Lựa chọn công nghệ xử lý cho các trạm cấp nước nông thôn

Chủ nhật - 16/10/2016 20:00 342 0

Nước sạch là nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế đất nước, nhiều công trình hạ tầng được đầu tư nhằm nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân.

Thời gian qua, tỉnh Tây Ninh có đầu tư nhiều trạm cấp nước tập trung nông thôn đảm bảo cấp nước cho nhu cầu sinh hoạt cho người dân. Tuy nhiên, thực tế có một số trạm nước không đảm bảo chất lượng theo quy định. Vấn đề này, ngoài nguyên nhân khách quan do quá trình vận hành, quản lý còn có yếu tố cơ bản quyết định đó là lựa chọn công nghệ để áp dụng vào công trình khi đầu tư xây dựng.

Việc lựa chọn công nghệ xử lý nước cần phải xem xét đánh giá các yếu tố sau:

Chất lượng nước nguồn (nước thô) trước khi xử lý

Chất lượng của nước yêu cầu sau xử lý

Công suất của nhà máy

Điều kiện kinh tế kỹ thuật

Điều kiện địa phương.
Được Sở Nông nghiệp và PTNT giao nhiệm vụ quản lý các dự án cấp nước sạch nông thôn. Ban quản lý xem xét, đánh giá và nhận thấy việc áp dụng công nghệ lọc trọng lực tự rửa cơ bản phù hợp và hiệu quả. Ưu điểm của công nghệ này như sau:
- Tự động rửa lọc khi vật liệu lọc bẩn.
- Thiết kế nhỏ gọn, được chế tạo sẵn, quá trình rửa lọc được thực hiện tự động hoàn toàn, quản lý vận hành đơn giản, khả năng tự động hoá cao, chỉ cần một người đảm nhận công tác định kỳ kiểm tra thiết bị.
- Thiết bị có đủ điều kiện về công nghệ và kỹ thuật để thay thế các dạng bể lọc truyền thống cải tạo và nâng cấp quy mô, hiệu quả hoạt động của các mô hình cấp nước nông thôn phổ biến hiện nay.
- Công nghệ này phù hợp với mô hình cấp nước quy mô vừa và nhỏ cho các khu vực nông thôn, vùng trung du, vùng sâu vùng xa.
- Giá thành tương đương với bể betong
- Việc nâng cấp công suất cũng thực hiện dễ dàng do bể được chế tạo theo dạng mo đun lắp ghép.
Tuy nhiên, việc áp dụng công nghệ phải đánh giá hết được chất lượng nước đầu vào để có thể kết hợp hệ thống lắng, hệ thống hoá chất tạo keo, tạo bông để tăng khả năng lắng.
Công nghệ này đã được Trung tâm nước sạch quốc gia đánh giá hiệu quả và áp dụng rộng rãi các tỉnh phía Bắc. Tại tỉnh ta công trình sử dụng công nghệ này được thực hiện từ năm 2011.
 Riêng trong năm 2014; 2015 có 05 trạm sử dụng công nghệ này trong đó có 01 trạm kết hợp công nghệ lắng lamella trước khi lọc do độ đục và hàm lượng cặn nguồn nước thô không đạt yêu cầu cho việc lọc trực tiếp.
Về lâu dài cần có đề tài chuyên sâu đánh giá cụ thể hiệu quả để có định hướng áp dụng lâu dài đồng thời kết hợp so sánh nhiều phương pháp hoặc kết hợp các phương pháp để đem lại nguồn nước đảm bảo chất lượng cho người dân vùng nông thôn.

Việc lựa chọn sơ đồ công nghệ để vận dụng cho một công trình xử lý nước cấp rất quan trọng vì ngoài vấn đề sống còn của công trình là chất lượng nước phải đảm bảo, còn ảnh hưởng đến chi phí, sự đơn giản trong quá trình vận hành khai thác. Do đó chúng ta cần phải cập nhật kiến thức thường xuyên, tích luỹ kinh nghiệm để lựa chọn công nghệ cho phù hợp tương ứng với từng nguồn nước thô.

Ban quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành