Tài liệu kỹ thuật
Thứ 6, Ngày 30/10/2020, 09:00
Kỹ thuật xử lý ra hoa trên giống nhãn da bò
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
30/10/2020 | Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật
Đặc điểm giống nhãn tiêu da bò thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng trên địa bàn, nhóm đất có thành phần cơ giới cát pha, thịt nhẹ đến thịt trung bình, dễchăm sócvà xử lý ra hoa nên đạt năng suất trung bình từ 10-15 tấn/ha. Tuy nhiên, nhãn tiêu da bò có nhược điểm bị nhiễm bệnh chổi rồng, bệnh chết cây, bệnh teo móp thân và bọ xít nhãn, rầy nhảy, nhện, sâu đục trái, ...Để nhãn đạt được năng suất, chất lượng nhiều nhà vườn áp dụng biện pháp xử lý ra hoa trên nhãn theo ý muốn, mang lại hiệu quả kinh tế cho nghề sản xuất nhãn trên địa bàn.

KỸ THUẬT XỬ LÝ RA HOA TRÊN GIỐNG NHÃN TIÊU DA BÒ


I. Hiện trạng canh tác cây nhãn trên địa bàn huyện Hòa Thành

Diện tích trồng nhãn trên địa bàn Thị xã Hòa Thành khoảng 1.370 ha, tập trung chủ yếu tại các xã Trường Đông, Trường Hòa, Trường Tây và Long Thành Bắc (rất ít). Giống nhãn trồng phổ biến là nhãn tiêu da bò chiếm 70% tổng diện tích, còn lại nhãn Xuồng cơm vàng, nhãn thái Idor, thanh nhãn,...

Đặc điểm giống nhãn tiêu da bò thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng trên địa bàn, nhóm đất có thành phần cơ giới cát pha, thịt nhẹ đến thịt trung bình, dễchăm sócvà xử lý ra hoa  nên đạt năng suất trung bình từ 10-15 tấn/ha. Tuy nhiên, nhãn tiêu da bò có nhược điểm bị nhiễm bệnh chổi rồng, bệnh chết cây, bệnh teo móp thân và bọ xít nhãn, rầy nhảy, nhện, sâu đục trái, ...

Để nhãn đạt được năng suất, chất lượng nhiều nhà vườn áp dụng biện pháp xử lý  ra hoa trên nhãn theo ý muốn, mang lại hiệu quả kinh tế cho nghề sản xuất nhãn trên địa bàn.II. Kỹ thuật xử lý ra hoa trên giống nhãn Tiêu da bò

          Bước 1: Cắt tỉa cành, tạo tán

Sau khi thu hoạch cắt bỏ các đọt cành để tạo tán hình dù giúp cây nhận nhiều ánh sáng. Độ dài cành cần cắt bỏ là khoảng 25- 30cm tính từ đầu cành. Tỉa bỏ những cành không ra hoa vụ trước, cành tăm bên trong tán cây tạo sự thông thoáng cho cây.

Xử lý các loại thuốc gốc đồng  hay Validacine để hạn chế nấm bệnh tấn công, đồng thời rải vôi để vệ sinh vườn, cải tạo độ PH đất.

          Bước2:Tạo chồi (cơi 1)

Sau khi cắt tỉa cành, tạo tán thì việc chăm sóc giai đoạn này là quan trọng vừa để cây phục hồi vừa tạo cơi chồi khỏe mạnh. Giai đoạn này cần nhiều lượng phân hữu cơ (phân chuồng đã xử lý hoai mục) kết hợp với nguyên tắc bón phân có chứa nhiều N, ít K để giúp cây ra đọt non khỏe mạnh.

- Phân bón gốc: Bón 200-250g N + 150-200g P2O5  + 100-150g K2O + 30kg phân bò hoai/cây/ năm. Bón phân theo chiều rộng tán cây, đào rãnh rải đều phân và lấp nhẹ đất lại, tưới nước1- 2ngày/ lần.Hiện nay một số hộ dân có sử dụng thêm phân cá tự ủ để tưới gốc với liều lượng 300-500ml/gốc.

- Phân bón lá: khi bắt đầu nhú tượt non, phun 1-2 lần phân bón lá NPK (16-16-8, 30-10-10, 33-11-11, 40-4-4...) kết hợp với một số thuốc bvtv trừ nhóm chích hút để ngăn ngừa nhện lông nhung gây bệnh chổi rồng như: Abamectin, thuốc có gốc lưu huỳnh,...

           Bước 3:Tạo chồi (cơi 2)

Lựa chọn những cành lá có cơi 1 khòe mạnh, lá đã chuyển màu xanh đậm bón phân đón cơi đọt 2 như sau:bón 200-250g N + 150-200g P2O5  + 100-150g K2O + 30kg phân bò hoai/cây/ năm.

