Thủy lợi - PCTT
Thứ 2, Ngày 04/11/2019, 10:00
Hội thảo phát triển Điện mặt trời tại hồ chứa thủy lợi
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
04/11/2019 | Chi cục Thủy lợi

         Sáng 23/10/2019 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội thảo Điện mặt trời tại hồ chứa thủy lợi. Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì Hội thảo; tham dự hội thảo có đại diện các bộ ngành, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực điện mặt trời trong và  ngoài nước; Lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Sở Nông nghiệp và PTNT, Công ty TNHH MTV KTTL các tỉnh Tây Ninh, Bình Thuận, Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Công ty TNHH MTV KTTL Dầu Tiếng - Phước Hòa,...

            Hội thảo đã nghe Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và PTNT báo cáo về tình hình phát triển năng lượng mặt trời tại hồ chứa thủy lợi, theo đó: Đánh giá về tiềm năng phát triển thị trường năng lượng mặt trời nổi hiện đã bước đầu xuất hiện tại Việt Nam; với gần 7.000 hồ chứa thủy lợi cùng lượng bức xạ được đánh giá là lớn hàng đầu thế giới, Việt Nam được cho là có tiềm năng lớn về điện mặt trời nổi.

            Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng, điện mặt trời tại Việt Nam đang phát triển rất nhanh và phù hợp với xu thế chung của thế giới tập trung nhiều vào những nguồn năng lượng sạch. Riêng đối với điện mặt trời tại hồ chứa thủy lợi, nếu chỉ tận dụng đất bán ngập và diện tích mặt nước xung quanh hồ thì tổng điện năng có thể đạt 15.000MWp (trên cơ sở tính toán diện tích mặt nước 1,2ha/MW). Ngoài ra, đầu tư sẽ nhanh hơn do không phải giải phóng mặt bằng (dù suất đầu tư có thể lớn hơn).

           Theo các đại biểu tham dự, tốc độ phát triển điện mặt trời rất nhanh, nhưng cũng đặt ra một số vấn đề. Tốc độ phát triển điện mặt trời (bao gồm cả điện mặt trời nổi) đang vượt quá quy hoạch. Cụ thể, theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh, tính đến năm 2020 sẽ có 850MW điện mặt trời, tuy nhiên đến tháng 6/2019, đã đạt hơn 4.500MW. Điều này gây nhiều khó khăn do việc phát triển lưới truyền tải điện không theo kịp.

            Mặt khác, điện mặt trời chiếm nhiều diện tích đất lớn, trung bình 1,2ha/MW. Hạn chế đó đặt ra bài toán về điện mặt trời trên các hồ chứa thủy lợi.

            Bên cạnh đó, một số vấn đề của điện mặt trời nổi cũng đã được chỉ ra, cụ thể: loại hồ nào thì có thể làm được điện mặt trời, điện mặt trời nổi có ảnh hưởng như thế nào đến môi sinh, công nghệ nào áp dụng thì phù hợp?.. điện mặt trời chiếm nhiều diện tích đất lớn, trung bình 1,2ha/MW. Đây sẽ là những vấn đề mà các bộ ngành, địa phương cần tập trung nghiên cứu trong thời gian tới, nhằm tận dụng triệt để nguồn tài nguyên mặt nước hồ chứa cho phát triển điện mặt trời./. 

                                                                                                        

                                                                                                                                                                                       Nguồn tin: Chi cục Thủy lợi​

Lượt người xem:  Views:   545
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thủy lợi - PCTT