Toạ đàm nhà nông
Thứ 2, Ngày 30/10/2017, 16:00
Chuyên mục Tình hình sản xuất lúa giống cấp xác nhận tại huyện Châu Thành
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
30/10/2017 | Trung tâm Khuyến nông

CHUYÊN MỤC

ngày 14/8/2017

Tình hình sản xuất lúa giống cấp xác nhận tại huyện Châu Thành


Tây Ninh là tỉnh có diện tích sản xuất lúa lớn nhất ở miền Đông Nam Bộ, với diện tích gieo trồng cả năm là 144.395 ha so với 273.200 ha của vùng Đông Nam Bộ. Cây lúa là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh do điều kiện tự nhiên tương đối thuận lợi cho sản xuất lúa nhờ nguồn nước hồ Dầu Tiếng và vùng ven sông Vàm Cỏ. Thời gian qua, tỉnh đã có một số chính sách đầu tư trên cây lúa và đã đạt được những kết quả nhất định. Trong đó có việc sản xuất lúa giống cấp xác nhận.

Trong vụ Hè – Thu có 9 tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất lúa xác nhận các loại giống: OM4900, Đài thơm 8, OM5451, OM1352 với diện tích ước đạt 100 ha. Cung ứng được phần lớn nhu cầu giống lúa xác nhận cho nông dân.

Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ thu mua lúa giống cấp xác nhận cho các hộ tham gia mô hình: giá tại thời điểm + 500đ/kg đối với lúa sạ hàng; giá tại thời điểm + 900đ/kg đối với lúa cấy. Các ruộng sản xuất đạt giống xác nhận qua hai vụ được hỗ trợ 2.000.000đ/ha. Ngoài ra Trung tâm Khuyến nông còn hỗ trợ tập huấn kỹ thuật cho các tổ hợp tác, hợp tác xã tham gia mô hình. Lượng lúa giống cấp xác nhận thu mua được sẽ cung ứng cho mô hình lúa chất lượng cao, mô hình liên kết sản xuất lúa theo hướng VietGAP.

Với mục tiêu củng cố và xây dựng các tổ hợp tác sản xuất lúa giống cấp xác nhận để phục vụ cho cơ sở sản xuất lúa giống xác nhận và cung cấp giống cho các vùng lúa chất lượng cao. Trung tâm Khuyến nông triển khai tại các huyện, thành phố của tỉnh; đến năm 2020 có tổng diện tích 1.520 ha sản xuất lúa giống cấp xác nhận, sản xuất 7.600 tấn lúa giống/năm, kết hợp với các công ty, đại lý buôn bán lúa giống (cung cấp khoảng 2.000 tấn lúa giống/năm), đáp ứng được 80% nhu cầu giống xác nhận của tỉnh.

Tổ liên kết sản xuất lúa giống xã Trí Bình, huyện Châu Thành sản xuất lúa giống xác nhận trên địa bàn tỉnh với năng suất và chất lượng giống ổn định. Hiện tổ liên kết sản xuất lúa giống xã Trí Bình đã đem lại hiệu quả cao trong việc cung cấp lúa giống cấp xác nhận tại địa phương cho mô hình Cánh đồng lớn, mô hình liên kết sản xuất lúa VietGAP.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất lúa và tạo hướng đi bền vững cho ngành sản xuất lúa gạo trong tỉnh cần có định hướng chiến lược sản xuất lúa cụ thể trong từng thời điểm nhất định và từng vùng sản xuất lúa có tính đặc thù riêng. Việc cần thiết phải làm là nâng cao năng suất và chất lượng lúa bằng việc nhân rộng mô hình sản xuất lúa giống cấp xác nhận để cung ứng cho nhu cầu của nông dân trên địa bàn tỉnh.

Lượt người xem:  Views:   84
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Email

FriendlyName

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Toạ đàm nhà nông