Sử dụng thêm phân cá tự ủ để tưới gốc với liều lượng 300-500ml/gốc tùy theo sinh trưởng cây và tán cây.

Phân bón lá: khi bắt đầu nhú tượt non, phun 1-2 lần phân bón lá NPK (16-16-8, 30-10-10, 33-11-11, 40-4-4...) kết hợp với một số thuốc bvtv trừ nhóm chích hút để ngăn ngừa nhện lông nhung gây bệnh chổi rồng như: Abamectin, thuốc có gốc lưu huỳnh,...

          Bước 4:Tạo chồi (cơi 3) khi cơi 2 đã già, lá chuyển màu xanh đậm thì bón phân và phun thuốc như cách tạo cơi đọt 2.

          Bước 5: Bón phân đón hoa

Khi cơi đọt thứ 3 đạt 20 ngày thì tiến hành bón phân đón hoa. Bón phân có chứa nhiều K để giúp cây thuần thục phân hóa mầm hoa.

Bón 200-250g P2O5 + 300-350g K2O cho mỗi gốc ( tùy theo kích thước gốc bón gia giảm cho phù hợp).

Cách bón: đào rãnh quanh mép tánsâu 20cm và rộng 20-30cm rải phân và lấp đất lại  tưới nước đủ ẩm 1- 2 ngày/lần.

          Bước 6: Tạo khô hạn và phun hóa chất phân hóa mầm hoa

 Khi chồi cơi 3 lá có màu xanh đọt chuốithì bắt đầu xiết nước tạo khô hạn cho cây ngưng tưới nước và xử lý thuốc kích thích ra hoa.

Xử lý thuốc tưới gốc KClO3, liều lượng 50g-100g/ gốc nhãn tơ, liều lượng tăng dần từ 100-200gram/ gốc/ năm khi nhãn lớn và tưới cho thuốc hòa tan xung quanh tán cây.

Sau 7 ngày tiến hành khoanh vỏ: Chỉ khoanh vỏ trên những cành chính, nên để lại 1 - 2 cành thở để không bị suy cây nếu không có thể làm cho cây bị suy yếu, nếu nặng có thể bị chết, số cành không khoanh vỏ này phải có số lá chiếm khoảng 1/5 tổng số lá trên cây.

- Kỹ thuật khoanh vỏ: Khi đợt đọt non thứ 3 già thì áp dụng biện pháp khoanh vỏ theo vòng tròn kín hoặc vòng tròn hở rộng 2 - 3 mm để hạn chế sự tăng trưởng của cây, kích thích cây ra hoa, khoảng 30-40 ngày sau cây sẽ ra hoa. Trong thời gian này phun thêm phân bón lá NPK(10-60-10) hay MKP (0-52-34).

Từ lúc khoanh vỏ đến khi cây nhãn ra hoa khoảng 30 - 35 ngày (tuỳ vào tuổi cây), thời gian này không được tưới nước cho cây. Khi thấy phát hoa nhãn đã nhú ra được khoảng 5cm thì bắt đầu tưới nước chăm sóc trở lại.

          Bước 7: Chăm sóc mầm hoa

Phun phân bón lá Nitrate kali ở liều lượng 1% ở giai đoạn nhú mầm hoa giúp cho hoa ra tập trung và phun phân bón lá có chất Bo để chống rụng bông, tăng đậu quả.

Khi mầm hoa dài 5-10cm tiến hành bón phân nuôi mầm hoa với lượng phân 10% N+10% P2O5 ( khoảng 200gr DAP/ gốc). Phun phân bón lá hoặc chất kích thích sinh trưởng tạo mầm hoa dài.

          Bước 8: Chăm sóc nuôi trái

Khi trái non lớn bằng đầu đũa bón thêm cho mỗi gốc 300-500 gr NPK (loại 20-20-15) và phun phân bón lá có hàm lượng đạm cao (ví dụ như: TOBA-FRUIT với lượng 10-15 cc/bình 8 lít), kết hợp phun Canxi bo để chống rụng trái non,  sau10 ngày phun lần 2.

Khi trái lớn cỡ đầu ngón tay thì cứ 10 ngày phun một đợt xen kẽ nuôi trái và lớn trái cho đến trước khi thu hoạch khoảng 15 ngày.Tóm tắt kỹ thuật xử lý ra hoa trên nhãn Tiêu da bò


                                                                                                                                    Chi cục Trồng trọt và BVTV (Trạm TTBVTV HT)

Lượt người xem:  Views:   150
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Email

FriendlyName

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tài liệu kỹ thuật