Toạ đàm nhà nông
Thứ 2, Ngày 30/10/2017, 09:00
Chuyên mục Hiệu quả phối trộn khẩu phần dinh dưỡng trên heo
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
30/10/2017 | Trung tâm Khuyến nông

CHUYÊN MỤC

Hiệu quả phối trộn khẩu phần dinh dưỡng trên heo


Trước tình hình ngành chăn nuôi heo cả nước nói chung và Tây Ninh nói riêng đang rơi vào bế tắc, giá heo hơi sụt giảm nhiều tháng liền và thấp kỷ lục trong vòng 10 năm trở lại đây làm cho nhiều hộ nông dân và các trang trại chăn nuôi heo trên địa bàn đứng trước bờ vực phá sản. Bộ NN&PTNT đã giao cho các địa phương tăng cường chỉ đạo đẩy mạnh các biện pháp quản lý và công nghệ nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành trong chăn nuôi heo, tổ chức lại sản xuất theo các chuỗi liên kết, chăn nuôi theo VietGAHP nhằm kiểm soát tốt hơn về chất luợng và an toàn thực phẩm.

Bên cạnh việc thực hiện chỉ đạo của Bộ, Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh cũng đang tiến hành thực hiện Dự án "Phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Tây Ninh nâng cao hiệu quả kinh tế theo hướng VietGAP năm 2017".

          Trong năm 2017  dự án được triển khai ở địa bàn 3 huyện: Trảng Bàng, Tân Châu và Châu Thành, mỗi huyện có 10 hộ tham gia, các hộ đều đáp ứng các tiêu chí: có điều kiện tiếp thu tiến bộ kỹ thuật và thực hiện tốt quy trình kỹ thuật, công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh thú y. Tất cả các hộ tham gia điểm trình diễn đều phải áp dụng tiến bộ KHKT mới do dự án đề ra về thức ăn dinh dưỡng.

          Với mục tiêu giảm chi phí trong chăn nuôi heo, kỹ thuật phối trộn khẩu phần dinh dưỡng là phương pháp làm chín thức ăn bằng men vi sinh hoạt tính giúp bà con chăn nuôi tiết kiệm được thời gian đun nấu thức ăn, không làm mất đi một số vitamine. Các nguyên liệu như tấm, bắp, cám gạo có giá thành thấp từ đó giảm chi phí trong chăn nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.Sau khi phối trộn nhận thấy chi phí  thức ăn giảm từ 1000 đến 2.000 đồng/kg so với mua thức ăn công nghiệp mà vẫn đảm bảo chất lượng.

          Thông qua dự án, xây dựng áp dụng các tiến bộ kỹ thuật cho năng suất, chất lượng, hiệu quả. Các hộ chăn nuôi trong vùng sẽ đến tham quan, học tập, chia sẻ kinh nghiệm kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng heo thịt, công tác vệ sinh thú y theo tiêu chuẩn chăn nuôi an toàn sinh học và áp dụng VietGAHP. Đặc biệt là việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới làm chín thức ăn tinh trong chăn nuôi heo bằng men vi sinh hoạt tính do Dự án đề ra, tăng cường việc hấp thu chuyển hóa thức ăn của heo được tốt hơn, mặt khác góp phần làm giảm giá thành trong chăn nuôi heo giúp tăng thu nhập cho người chăn nuôi , từ đó làm cơ sở nhân rộng mô hình ra sản xuất tại các vùng lân cận. Góp phần tích cực trong việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới cho bà con chăn nuôi, từ đó hình thành được vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh môi trường trong chăn nuôi ./.

Lượt người xem:  Views:   75
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Email

FriendlyName

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Toạ đàm nhà nông