Toạ đàm nhà nông
Thứ 3, Ngày 11/07/2017, 11:00
Chuyên mục Phát triển vùng nguyên liệu thức ăn thô xanh chăn nuôi bò sữa
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
11/07/2017 | Trung tâm Khuyến nông

​Chuyên mục

Chuyên đề: Phát triển vùng nguyên liệu thức ăn thô xanh chăn nuôi bò sữa


Tháng 12/2013, sau khi được UBND tỉnh Tây Ninh chấp thuận cho chuyển nhượng quyền thuê 685 ha đất từ Công ty TNHH Taichi Biotech tại xã Long Khánh, huyện Bến Cầu (Tây Ninh), Công ty TNHH một thành viên Bò sữa Việt Nam (thuộc Công ty cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk) đã triển khai dự án phát triển đàn bò sữa quy mô 8.000 con, trong đó 3.700 con để vắt sữa, cung cấp khoảng 25 triệu lít sữa mỗi năm.

Cùng với mục tiêu chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, phát triển bền vững trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, Sở Nông nghiệp đã khuyến khích nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ những loại cây kém hiệu quả sang những loại cây cho hiệu quả kinh tế cao, cùng với việc cải tạo đất, xen canh phát triển toàn diện những loại cây ngắn ngày, cây công nghiệp trên địa bàn huyện Bến Cầu.

Nắm bắt được những nhu cầu phát triển của bà con quanh vùng, cùng với mục tiêu cần phát triển tối đa vùng nguyên liệu xanh thô phục vụ dự án phát triển bò Sữa tại Tây Ninh, chi nhánh trang trại Bò sữa Vinamilk tại xã Long Khánh huyện Bến Cầu đã mạnh dạn đầu tư chi phí cho nông dân quanh vùng 15 triệu đồng và 20kg/hecta hạt giống Bắp lai KN7328 của công ty Syngenta Việt Nam, cùng với đội ngũ cán bộ kỹ thuật trang trại  đồng hành cùng bà con nông dân trong suốt quá trình trồng, chăm sóc và thu hoạch.

Được biết, trong năm 2016 đã đầu tư 55 hecta Bắp lai trong 2 vụ Hè Thu và Thu Đông trên địa bàn huyện Bến Cầu, năng suất ước tính đạt 60 – 70 tấn/hecta, có nơi vượt trội 80 tấn/hecta trên diện tích canh tác của anh Nguyễn Văn Gặp, sinh năm 1972, ngụ ấp Bàu Tép xã Tiên Thuận. Trong năm vừa qua, anh mạnh dạn đầu tư 4 hecta trên chân ruộng lúa để trồng cây Bắp cho trang trại. Sau 85-90 ngày cho thu hoạch sớm hơn bắp giống, lợi nhuận trung bình 40 triệu đồng/hecta. Anh chia sẻ "So trồng Thuốc lá vàng và trồng lúa, thì chuyển sang trồng Bắp lại cho lợi nhuận hơn hẳn, chăm sóc ít vất vả vì giống bắp sạch bệnh, phát triển nhanh, và quan trọng hơn hết là nguồn thu mua ổn định, lại được sự hỗ trợ từ phía trang trại trong suốt quá trình canh tác, nên bà con nông dân rất phấn khởi".

Ông Hà Văn Thuận – Giám đốc trang trại bò sữa tại huyện Bến Cầu cho biết thêm "Trong năm vừa qua, được sự hỗ trợ từ phía chính quyền địa phương, công ty ưu tiên xây dựng vùng nguyên liệu thô xanh ở các huyện lân cận nhà máy như các huyện Gò Dầu, Trảng Bàng, Bến Cầu. Với nguồn thu mua ổn định, giá cả phù hợp, bà con có thể an tâm đồng hành cùng với trang trại trong những năm sắp tới. Hiện tại, trang trại không giới hạn diện tích canh tác, nên bà con có thể liên hệ chi nhánh trang trại tại ấp Long Thịnh xã Long Khánh để ký hợp đồng sản xuất với công ty".

Lượt người xem:  Views:   115
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Email

FriendlyName

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Toạ đàm nhà nông