Toạ đàm nhà nông
Thứ 2, Ngày 30/10/2017, 16:00
Chuyên mục Hiệu quả từ mô hình chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang cây Dứa Queen
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
30/10/2017 | Trung tâm Khuyến nông

CHUYÊN MỤC

Hiệu quả từ mô hình chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang cây Dứa Queen


Để thực hiện cơ cấu lại Ngành Nông nghiệp của tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT Tây Ninh tích cực chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích, trong đó có giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây có hiệu quả kinh tế cao hơn, trong đó có cây Dứa.

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông triển khai thực hiện 05 mô hình Dứa thuộc 2 giống Cayen MD2 và Queen với diện tích 4,4 ha trên các vùng đất ruộng trũng phèn, đất đen, đất cát pha. Nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống nhưng không quá 50 triệu/mô hình và tập huấn kỹ thuật quy trình canh tác.

Mô hình trồng dứa Queen của ông Nguyễn Văn Sáu với diện tích 1 ha, trồng trên vùng đất ruộng trũng, phèn tại xã Bình Thạnh, huyện Trảng Bàng; số lượng chồi giống 40.000 chồi/ha; xuống giống vào đầu tháng 4/2017; hiện nay dứa sinh trưởng phát triển tốt; ước tính năng suất đạt 35 tấn/ha/năm.

Qua thời gian thực hiện mô hình dứa tại tỉnh, nhận thấy cây dứa Queen là loại cây dễ trồng, chịu hạn tốt, không tốn nhiều công chăm sóc, ít sâu bệnh hại. Với 1 ha dứa chi phí đầu tư bình quân chỉ khoảng 40-65 triệu đồng/ha/năm (vòng đời 6 năm). Giá dứa hiện nay được công ty cổ phần LaviFood tại khu công nghiệp Phú An Thạnh, huyện Bến Lức, Long An đã ký hợp đồng thu mua dứa tại tỉnh là 6000đ/kg loại 1kg/trái trở lên và 4.500đ/kg cho loại dưới 1kg (giao hàng tại nhà máy). Với giá bán khoảng 6000đ/kg ước tính mỗi ha dứa cho thu nhập ít nhất 150 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi khoảng 80 triệu đồng. Từ năm thứ hai trở đi dứa cho thu hoạch tương đối ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế, thu lợi nhuận hàng năm ổn định hơn so với lúa, mì, mía,… Để năng suất dứa cao cần phải áp dụng quy trình kỹ thuật đồng bộ từ khâu làm đất, xuống giống, phân bón nhất là bón lót và chăm sóc cho tới khi thu hoạch.      

Trước những diễn biến khó lường của biến đổi khí hậu trong những năm gần đây, việc canh tác loại cây trồng phù hợp với địa phương, thích ứng với hạn và mang lại hiệu quả kinh tế cao là điều đáng mừng đối với người dân tỉnh Tây Ninh. Mô hình trồng Dứa sẽ mở ra hướng sản xuất bền vững cho người dân.

Lượt người xem:  Views:   102
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Email

FriendlyName

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Toạ đàm nhà nông