cho thiết bị di động bằng cách sử dụng điện thoại Smartphone hệ điều hành Android, nhập file dữ liệu bản đồ đã được số hóa cần sử dụng (file định dạng *.KML/KMZ/mbtiles/…) vào phần mềm Locus map Free và sử dụng các phím chức năng của phần mềm Locus map Free như: hiển thị tọa độ đang đứng, cập nhật các thông tin phát hiện được trên đường tuần tra,…. Với ý tưởng này, thao tác đơn giản, dễ sử dụng, không tốn thêm chi phí, xác định nhanh và chính xác vị trí: đang đứng trong rừng (khi bị lạc), cây rừng bị khai thác; ghi lại và hiển thị trên màn hình điện thoại hành trình đi tuần tra, công tác, kiểm tra rừng, …

          4. Ứng dụng tính năng liên kết hyperlink của phần mềm Excel kết hợp với phần mềm Picasa trong công tác theo dõi, quản lý công chức, viên chức và người lao động tại phòng Hành chính - Tổng hợp của Chi cục Kiểm Lâm (Phan Văn Toàn - Chi cục Kiểm lâm): Việc quản lý và theo dõi hồ sơ, thông tin công chức, viên chức và người lao động của Chi cục Kiểm lâm chưa thể hiện thống nhất, gặp nhiều khó khăn, dễ xảy ra sai sót và thất lạc. Thực hiện bằng cách đưa các văn bằng, chứng chỉ, quyết định,… của từng cá nhân scan thành thư mục, sau đó upload thư mục đã scan lên trình duyệt wed photos.google.com, sử dụng tính năng liên kết hyperlink của phần mềm excel liên kết đến hình ảnh có liên quan trên trình duyệt wed photos.google.com. Kết quả sáng kiến này đã tạo điều kiện thuận lợi, nâng cao tính hiệu quả trong việc quản lý, lưu trữ và theo dõi hồ sơ đúng quy định; không mất nhiều thời gian; không thất lạc và mất dữ liệu; phục vụ báo cáo nhanh, chính xác; đảm bảo tính kế thừa và lưu trữ hồ sơ qua các năm.

          5. Tham mưu đề xuất điều chỉnh, mở rộng mạng lưới tiêu phục vụ chuyển đổi cây trồng và ứng phó với biến đổi khí hậu theo định hướng cơ cấu lại nông nghiệp (Trần Thanh Nhã - Phòng Kế hoạch, Tài chính Sở): Cơ cấu lại ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và bền vững, trong thời gian qua sản xuất nông nghiệp có sự chuyển biến rõ nét; đặc biệt chuyển đổi cây trồng lúa, mía, cao su … hiệu quả thấp sang cây trồng cạn cho hiệu quả cao. Từ thực tế trên, với đề xuất điều chỉnh, mở rộng mạng lưới tiêu phục vụ chuyển đổi cây trồng và ứng phó với biến đổi khí hậu là yếu tố cơ bản để thúc đẩy chuyển đổi cây trồng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Kết quả UBND tỉnh đã phê duyệt 05 dự án phát triển hạ tầng phục vụ chuyển đổi cây trồng tại xã Phước Minh huyện Dương Minh Châu (Quyết định số 1405/QĐ-UBND, ngày 02/7/2019); xã Phước Ninh, tại xã Phước Minh huyện Dương Minh Châu (Quyết định số 1406/QĐ-UBND, ngày 02/7/2019); tại xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu (Quyết định số 1407/QĐ-UBND, ngày 02/7/2019); xã Tân Phong, xã Mỏ Công, huyện Tân Biên (Quyết định số 1408/QĐ-UBND, ngày 02/7/2019); xã Bàu Đồn, huyện Gò Dầu - (Quyết định số 1409/QĐ-UBND, ngày 02/7/2019). Khi dự án hoàn thành, tạo điều kiện cho nông dân chuyển đổi 4.565 ha từ lúa sang cây trồng cạn, hình thành các vùng cây ăn trái đặc sản có giá trị kinh tế cao phục vụ cho chế biến và xuất khẩu.

