Quản lý chất lượng
Thứ 3, Ngày 11/02/2014, 08:50
Chỉ đạo của UBND tỉnh Tây Ninh về việc bảo đảm an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trong dip tết Dương lịch và tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
11/02/2014
Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trong dip tết Dương lịch và tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh

 

Trong thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đã có nhiều tiến bộ. Hoạt động thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm được các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã triển khai thực hiện thường xuyên đã phát hiện và xử lý kịp thời nhiều trường hợp vi phạm, góp phần cải thiện tình hình an toàn thực phẩm trong tỉnh.

 Mặc dù đã đạt được kết quả trên, song công tác an toàn thực phẩm vẫn còn diễn biến phức tạp. Nhiều vi phạm về kinh doanh thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm bị ô nhiễm vi sinh, hóa chất,  sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng quy định vẫn còn diễn ra.

Nhằm tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong dịp Tết Dương Lịch và Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trường các Sở, ngành tỉnh Chủ tịch UBND các huyện, thị thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Sở Y tế

Là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo VSATTP Tỉnh, chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, tổ chức thanh, kiểm tra liên ngành và đột xuất khi cần thiết, nhằm xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm đối với  các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Tập trung kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các vùng trồng rau; cơ sở thu mua, chế biến thịt gia súc, gia cầm và thủy sản; tăng cường kiểm soát chất lượng vật tư nông nghiệp (thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật...); tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm;

- Tăng cường công tác thanh, kiểm tra các cơ sở và sản phẩm có dấu hiệu vi phạm các quy định về ATTP; cơ sở xếp loại C trong các đợt kiểm tra, đánh giá phân loại theo Thông tư số 14/2011/TT-BNNPTNT;

 - Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính về ATTP; công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm ATTP.

3. Sở Công Thương

- Tăng cường kiểm tra việc sản xuất kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa, có nguồn gốc nhập lậu và gian lận thương mại trên thị trường; xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm;

- Tăng cường công tác kiểm tra chợ đầu mối, chợ bán buôn các mặt hàng nông sản thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong các dịp tết, như thịt, giò, chả, thủy hải sản, trái cây, rau, củ, quả.

4. Công an tỉnh

Phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra vệ sinh ATTP của các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; Kịp thời phát hiện, xử lý và hỗ trợ xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh ATTP.

5. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh

Phối hợp với các lực lượng Hải quan, Công an, Y tế và các ngành liên quan kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu, quá cảnh hàng hóa. Đặc biệt là ngăn chặn, xử lý các mặt hàng thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo ATTP.

6. Báo Tây Ninh, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh

Phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng và nâng cao chất lượng chương trình truyền thông về VSATTP, kịp thời thông tin các hoạt động về vệ sinh ATTP ở các địa phương trên địa bàn tỉnh, các cơ sở thực phẩm và sản phẩm thực phẩm không đảm bảo ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết, nâng cao cảnh giác trong việc lựa chọn, đồng thời khuyến khích người tiêu dùng sử dụng thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

7. Ủy ban nhân dân các huyện, thị

- Tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn; xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương;

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP; Phát hiện kịp thời, có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự việc bất thường về ATTP; Kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng;

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các quy định pháp luật, kiến thức về đảm bảo ATTP cho người sản xuất kinh doanh cũng như người tiêu dùng; hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết, lựa chọn sản phẩm an toàn, tẩy chay các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, các sản phẩm không đảm bảo an toàn.

Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã căn cứ nội dung công văn này thực hiện. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc, báo cáo UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo xử lý kịp thời./.

Lượt người xem:  Views:   320
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Quản lý chất lượng