Quản lý chất lượng
Thứ 5, Ngày 25/01/2018, 16:00
Tình hình mía cháy niên vụ 2017-2018
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
25/01/2018

Niên vụ 2017 – 2018, diện tích mía được các công ty, nhà máy đường ký hợp đồng đầu tư và bao tiêu là 20.520 ha trong đó đầu tư trong tỉnh 14.246 ha, ngoài tỉnh 6.274 ha; ước khối lượng đưa vào sản suất 1.436.400 tấn mía.

Công ty Cổ phần Đường Nước Trong đi vào vụ chế biến từ tháng 6/2017; Nhà máy đường TTC Biên Hòa – Tây Ninh vào vụ chế biến ngày 28/11/2017 và Công ty cổ phần Thành Thành Công – Biên Hòa bắt đầu chế biến từ ngày 14/12/2017. Hiện nay năng suất bình quân khoảng 75 tấn/ha.

Theo báo cáo của các công ty, nhà máy đường mía cháy từ tháng 8/2017 đến nay, diện tích mía cháy khoảng 1.745 ha với khối lượng mía cháy là 111.133 tấn mía tuy nhiên diện tích cháy trung nhiều ở Campuchia và vùng giáp biên giới với Campuchia. Mía cháy có thể là do trong quá trình dọn rẫy cháy lan, hay do đốt mía đổ ngã để dễ thu hoạch; ngoài ra phần lớn các đám cháy sãy ra vẫn chưa rỏ nguyên nhân.

Mía cháy là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới chữ đường thấp ảnh hưởng đến tỷ lệ thu hồi đường của các công ty, nhà máy đường. Tạo áp lực lớn về công lao động và phương tiện vận chuyển, làm xáo trộn lịch thu hoạch của các công ty, nhà máy.

Hiện nay đã vào mùa khô, tình hình mía cháy càng diễn ra phức tạp, để hạn chế tình trạng mía cháy và giảm thiệt hại do mía cháy gây ra cần có một số biện pháp cụ thể như:

- Đối với các công ty, nhà máy đường cần phối hợp chặt chẽ với nông dân, chính quyền địa phương thực hiện công khai Kế hoạch thu hoạch mía phù hợp để đảm bảo mía nguyên liệu đạt chất lượng theo QCVN 01-98:2012/ BNNPTNT được quy định tại Thông tư 29/2012/TT-BNNPTNT và thông báo lịch đốn chặt mía đến từng hợp đồng trồng mía nhằm đảm bảo sự hợp tác, lợi ích giữa nhà máy và người trồng mía. Mặt khác, các công ty, nhà máy đường phải có chính sách thu mua mía cháy hợp lý và ưu tiên cho mía cháy đưa vào chế biến trong thời gian nhanh nhất nhằm đảm bảo chất lượng mía và giảm thiệt hại cho người trồng mía.

- Đối với người dân trồng mía cần tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy, dọn các bờ rạch, hạn chế tối thiểu các khả năng gây cháy.

- Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, phát hiện và xử lý kịp thời các vụ cháy, đối tượng đốt mía, phá hoại sản xuất trên địa bàn. Tích cực tuyên truyền, vận động mọi người dân tham gia phòng chống cháy mía./.

Lượt người xem:  Views:   257
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Quản lý chất lượng