          6. Hệ thống hóa dữ liệu báo cáo tài chính tại đơn vị (Hồ Ngọc Dạ Châu, Võ Thị Thanh Tuyền - Trung tâm Nước sạch và VSMTNT): Việc quản lý 68 công trình cấp nước với các khoản phiếu thu, phiếu chi trung bình 1.000 phiếu mỗi năm, số liệu nhiều đòi hỏi công tác tổng hợp báp cáo thu chi của từng trạm phải kịp thời và chính xác. Xuất phát từ thực tế, việc vận dụng công thức hàm Excel trong báo cáo tình hình thu chi của 68 công trình cấp nước là công cụ hữu ích bằng cách tạo dự liệu nguồn 12 sheet tương ứng với 12 tháng trong năm, sử dụng các hàm cơ bản đến nâng cao trong excel để tạo lập nguồn dữ liệu từ các sheet nguồn và tạo ra các mẫu báo cáo theo từng từng mục yêu cầu quản lý; kết quả giải pháp đã thiết kế bảng tổng hợp số liệu ngắn gọn, thể hiện được phần mềm thu chi của các trạm, kết xuất dữ liệu nhanh chóng, chính xác.

          7. Đánh giá hiện trạng sử dụng và chất lượng nước cấp sinh hoạt tại huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh bằng kỹ thuật phân tích thống kê đa biến (Đinh Hùng Danh - Trung tâm Nước sạch và VSMTNT): Xuất phát từ việc người dân sử dụng nước hợp vệ sinh khá thấp, các công trình quy hoạch nhỏ lẻ, không đáp ứng yêu cầu về chất lượng nước cho người dân sử dụng, tỷ lệ nước sạch thấp. Do đó giải pháp đánh giá hiện trạng sử dụng và chất lượng nước cấp sinh hoạt tại tại xã Phước Chỉ, Bình Thạnh và Phước Lưu, huyện Trảng Bàng bằng kỹ thuật phân tích thống kê đa biến là công cụ giúp đánh giá các thông số tác động đến tình trạng và chất lượng nước. Đề tài được thực hiện bằng việc lấy mẫu nước tại trạm cấp nước sạch nông thôn trên địa bàn các xã, phân tích các thông số chất lượng nước về màu sắc, mùi vị, Ph, độ đục, coliform,… so sánh, đánh giá kết quả và xử lý số liệu các thông số, phân tích thống kê đa biến các thông số chất lượng nước, giải thích nguồn tác động đến tình trạng chất lượng nước để có biện pháp xử lý kịp thời, đồng thời chú trọng rà soát hệ thống khử trùng nước cấp đầu ra đảm bảo yêu cầu quy định của QCVN 01:2009 BYT nâng cấp thiết bị lọc của các hệ thống cấp nước.

          8. Ứng dụng công nghệ Zalo trong công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi (Võ Văn Vinh, Nguyễn Ngọc Anh Thư - Chi cục Chăn nuôi và Thú y): Trước thực trạng bệnh dịch tả heo Châu phi lây lan với tốc độ nhanh, xuất hiện ở mọi lứa tuổi và mỗi loài heo; việc kiểm tra, giám sát, theo dõi, thu thập thông tin của dịch bệnh thường xuyên là cần thiết để có thể trao đổi thông tin, tình hình dịch tại các tuyến xã, huyện trên địa bàn tỉnh từ chốt trạm đến xe vận chuyển gia súc nhập tỉnh. Xuất phát từ thực tế trên, sáng kiến sử dụng phần mềm Zalo tạo nhóm để trao đổi thông tin đa dạng bằng hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ, đàm thoại video trực tuyến, giám sát công tác lấy mẫu,… giúp truyền đạt nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và dễ sử dụng, nâng cao sự tương tác giữa các chủ thể cùng lúc, đồng bộ trong công tác quản lý, mang lại hiệu quả cao.

