Toạ đàm nhà nông
Thứ 3, Ngày 11/07/2017, 10:00
Chuyên mục Chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng có hiệu quả phục vụ chế biến, xuất khẩu
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
11/07/2017 | Trung tâm Khuyến nông

​Chuyên mục 

Chuyên đề: "Chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng có hiệu quả phục vụ chế biến, xuất khẩu"

HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH CHANH KHÔNG HẠT

 

Với ưu điểm vỏ mỏng, nước ít chua và không có vị đắng như Chanh Giấy, Chanh Núm ,vài năm trở lại đây, mô hình trồng Chanh Không Hạt thay thế cho diện tích  sản xuất các loại cây ăn trái, hoa màu kém hiệu quả đang ngày càng nở rộ.

Anh Lê Văn  Cuông, một trong những hộ thành công từ mô hình này, hiện đang sỡ hữu 4 hecta Chanh Không Hạt chia sẻ: thân cây Chanh này không có gai vì thế chăm sóc cũng rất dễ dàng.  Trồng trong vòng 20 tháng là cho trái, trái chanh đầu mùa cho quả bóng đẹp, vỏ mỏng. Tuy nhiên, mùa trái đầu tiên thì chỉ nên lấy phân nửa, số còn lại phải cắt bỏ đi, như vậy cây mới xanh tốt, khoẻ mạnh và cho trái nhiều có thể thu hoạch trên 10 năm chanh mới bị lão hóa. Đặc biệt, giống chanh này cho trái quanh năm, từ năm thứ ba, đến năm thứ tư cây bắt đầu sai trái, trung bình mỗi cây trên 1.000 trái, khoảng 70-100 kg/cây/năm, giá bán loại chanh này tại vườn dao động từ 8.000 - 9.000 đồng/kg, có lúc giá lên hơn 40.000 đồng/kg nhưng vẫn không có đủ đáp ứng theo đơn đặt hàng. Trồng chanh không hạt không phải đầu tư chi phí quá cao, quá trình chăm sóc cũng không khó, muốn trồng chanh tốt phải đầu tư nhiều phân hữu cơ, tro và xơ dừa, bón NPK đúng lúc để chanh đâm tượt đồng loạt.

Anh Cuông còn cho biết thêm: Ưu điểm lớn nhất của cây chanh không hạt là cho trái quanh năm, miễn sao chăm sóc vườn tốt, tưới nước, bón phân đầy đủ là chanh ra bông có trái. Tuy sức kháng bệnh của cây yếu hơn chanh có hạt, nhưng chưa thấy bị nhiễm bệnh vàng lá gân xanh như các loại cây có múi khác.

Hiện nay, vườn chanh không hạt của anh Cuông được Công ty TNHH MTV The Fruit Rebulic bao tiêu sản phẩm theo giá thị trường nên đầu ra của sản phẩm rất ổn định. Mỗi tháng anh thu hoạch trái hai lần, năng suất trung bình 15 tấn/ha, đem lại doanh thu cho gia đình anh khoảng 135 triệu đồng/ha mỗi vụ.


Lượt người xem:  Views:   85
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Email

FriendlyName

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Toạ đàm nhà nông