Thông tin cần biết
Thứ 3, Ngày 09/06/2020, 08:00
Tình hình thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn trong 6 tháng đầu năm 2020
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
09/06/2020 | Thanh tra Sở

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản để quản lý công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thuộc phạm vi quản lý của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, như Công văn số 360/UBND-KTTC ngày 27/02/2020 về việc tăng cường quản lý động vật hoang dã và kiểm soát nuôi nhốt, buôn bán, tiêu thụ trái phép, Công văn số 396/UBND-KTTC ngày 05/3/2019 về việc đẩy mạnh kiểm soát việc buôn bán, tiêu thụ các loài động vật hoang dã nguy cấp và phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại, Công văn số 433/UBND-KTC ngày 05/3/2020 về việc triển khai thực hiện Luật Chăn nuôi và Nghị định số 13/2020/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật chăn nuôi; Kế hoạch số 651/KH-UBND ngày 01/4/2020 về bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2020.

Tổ chức triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố Tây Ninh tích cực thông tin, tuyên truyền về VSATTP đến cán bộ, công chức, người dân, doanh nghiệp, cụ thể đã tổ chức 02 lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất rau, quả VietGAP tại huyện Tân Biên, Bến Cầu, 01 lớp tập huấn các chính sách phát triển nông nghiệp, 04 buổi họp để thông tin, truyền thông về VSATTP, với 162 lượt người tham dự; tuyên truyền trên loa đài được 164 tin và 08 bài viết về những quy định về VSATTP, các kiến thức về cách chọn lựa, bảo quản, chế biến thực phẩm an toàn, hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất áp dụng thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, hướng dẫn về quản lý sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi, kiểm soát việc sử dụng chất kích thích tăng trưởng, hóa chất cấm trong chăn nuôi, việc quản lý hoạt động nuôi chim Yến, sơ chế, chế biến tổ Yến trên địa bàn tỉnh Tây Ninh...; cấp phát 6.400 tờ rơi tuyên truyền; tuyên truyền qua băng rôn, khẩu hiệu về sử dụng thực phẩm an toàn, không sử dụng phụ gia thực phẩm trái quy định, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ được 32 cái.

Chú trọng xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn, toàn tỉnh hiện có 03 vườn/vùng trồng xoài với diện tích 77,8 ha được cấp mã số vùng trồng để xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc, 1.986,24 ha lúa với tổng sản lượng 21.848 tấn/năm, 968,3421 ha rau, quả với tổng sản lượng 38.733,68 tấn/năm (trong đó có 81,7 ha mãng cầu; 16 vùng sản xuất rau với tổng diện tích là 141,50 ha được chứng nhận sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP). Thực hiện hỗ trợ các Hợp tác xã, Tổ liên kết, các tổ chức và cá nhân hộ sản xuất đạt chứng nhận VietGAP tham gia liên kết tiêu thụ (trong đó, sản phẩm dưa lưới ở huyện Tân Biên đã được ký kết hợp đồng tiêu thụ với Công ty TNHH Công Nghệ Nông Nghiệp Tương Lai và HTX NN Chà Là). Thực hiện hỗ trợ 01 mô hình trồng rau công nghệ cao (nhà màng, bón phân và tưới nước tự động), quy mô 600m2 tại huyện Bến Cầu. Triển khai các mô hình chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật: Mô hình phòng côn trùng hại trái bưởi bằng thảo dược; mô hình áp dụng tiến bộ mới trong xử lý ra hoa xoài, mô hình thâm canh mít thái siêu sớm, mô hình phòng côn trùng hại mãng cầu bằng lưới che chắn côn trùng, mô hình trồng Mãng cầu ta theo hướng hữu cơ. Trong chăn nuôi, 01 huyện (Dương Minh Châu) được chứng nhận vùng ATDB đối với bệnh cúm gia cầm và niu-cát-xơn trên gà, 79 cơ sở chăn nuôi gà, vịt, heo, bò được cấp giấy chứng nhận ATDB; triển khai các mô hình chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật: mô hình nuôi thâm canh cá diêu hồng, mô hình chăn nuôi bò vỗ béo; phối hợp Công ty CP Tây Ninh xây dựng được 01 sạp thịt heo an toàn tại chợ xã Bàu Năng, xây dựng 01 cơ sở chăn nuôi gà đạt tiêu chuẩn an toàn dịch bệnh tại huyện Dương Minh Châu với quy mô 45.000 con.

Tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ trì thực hiện 01 cuộc kiểm tra liên ngành về VSATTP trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân năm 2020, Phòng Kinh tế thị xã Trảng Bàng, Hòa Thành đã chủ trì thực hiện 02 cuộc kiểm tra VSATTP trên địa bàn. Tổng số cơ sở đã kiểm tra là 41 cơ sở, trong đó, 31/41 cơ sở đạt yêu cầu (chiếm 75,61%), 01 cơ sở bị nhắc nhở, 09/41 cơ sở có hành vi vi phạm hành chính (đã xử phạt vi phạm hành chính 03 cơ sở với số tiền 48,6 triệu đồng; còn 06 cơ sở đã chuyển hồ sơ đến Sở Y tế 01 trường hợp, Sở Công thương 05 trường hợp để xử lý theo thẩm quyền).

Thành viên Đoàn kiểm tra đang tiến hành lấy mẫu thực phẩm 

tại một cơ sở sản xuất. Ảnh: TTS


Thực hiện Chương trình giám sát dư lượng các chất độc hại trên thủy sản nuôi để phân tích kháng sinh cấm trên thủy sản, đã lấy 03 mẫu cá tra, trong đó: 01 mẫu cá tra thương phẩm kiểm tra chỉ tiêu nhóm B3e, 01 mẫu cá tra thương phẩm kiểm tra các chỉ tiêu thuộc nhóm Quinolones, 01 mẫu cá tra nhỏ kiểm tra chỉ tiêu Diethylstilbestrol. Kết quả: 02 mẫu cá tra thương phẩm không phát hiện dư lượng, 01 mẫu cá tra nhỏ đang chờ kết quả kiểm nghiệm.

Thực hiện giám sát an toàn thực phẩm sản phẩm nguồn gốc động vật, thủy sản, đã lấy 36 mẫu thịt, sản phẩm từ thịt và thủy sản tại 13 quầy kinh doanh tại các chợ và các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn huyện Bến Cầu, thị xã Hòa Thành và thành phố Tây Ninh gửi phân tích và đang chờ kết quả kiểm nghiệm.

Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm 2020, công tác VSATTP thuộc phạm vi quản lý của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã được thực hiện tốt, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đã tạo sự chuyển biến tích cực trong ý thức chấp hành pháp luật của người dân, công tác hỗ trợ, xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn đạt được nhiều kết quả khả quan, công tác kiểm tra, giám sát thực hiện đúng kế hoạch, có trọng tâm, trọng điểm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về VSATTP. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít cơ sở chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, vẫn còn mẫu thực phẩm vi phạm về chất lượng.

Để phát huy kết quả đạt được, đồng thời khắc phục những hạn chế nêu trên, trong 6 tháng cuối năm 2020, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn xác định phải tiếp tục tuyên truyền pháp luật về VSATTP. Tổ chức thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn quản lý. Tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất, xử lý nghiêm và đúng quy định đối với các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm./.

Thanh tra Sở

Lượt người xem:  Views:   347
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Phân loại

Loại bài viết

Tin liên quan

Từ khóa

Audio

Tin liên quan

Từ khóa

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thông tin cần biết