          9. Nâng cao hiệu quả tuyên truyền an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp thông qua việc phối hợp với Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ (Nguyễn Thị Hồng Loan - Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản): Vấn đề an toàn thực phẩm đang được xã hội quan tâm, một trong số các giải pháp thì việc nâng cao công tác tuyên truyền về thực phẩm an toàn là hết sức quan trọng. Với mục đích nâng cao nhận thức, định hướng, vận động, giám sát và khuyến khích người dân thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong các bữa ăn hằng ngày, tham gia các hoạt động sản xuất và kinh doanh đúng quy định. Gỉai pháp đã tuyên truyền lồng ghép vào các buổi tuyên truyền, sinh hoạt do Hội Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ tổ chức; phối hợp Hội Nông dân tỉnh tổ chức 03 buổi (100 người/buổi), Hội Liên hiệp Phụ nữ tổ chức 05 buổi (70 người/buổi); kết quả có chuyển biến rõ rệt về nâng cao nhận thức, hiệu quả sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng; tạo sự gắn kết các Tổ chức Hội với các cơ quan chuyên môn, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; đồng thời giảm chi phí cho các lần các đơn vị tự tổ chức riêng lẻ các buổi tuyên truyền.

          10. Ứng dụng chế phẩm sinh học Balasa N01 làm đệm lót chuồng trong mô hình chăn nuôi vịt thịt an toàn sinh học do Trung tâm Khuyến nông triển khai năm 2019 (Nguyễn Duy Thái Sơn - Trung tâm Khuyến nông): Nguồn chất thải từ chăn nuôi là rất lớn, nếu chất thải không được xử lý sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người chăn nuôi và gia cầm, do đó việc sử dụng 1kg chế phẩm sinh học Balasa N01 (cho 40 m2) trộn với 5 kg bột bắp cho thêm 2 lít nước sạch trộn tươi đều, sau đó cho vô thùng đậy kín và ủ 2-3 ngày. Rải mùn cưa (độ ẩm 20%) và trấu (1:1) lên nền chuồng, độ dày 15-20 cm và thả vịt nuôi vào chuồng; Sau 3-7 ngày, phân vịt kín chuồng, cào sơ qua lớp mặt đệm lót xong; rắc đều chế phẩm đã ủ lên toàn bộ bề mặt đệm lót, sau đó cào nhẹ để phân và chế phẩm tán đều; cách một vài ngày (tùy vào lượng phân vịt nhiều hay ít) cào nhẹ trên bề mặt đệm lót 1 lần để giúp vùi phân và thông thoáng mùi do tiêu hủy phân sinh ra (tránh làm đệm lót bị ướt). Với sáng kiến này, kết quả cho thấy tỷ lệ gà nuôi sống cao, hạn chế xảy ra dịch bệnh, tăng trọng nhanh, tiêu tốn thức ăn ít tăng lợi nhuận và giảm mùi hôi trong chăn nuôi.

          11. Giải pháp tích hợp từ số liệu báo cáo cả các đơn vị kế toán không thống nhất về hình thức kế toán để tổng hợp báo cáo tài chính và báo cáo kế toán toàn ngành (Huỳnh Tấn Phúc – Phòng Kế hoạch, Tài chính Sở): Sở Nông nghiệp và PTNT có 11 đơn vị dự toán cấp II trực thuộc và 01 đơn vị quản lý quỹ tài chính ngoài ngân sách; mỗi đơn vị dự toán cấp II đều áp dụng một hình thức kế toán khác nhau, dẫn đến việc tích hợp, tổng hợp số liệu gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian. Từ thực tế trên, việc thiết kế mẫu biểu tích hợp chung từ các báo cáo của các đơn vị để chuyển đổi thành báo cáo tổng hợp ngành, mang tính chất đặc thù của ngành. Kết quả sáng kiến đáp ứng yêu cầu cung cấp số liệu, tổng hợp báo cáo, thanh toán, quyết toán nhanh, chính xác; phát hiện và ngăn chặn kịp thời việc sử dụng sai tính chất và mục đích nguồn vốn được giao; mặc khác trong năm 2019 đã tiến hành kiểm toán và đối chiếu số liệu của Ngành Nông nghiệp trùng khớp với số liệu của Đoàn Kiểm toán.

