Toạ đàm nhà nông
Thứ 3, Ngày 11/07/2017, 11:00
Chuyên mục Ứng dụng và chuyển giao các biện pháp tưới nước tiên tiến hiệu quả trên cây trồng cạn
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
11/07/2017 | Trung tâm Khuyến nông

Chuyên mục 

ngày 10/4/2017

Chuyên đề Ứng dụng và chuyển giao các biện pháp tưới nước tiên tiến hiệu quả trên cây trồng cạn


Để ứng phó với tình trạng hạn hán, thiếu nước ngọt ngày càng gia tăng do tác động của biến đổi khí hậu, thời gian qua, các ngành, các cấp đã đưa ra nhiều giải pháp giúp người dân phòng, chống hạn, mặn. Trong đó, mô hình tưới tiết kiệm nước cho cây trồng bằng hệ thống tưới nhỏ giọt là một giải pháp tưới khoa học hữu hiệu. Đây cũng là hình thức sản xuất ứng dụng công nghệ cao nhằm gia tăng giá trị sản xuất.

Biện pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước là một biện pháp hữu hiệu, đặc biệt là tại các vùng khô hạn, thiếu nguồn nước và trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Tưới tiết kiệm có ưu điểm ít tốn nước, quản lý vận hành đơn giản, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm công tưới, thuận tiện cho việc cơ giới hoá và tự động hoá... Chính vì vậy, việc ứng dụng có hiệu quả các mô hình tưới tiết kiệm nước cho cây trồng cạn sẽ giúp làm tăng hiệu quả  trong sản xuất nông nghiệp, từ đó sẽ nâng cao đời sống vật chất người dân, góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Ông Lê Minh Quốc Hưng, sinh năm 1968,  ngụ tại khu phố 1, thị trấn Tân Biên, huyện Tân Biên – người đang ứng dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm trên 40 ha các loại cây ăn trái (cam, quýt, nhãn) cho biết: Phương pháp tưới truyền thống tốn chi phí rất cao, mỗi đợt tưới phải mất từ 2 – 2,5 công lao động cho mỗi ha, việc tưới kéo dài dẫn đến các cây phát triển không đồng đều, khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi thì những cây tưới sau sẽ cho năng suất thấp.Trong khi hệ thống tưới tiết kiệm này mang lại nhiều lợi ích: nuôi cỏ giữ độ ẩm cho đất và tầng đất mặt, giúp cây trồng phát triển tốt, cây lá xanh,chồi mọc khỏe, hạn chế được một số loại sâu bệnh hại nhờ cung cấp đầy đủ nước, giảm được chi phí tưới nước từ đó giảm chi phí sản xuất tăng hiệu quả kinh tế.

Trước sự phát triển của kinh tế xã hội, nhu cầu sử dụng nước không ngừng gia tăng, các điều kiện về khí tượng, thủy văn có sự thay đổi dẫn đến việc chủ động về nguồn nước gặp nhiều khó khăn thì việc đẩy mạnh áp dụng các giải pháp như tưới tiên tiến, tưới tiết kiệm nước cho cây trồng cạn là những biện pháp tất yếu và cần thiết./.

Lượt người xem:  Views:   108
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Email

FriendlyName

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Toạ đàm nhà nông