Toạ đàm nhà nông
Thứ 5, Ngày 24/10/2019, 11:00
Công tác phối hợp với địa phương trong quản lý, khai thác công trình cấp nước tập trung trên địa bàn tỉnh
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
24/10/2019 | Trung tâm Nước sạch và VSMTNT
Tháng 10 năm 2019, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn đã phối hợp với Đài phát thanh và Truyền hình Tây Ninh thực hiện Chuyên mục “Thực hiện công tác phối hợp với địa phương trong quản lý, khai thác công trình cấp nước tập trung trên địa bàn tỉnh” tại công trình cấp nước Ngã ba Bổ Túc, xã Suối Dây, huyện Tân Châu. Ngoài công trình cấp nước Ngã ba Bổ Túc, xã Suối Dây còn có 2 công trình cấp nước tập trung khác, đặt tại ấp 4 và ấp Chăm. Ước tính, có khoảng 1.372 hộ dân sử dụng nước từ những công trình cấp nước này phục vụ sinh hoạt và đời sống hàng ngày với công suất khoảng 545 m3/ngày đêm.

Tháng 10 năm 2019, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn đã phối hợp với Đài phát thanh và Truyền hình Tây Ninh thực hiện Chuyên mục "Thực hiện công tác phối hợp với địa phương trong quản lý, khai thác công trình cấp nước tập trung trên địa bàn tỉnh" tại công trình cấp nước Ngã ba Bổ Túc, xã Suối Dây, huyện Tân Châu.

Ngoài công trình cấp nước Ngã ba Bổ Túc, xã Suối Dây còn có 2 công trình cấp nước tập trung khác, đặt tại ấp 4 và ấp Chăm. Ước tính, có khoảng 1.372 hộ dân sử dụng nước từ những công trình cấp nước này phục vụ sinh hoạt và đời sống hàng ngày với công suất khoảng 545 m3/ngày đêm.

    Trong quá trình hoạt động, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn và chính quyền địa phương hỗ trợ, phối hợp quản lý, khai thác các công trình cấp nước tập trung để hoạt động đạt hiệu quả, giảm thiểu rủi ro, sự cố. Từ khi ban hành "Quy chế phối hợp thực hiện công tác quản lý, khai thác, vận hành và bảo vệ các công trình cấp nước trên địa bàn", việc phối hợp quản lý giữa 2 bên lại thêm chặt chẽ, phân rõ quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm.                         Hình 1: CTCN Ngã ba Bổ Túc Xã Suối Dây                           Hình 2: Ông Lê Thanh Long,  PCT UBND xã Suối Dây 

Định kỳ 3 tháng, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tổ chức lấy mẫu, tiến hành xét nghiệm và gửi kết quả xét nghiệm mẫu nước, các kế hoạch khai thác nước, danh sách hộ dân sử dụng nước tại các công trình cấp nước tập trung cho chính quyền địa phương.

Các vụ việc có dấu hiệu vi phạm, mất an ninh trật tự, phá hoại công trình cấp nước, nguồn nước, đường ống, trộm cắp nước được quản lý trạm, chính quyền địa phương phát hiện và có hướng giải quyết kịp thời.

Ngoài ra, chính quyền địa phương còn hỗ trợ, phối hợp trong công tác thu hồi nợ, ngừng cung cấp nước đối với các hộ dân sử dụng nước sạch nhưng không đóng tiền hoặc có hành vi trộm cắp nước sạch…

Việc phối hợp thực hiện công tác quản lý, khai thác, vận hành và bảo vệ các công trình cấp nước với chính quyền địa phương đem lại hiệu quả khá thiết thực. Các công trình cấp nước ở xã Suối Dây luôn hoạt động ổn định và cấp nước liên tục cho người dân sử dụng, chất lượng nước đạt quy chuẩn, tình trạng trộm cắp nước sạch và nợ tiền nước kéo dài hầu như không có. 

Hộ dân sử dụng nước từ công trình cấp nước

Ông Nguyễn Trọng Cảnh - một người dân sử dụng nước tại công trình cấp nước tập trung Ngã ba Bổ Túc, xã Suối Dây cho biết gia đình ông rất phấn khởi khi được sử dụng nước sạch của công trình cấp nước, trước đây các hoạt động sinh hoạt chủ yếu dựa nước giếng khoan, tuy nhiên chất lượng không đảm bảo và không được xét nghiệm, kiểm tra chất lượng thường xuyên. Từ khi công trình cấp nước tập trung Ngã ba Bổ Túc được xây dựng và hoạt động, gia đình ông đã chuyển sang sử dụng nước sạch để đảm bảo sức khỏe. Ông cũng cho biết bản thân ông rất có ý thức tiết kiệm nước, khi phát hiện nước bị rò rỉ là báo cho quản lý trạm nước khắc phục kịp thời, tránh lãng phí.

Trong thời gian tới, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn sẽ tiếp tục triển khai Quy chế phối hợp với UBND các xã về công tác quản lý, khai thác, vận hành và bảo vệ các công trình cấp nước tập trung trên địa bàn; thường xuyên thành lập đoàn kiểm tra hoạt động cấp nước do mỗi bên thành lập; khi cần thiết, hai bên cùng tham gia, phối hợp thực hiện. Đồng thời, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn sẽ phối hợp chính quyền địa phương giải quyết các vụ việc, sự cố kịp thời, chính xác, khách quan theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo nhu cầu sử dụng nước sạch cho sinh hoạt của các hộ dân./.


Lượt người xem:  Views:   47
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Email

FriendlyName

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Toạ đàm nhà nông