Toạ đàm nhà nông
Thứ 2, Ngày 12/06/2017, 10:00
Chuyên mục xây dựng “Chuỗi cung ứng thịt heo an toàn thực phẩm” tại tỉnh Tây Ninh
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
12/06/2017 | Chi cục Chăn nuôi thú y
Chuyên mục xây dựng “Chuỗi cung ứng thịt heo an toàn thực phẩm” tại tỉnh Tây Ninh

XÂY DỰNG CHUỖI CUNG ỨNG THỊT HEO AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BẢN TỈNH

I. Tình hình chăn nuôi, giết mổ, tiêu thụ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh

1. Tình hình chăn nuôi

Ngành chăn nuôi đang phát triển theo mô hình trang trại công nghiệp, quy mô lớn, khép kín, đảm bảo an toàn sinh học và vệ sinh môi trường, chăn nuôi quy mô nhỏ, nông hộ tiếp tục giảm. Số lượng trang trại chăn nuôi hiện có trên địa bàn Tây Ninh gồm: Trâu: 04 trang trại, số lượng: 253 con; Bò thịt: 8 trang trại, số lượng: 1.087 con; Bò sữa: 57 trang trại, số lượng: 4.218 con; Heo: 105 trang trại, số lượng: 93.668 con; Gà: 42 trang trại, số lượng: 3.261.600 con; Vịt: 19 trang trại, số lượng: 125.700 con

- Toàn tỉnh có 40 cơ sở chăn nuôi được công nhận là cơ sở an toàn dịch bệnh 10 trang trại chăn nuôi heo đạt tiêu chuẫn VIETGAHP, có 01 khu trung chuyển heo từ các trang trại chăn nuôi của Công ty TNHH CP Việt Nam chuyển về tiêu thụ tại xã Thạnh Tân thành phố Tây Ninh; số lượng thường xuyên có mặt hàng ngày khoảng 250-300 con. 

Tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản ổn định, từ năm 2015 đến nay, không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm và thủy sản.

2. Tình hình giết mổ gia súc, gia cầm

Hiện nay, toàn tỉnh có 63 cơ sở giết mổ (trong đó có 41 cơ sở giết mổ tập trung và 22 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ; 62 cơ sở đang hoạt động, 01 cơ sở tạm ngưng hoạt động). Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho 19 cơ sở giết mổ tập trung và 04 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ; đồng thời đang hướng dẫn các cơ sở khắc phục các lỗi để cấp giấy chứng cho các cơ sở còn lại.

 Trên địa bàn tỉnh có 05 cơ sở giết mổ treo, các doanh nghiệp có thể liên kết tham gia vào các chuỗi an toàn thực phẩm gồm và 03 cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận HACCP.

3. Tình hình tiêu thụ gia súc, gia cầm

Hiện nay, việc tiêu thụ sản phẩm gia súc gia cầm trên địa bàn tỉnh thông qua 02 kênh chính sau:

- Tiêu thụ ngoài tỉnh: Chủ yếu thị trường thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như: Đồng Nai, Bình Dương và Long An

- Tiêu thụ nội tỉnh: Sản phẩm động vật hiện chủ yếu tiêu thụ trên 92 chợ kinh doanh truyền thống; đa số các chợ đã được quy hoạch riêng khu bán thịt gia súc, gia cầm. Thịt gia súc gia cầm thường được bán tươi ngoài chợ, sản phẩm được bày bán trên mặt bàn Inox hoặc trải giấy, không có bảo quản trong điều kiện lạnh, sản phẩm được ngành thú y  quản lý, kiểm soát giết mổ.

- Theo chuỗi cung ứng thực phẩm truyền thống không có sự liên kết chặt chẽ giữa các khâu như: Chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển và kinh doanh sản phẩm động vật; các khâu hoạt động riêng lẻ và không có sự ràng buộc trách nhiệm  với nhau dẫn khó đến người tiêu dùng chưa thật sự an tâm trong việc sử dụng thực phẩm. 

II. Kết quả xây dựng mô hình thí điểm quản lý thịt heo theo "Chuỗi thực phẩm an toàn" trên địa bàn tỉnh

Để khắc phục tình trạng trên Trong thời gian qua, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã xây dựng và duy trì 01 mô hình quản lý thịt heo theo chuỗi thực phẩm an toàn, cụ thể như sau:

Thịt heo có nguồn gốc từ các trang trại của Công ty TNHH CP. Việt Nam, nuôi theo mô hình an toàn dịch bệnh, chăn nuôi VIETGAHP, theo mô hình chuồng kín, được Công ty CP trực tiếp quản lý, từ khi nhập heo, nuôi dưỡng đến xuất bán; việc sử dụng kháng sinh được cán bộ kỹ thuật của Công ty chỉ định, có hồ sơ theo dõi, trước khi xuất bán được test kiểm tra chất cấm salbutamol....;

Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã hướng dẫn ông Trần Tấn Trọng ký hợp đồng với các trang trại chăn nuôi VIETGAHP, với khu cách ly của Công ty CP để bảo đảm số lượng và chất lượng sản phẩm heo đưa vào cơ sở giết mổ của ông Nguyễn Hữu Thọ tại xã Thái Bình, huyện Châu Thành. Sản phẩm được vận chuyển bằng xe lôi máy, có thùng kín, bằng vật liệu không gỉ, cung cấp ở một số địa điểm như: Chợ Tây Ninh, Siêu thị Coop.mart, Cửa hàng Nam Trạng, Cửa hàng Tanigap, Trường học.

Tháng 3/2017, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã lấy mẫu nước tiểu kiểm tra chất cấm sử dụng và lấy mẫu thịt kiểm tra tồn dư kháng sinh, kết quả 02 loại mẫu đều âm tính với chất cấm và kháng sinh tồn dư.

III. Kế hoạch thực hiện trong thời gian tới

Thực hiện Quyết định số 41/QĐ-SNN ngày 03/02/2017 của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn về việc ban hành những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo thực hiện kế hoạch năm 2017 của Sở Nông nghiệp và PTNT,

Chi cục Chăn nuôi và Thú y ban hành Quyết định số 87/QĐ-CCCN&TY ngày 21/01/2017 của Chi cục Chăn nuôi và Thú y về việc ban hành những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo thực hiện kế hoạch năm 2017 của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, trong đó Chi cục thực hiện triển khai nhân rộng mô hình chuỗi thực phẩm an toàn trên địa bàn 09 huyện, thành phố./.

Lượt người xem:  Views:   93
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Email

FriendlyName

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Toạ đàm nhà nông