          12. Ứng dụng men vi sinh Lactobacillus acidophilus vào thức ăn chăn nuôi cho gà tại xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh giải pháp tạo cho gà có miễn dịch đối với các bệnh đường ruột, tăng trọng nhanh, đạt hiệu quả kinh tế (Nguyễn Văn Dũng - Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Gò Dầu): Để có hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch tốt với các bệnh đường ruột, tỷ lệ nuôi sống cao, dịch bệnh ít xảy ra, giúp tăng trọng nhanh, chăn nuôi gà đạt hiệu quả kinh tế cao; giải pháp đề ra việc bổ sung men vi sinh Lactobacillus acidophilus vào thức ăn chăn nuôi cho gà được áp dụng tại hộ chăn nuôi gà của chị Đặng Thị Vân, tại ấp Cẩm Bình, xã Cẩm Giang với 200 con gà thịt. Sử dụng men tiêu hóa sống Lactizym, khối lượng 50g (đối với gà 1 ngày tuổi đến 1 tháng sử dụng 4 ngày liên tiếp/10 ngày; đối với gà 1 tháng tuổi trở lên sử dụng 2 ngày liên tiếp/10 ngày) trộn vào thức ăn hoặc nước uống.

          13. Nghiên cứu giá thể gieo ươm cây con trong vườn ươm cây giống công nghệ cao tại HTX sản xuất rau an toàn Long Mỹ (Nguyễn Thị Hồng Đào - Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Hòa Thành): Cây trồng cho sản phẩm tốt thì cần có cây giống tốt, là yếu tố quan trọng cho một vụ rau đạt chất lượng và năng suất cao. Chính vì vậy, chọn lựa giá thể gieo ươm phù hợp, dinh dưỡng phù hợp để cây con phát triển là cần thiết; kết quả giải pháp sử dụng công thức Xơ dừa + phân chuồng + nấm Trichoderma ủ hoai 15 ngày làm giá thể ươm cây giống thì tỷ lệ nảy mầm cao, cây con sinh trưởng và phát triển tốt, kiểm soát sâu bệnh, đồng thời chi phí đầu tư giá thể thấp có thể tận dụng các nguyên vật liệu dễ tìm và phổ biến; sáng kiến cũng đã và đang áp dụng thực hiện giá thể gieo ươm trong điều kiện nhà lưới tại Hợp tác xã Long Mỹ.

          14. Giải pháp bổ sung men vi sinh hoạt tính làm chín nguyên liệu thức ăn chăn nuôi để giảm giá thành thức ăn, giảm bệnh đường ruột, tăng khả năng tăng trọng heo thịt (Trần Đức Hậu - Chi cục Chăn nuôi và Thú y): Việc áp dụng kỹ thuật ủ men vi sinh hoạt tính làm chín thức ăn chăn nuôi heo mà không phải đun nấu và các lợi ích mà kỹ thuật này mang lại giúp giảm chi phí trong chăn nuôi heo, gia tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng, tăng trọng nhanh và heo sinh trưởng tốt, giảm tỷ lệ mắc bệnh; giảm mùi hôi chuồng nuôi; đề tài đã giải quyết tình trạng sử dụng thức ăn công nghiệp với giá thành cao, bằng cách trộn đều bột bắp và cám gạo, sau đó cho nước và men vi sinh hoạt tính NN1 vào trộn đến khi bột tươi và ẩm đều, đậy kín và ủ lên men 1-2 ngày. Khi cho ăn nên trộn thức ăn đậm đặc vào thức ăn đã lên men; công thức phù hợp cho heo 21-50 kg: (05, kg men hoạt tính NN1 + 8,5 kg thức ăn đậm đặc + 50 kg bột bắp + 30 kg cám gạo); heo 51-100 kg: (05, kg men hoạt tính NN1 + 10 kg thức ăn đậm đặc + 60 kg bột bắp + 28,5kg cám gạo).

