Quản lý chất lượng
Thứ 5, Ngày 14/12/2017, 11:00
Tây Ninh sản xuất mãng cầu ta theo hướng VietGAP là định hướng bền vững
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
14/12/2017

​Tây Ninh là tỉnh có diện tích sản xuất mãng cầu lớn nhất cả nước với diện tích hiện nay đạt khoảng 4.767 ha sản lượng đạt 62.988 tấn tập trung chủ yếu ở một số xã xung quanh chân núi Bà Đen thuộc các huyện Tân Châu, Dương Minh Châu và Thành Phố Tây Ninh. Đây là loại cây đặc sản của tỉnh, mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân.


Tuy có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất mãng cầu nhưng nông dân còn sản xuất theo hướng tự phát, chất lượng chưa đảm bảo, nhất là về an toàn vệ sinh thực phẩm, việc tiêu thụ bấp bênh phụ thuộc vào thương lái. Các kỹ thuật mới chưa được ứng dụng một cách đồng bộ, tình trạng sâu, bệnh nhất là ruồi đục trái xảy ra trên diện rộng ảnh hưởng lớn đến chất lượng trái mãng cầu. Việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng, tăng chi phí đầu tư không cần thiết và làm giảm khả năng cạnh tranh của sản phẩm. Ngoài ra, sản xuất không gắn với thương hiệu nên chưa tạo ra giá trị hàng hóa cao.

Như vậy, phát triển cây mãng cầu theo hướng VietGAP ở Tây Ninh là cơ hội để cây mãng cầu đặc sản phát triển bền vững, nông dân trồng mãng cầu cần có sự liên kết với nhau nhằm tạo ra vùng sản xuất chuyên canh đạt sản lượng lớn và chất lượng đồng đều để có thể ký hợp đồng lâu dài với các nhà doanh nghiệp thu mua tiêu thụ sản phẩm tạo nên một chuỗi cung ứng bền vững.


Trong thời gian tới, triển khai dự án sản xuất mãng cầu theo hướng VietGAP gắn với thương hiệu và chỉ dẫn địa lý giai đoạn 2016 – 2018 là cần thiết nhằm gắn kết giữa sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thụ thành chuỗi liên kết để nâng cao giá trị sản phẩm trái mãng cầu, đồng thời phòng trừ hiệu quả ruồi đục trái, giảm chi phí đầu tư, đa dạng hóa sản phẩm từ trái mãng cầu, tăng hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người nông dân, hướng đến sản xuất hiệu quả và bền vững, an toàn cho người tiêu dùng, giữ vững và khẳng định được thương hiệu "Mãng cầu Bà Đen" là loại trái cây đặc sản của tỉnh./. 

                                                                                                                                                                                                         Chi cục QLCL

Lượt người xem:  Views:   272
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Quản lý chất lượng