Quản lý chất lượng
Thứ 7, Ngày 01/12/2018, 15:00
Thanh, kiểm tra Vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm 2018
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
01/12/2018

Nhằm bảo vệ sức khỏe và quyền lợi cho người tiêu dùng thực phẩm, Ban chỉ đạo Liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Tây Ninh xây dựng Kế hoạch số 271/KH-BCĐ ngày 24 tháng 8 năm 2018 về Triển khai công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2018. Với mục đích đánh giá thực trạng chấp hành các quy định của pháp luật, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống và ưu tiên tập trung vào các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt…

Vừa qua, tuyến tỉnh tổ chức 03 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành trong dịp Tết Trung thu từ ngày 05/9/2018 đến ngày 05/10/2018, gồm: Sở Y tế, Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và PTNT tiến hành thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại 09 huyện, thành phố về việc bảo đảm chất lượng sản phẩm, quy định về quảng cáo, kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm, ghi nhãn, truy xuất nguồn gốc, điều kiện vệ sinh trong quá trình sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, sử dụng phụ gia, phẩm màu, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến, nguồn gốc nguyên liệu trong sản xuất và chế biến thực phẩm. Riêng đoàn thanh tra liên ngành Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì kiểm tra tại 03 huyện: Tân Châu, Hòa Thành và Gò Dầu cùng với sự phối hợp của các sở, ban ngành có liên quan. Đoàn thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT đã thanh, kiểm tra 20 cơ sở (17 cơ sở sản xuất, 02 dịch vụ ăn uống, bếp ăn , 01 cơ sở kinh doanh) và lấy 10 mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh. Tuy nhiên, trong tổng số cơ sở kiểm tra có 01 cơ sở đạt và 19 cơ sở vi phạm. Đa phần các cơ sở vi phạm về không có biện pháp phòng, chống côn trùng và động vật gây hại theo quy định; không lưu giữ hoặc lưu giữ không đầy đủ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, kiểm soát chất lượng sản phẩm định kỳ; khám sức khỏe; xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; không đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất.


         Ảnh: Đoàn Thanh tra thực hiện test nhanh hàn the

Đoàn thanh tra liên ngành thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT đã mời các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm trên địa bàn huyện Tân Châu, Hòa Thành và Gò Dầu về làm việc, đã nhắc nhỡ 03 cơ sở và xử lý vi phạm hành chính 16 cơ sở. Đã ban hành 15 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 73.250.000 đồng và chuyển 01 cơ sở vi phạm cho đội Quản lý thị trường số 3 huyện Hòa Thành xử lý với số tiền 8.000.000 đồng. Trên thực tế vẫn còn không ít các cơ sở vi phạm các quy định về ATTP trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, vì vậy đòi hỏi các cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm cần có lương tâm, trách nhiệm, chấp hành nghiêm quy định về vệ sinh ATTP; người tiêu dùng cần nâng cao cảnh giác, tích cực trong việc phát hiện, tố giác những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn, manh mún trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm… Cùng với người tiêu dùng và các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, thì các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp khắc phục những bất cập trong phát hiện, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật; quyết liệt hơn nữa trong thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực ATTP... Hy vọng nâng cao nhận thức, ý thức của người sản suất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm sẽ ngăn chặn, đẩy lùi thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng, góp phần đảm bảo cho cuộc sống, sức khoẻ cho mọi người./.

Lượt người xem:  Views:   1908
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Quản lý chất lượng