Toạ đàm nhà nông
Thứ 5, Ngày 27/12/2018, 11:00
Chuyên mục Hướng dẫn chọn giống, chăm sóc cây sầu riêng thời kì kiến thiết cơ bản
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
27/12/2018 | Trung tâm Khuyến nông

​CHUYÊN MỤC

Hướng dẫn chọn giống, chăm sóc cây sầu riêng thời kì kiến thiết cơ bản

Địa điểm: xã Trường Tây, huyện Hòa Thành


Giống trồng

Không trồng sầu riêng bằng hạt, nên trồng cây được nhân giống vô tính bằng phương pháp ghép với bo ghép được lấy từ cây mẹ ưu tú, có nguồn gốc rõ ràng. Giống phổ biến: Ri 6, Monthong, Musangking. Khi lập vườn nên trồng 2 giống xen lẫn với nhau để sự thụ phấn chéo xảy ra giúp quả sầu riêng lớn, cân đối và đạt năng suất cao hơn quả được hình thành từ sự tự thụ phấn. Ví dụ: vườn có giống chủ lực là Ri 6 thì trồng xen thêm giống Monthong với số lượng cây Monthong chiếm 1 – 2% số lượng cây Ri 6.

Thời vụ và mật độ

- Thời vụ: thích hợp nhất khi mùa mưa đã bắt đầu (cuối tháng 6 – đầu tháng 7).

- Khoảng cách trồng: 10 x 8m, mật độ 125 cây/ha để thuận lợi cho việc sử dụng cơ giới trên vườn.

Kỹ thuật trồng

- Đào mương, lên liếp: Nên bố trí liếp theo hướng Bắc – Nam để trồng cây vuông góc với hướng Đông nhằm giúp các cây trên vườn nhận được ánh sáng đầy đủ hơn.

- Chuẩn bị hố trồng: Kích thước hố trồng trên mặt liếp: : 0,6 x 0,6 x 0,6 m. Trước khi trồng 15-30 ngày: cho vào hố đã đào (bón lót) hỗn hợp: 1 phần phân gà hoai mục với 3 – 4 phần đất màu mỡ + 200g NPK (15:15:15) + 0,5 - 1 kg vôi (xử lý hố trồng) và dùng lớp đất mặt lấp lại sao cho bằng hoặc cao hơn mặt đất tự nhiên.

- Đặt cây con: tiến hành sau khi đã chuẩn bị hố trồng được 7 – 10 ngày. Dùng kéo cắt và bóc bịch ni lông cẩn thận sao cho rễ không bị tổn thương và không được làm bể bầu. Đặt cây vào hố trồng, hướng mắt ghép quay về hướng gió chính trong năm để giảm hiện tượng tách mắt ghép, lấp đất sao cho mặt bầu cây con bằng với mặt đất, cắm cọc giữ cây khỏi đổ ngã và tưới đẫm nước ngay sau khi trồng. Làm bờ bồn có đường kính khoảng 1 m để giữ nước và phân bón cho cây. 

- Che bóng cho cây lúc còn nhỏ: Sau khi trồng trong mùa nắng đầu tiên cần giảm thiểu ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời trực tiếp cho cây bằng cách: che phủ mặt liếp bằng một số cây ngắn ngày như đậu xanh, đậu phộng để vừa làm cây trồng xen lấy ngắn nuôi dài vừa giữ ẩm cho đất, trồng thêm cây bắp hoặc chuối theo hướng đông tây và cách gốc 2 – 3 m để che nắng cho cây. Lưu ý:

+ Giữ gốc sầu riêng khô ráo để hạn chế nấm bệnh tấn công vào gốc;

+ Không trồng các loại cây: đu đủ, thơm, dừa, nhóm cây có múi để làm cây trồng xen trong vườn sầu riêng vì các cây này cùng là ký chủ của nấm Phytophthora.

- Quản lý cỏ dại: Trong mùa mưa, hàng tháng nên cắt cỏ toàn vườn, hạn chế tối đa sử dụng thuốc diệt cỏ. Riêng trong bồn cây, không được sử dụng thuốc diệt cỏ mà nên làm cỏ bằng tay nhất là trước mỗi đợt bón phân.

- Bón phân: Giai đoạn cây con những năm đầu cho trái: Cần bón 5 - 10 kg phân hữu cơ cho mỗi cây kết hợp với phân vô cơ có lượng đạm cao. Bón ít nhất 4 lần/năm, bón vào khi cây có triệu chứng thiếu phân.

 Phòng trừ sâu bệnh hại:

Rầy phấn trắng, sâu đục trái, sâu đục cành, bệnh cháy lá chết đọt, thối vỏ chảy nhựa, thán thư…


Trung tâm Khuyến nông./.

Lượt người xem:  Views:   153
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Email

FriendlyName

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Toạ đàm nhà nông