          15. Giải pháp đẩy nhanh công tác tham mưu Lãnh đạo Sở kiện sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy Sở Nông nghiệp và PTNT giai đoạn 1 (Nguyễn Thế Triển, Phan Nguyễn Ly Ly – Văn phòng Sở): Nhằm đảm bảo thực hiện đúng chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy theo Nghị định số 18-NQ/TW và Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng; sáng kiến đã đề xuất kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy Sở Nông nghiệp và PTNT giai đoạn 1 bằng việc trao đổi, nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh để vận dụng vào việc sắp xếp tổ chức bộ máy của ngành, trong đó vạch rõ lộ trình, cơ bản không làm thay đổi nội dung sắp xếp tổ chức bộ máy của Sở; kết quả tăng cường cơ cấu tổ chức, phát huy được vai trò, chức năng, nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức, đồng thời tránh sự chồng chéo và bỏ soát nhiệm vụ.

          16. Xử lý chất thải trong chăn nuôi heo bằng sử dụng hầm biogas theo công nghệ Composite (Nguyễn Thị Kim Loan - Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tân Biên): Tình hình chăn nuôi heo trên địa bàn huyện Tân Biên ngày càng phát triển, nhưng phần lớn các hộ chăn nuôi chưa thật sự quan tâm đến vấn đề xử lý chất thải, bảo vệ môi trường trong chăn nuôi. Chính vì vậy, đề tài nghiên cứu bổ sung xử lý chất thải trong chăn nuôi heo bằng sử dụng hầm biogas theo công nghệ composite để người chăn nuôi có thêm sự lựa chọn. Hiệu quả của đề tài này là hầm biogas composite bằng bọc hoặc bằng gạch đầu có độ bền cao, dễ dàng di chuyển, ít bị rò rỉ; xử lý chất thải bằng công nghệ sinh học, khí biogas sinh ra được thu hồi và phục vụ cho nhu cầu thấp sáng, đun nấu; giúp giảm thiểu được tình trạng ô nhiễm môi trường; có thể tái chế sử dụng để tưới tiêu cho các loại cây trồng một cách hiệu quả. Đã hỗ trợ và lắp đặt 07 hầm biogas composite là 65 m3 cho 07 hộ chăn nuôi heo trên địa bàn huyện với tổng số tiền là 26 triệu đồng.

          17. Khả năng tăng trọng của các giống bò lai F1 sinh ra bằng phương pháp gieo tinh nhân tạo trên địa bàn huyện Bến Cầu (Lê Đức Thừa - Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Bến cầu): Chăn nuôi bò trên địa bàn huyện Bến Cầu đã góp phần vào việc nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả đáng kể, tuy nhiên chất lượng đàn bò vẫn còn thấp. Chính vì vậy, để cải tạo đàn bò thịt tại địa phương về khả năng thích nghi tốt, nâng cao năng suất, cải thiện đời sống và tăng thu nhập cho người dân thì giải pháp nghiên cứu khả năng tăng trọng của các giống bò lai F1 sinh ra bằng phương pháp gieo tinh nhân tạo những con bò cái nền giống Sind, Brehman, Angus, BBB, Droughtmaster có độ tương đồng về độ tuổi và trọng lượng với nhau. Kết quả các giống bò sinh ra đều có khối lượng tốt, trọng lượng cao hơn giống bò tại địa phương , mặc khác do bò trong giai đoạn tạo khung nên chưa thể đánh giá hết năng suất và tỷ lệ thịt của từng giống bò.

          18. So sánh trọng lượng sơ sinh giữa hai giống bò lai Sind, Brehman với bò 3B (Belgian Blue Breed) (Lê Đức Đoan - Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Châu Thành): Việc khuyến khích và hướng dẫn người dân chọn lựa giống bò lai hướng thịt có khả năng thích nghi với điều kiện thời tiết, đạt yêu cầu về trọng lượng, khả năng cung cấp thịt cho thị trường. Giải pháp đã khảo sát trọng lượng bê sơ sinh của các giống bò Lai Sind, Brehman với bò 3B, cho thấy trọng lượng của bò Brehman với bò 3B đạt yêu cầu về trọng lượng (30-36 kg) làm cơ sở phát triển chăn nuôi heo hướng thịt./.

Lượt người xem:  Views:   276
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Phân loại

Loại bài viết

Tin liên quan

Từ khóa

Audio

Tin liên quan

Từ khóa

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thông tin cần biết