Tài liệu kỹ thuật - Chính sách NN

Một số lưu ý trong chăn nuôi vào giai đoạn thời tiết giao mùa

•   10/11/2023 02:56:00 PM
  •   Phản hồi: 0
Hướng dẫn thiết lập và quy trình cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu

•   01/09/2023 10:23:00 AM
  •   Phản hồi: 0
Một trong những yêu cầu bắt buộc của các thị trường và thông lệ quốc tế là việc thiết lập và cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, đóng vai trò quan trọng đối với xuất khẩu nông sản, nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của nước nhập khẩu về kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và thay đổi tập quán canh tác, nâng cao nhận thức sản xuất theo hướng chuyên nghiệp, minh bạch, bền vững, tạo niềm tin cho các nhà nhập khẩu.
Phòng trừ rầy xanh gây sầu riêng giai đoạn ra lá

•   31/08/2023 09:52:00 AM
  •   Phản hồi: 0
Vụ sầu riêng năm 2023 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã kết thúc, bà con nông dân đang tích cực thực hiện các công việc chăm sóc, phục hồi vườn chuẩn bị cho mùa vụ sau như: tỉa cành, tạo tán, vệ sinh vườn, bón phân, chăm sóc, quản lý sâu bệnh hại, …Trong đó, việc tạo được tán lá đẹp quyết định không nhỏ đến năng suất và chất lượng trái, bà con nông dân cần quan tâm phòng trừ các đối tượng gây hại lá như: bệnh thán thư, bệnh cháy lá chết ngọn, rầy nhảy (hay còn gọi là rầy phấn), rầy xanh, …
Quản lý bệnh Phytophthora gây hại trên cây sầu riêng

•   23/08/2023 03:55:00 PM
  •   Phản hồi: 0
Hiện nay, các cơn mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã tạo điều kiện thuận lợi cho một số đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại nhiều loại cây trồng, nhất là các vườn tại tại khu vực có chân đất thấp đã phát sinh triệu chứng chảy nhựa, chảy gom trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Đây là một trong những triệu chứng của bệnh Phytophthora, đối tượng bệnh hại rất quan trọng trên cây sầu riêng, gây ảnh hưởng lớn quá trình sinh trưởng, phát triển và năng suất cuối vụ.
Phòng trừ Rầy nhảy (Rầy phấn) trên cây sầu riêng

•   16/08/2023 03:28:00 PM
  •   Phản hồi: 0
Sầu riêng là loại cây ăn quả được thị trường ưa chuộng, để sản xuất sầu riêng đạt hiệu quả, bên cạnh kỹ thuật canh tác tốt, việc thường xuyên kiểm tra vườn và phòng trừ kịp thời các loài sinh vật gây hại phổ biến là nội dung quan trọng, cần được quan tâm thực hiện. Rầy nhảy (hay còn gọi là rầy phấn) có tên khoa học là Allocaridara malayensis, là đối tượng gây hại phổ biến, quan trọng trên cây sầu riêng.
Xuất hiện sâu đầu đen hại dừa tại huyện Tân Châu - Tây Ninh

•   05/07/2023 11:32:00 AM
  •   Phản hồi: 0
Sâu đầu đen (Opisina arenosella Walker) là một loài sâu hại khá phổ biến trên cây dừa ở nhiều nước gồm Bangladesh, Ấn Độ, Sri Lanka, Myanma, Indonesia và gần đây gây hại nặng tại các vườn dừa ở Thái Lan. Loại sâu hại này được xem là dịch hại chính ở những nước trồng dừa vì chúng có khả năng phá hại vô cùng nghiêm trọng. Ngoài ra, sâu đầu đen còn được ghi nhận gây hại trên cau kiểng, cọ và chuối.
Rệp sáp bột hồng hại cây mì

Dịch hại trên cây khoai mì trong mùa khô và biện pháp phòng trừ

•   03/03/2023 10:12:00 AM
  •   Phản hồi: 0
Huyện Tân Châu hiện có trên 17.900 hecta khoai mì. Trong đó, mì vụ Hè thu và vụ mùa năm 2022 là 5.900 hecta, vụ đông xuân 2022-2023 là trên 12.000 hecta. Do thời điểm hiện tại là cao điểm của mùa khô, nắng nóng gay gắt và khô hạn, nên đây là điều kiện thuận lợi phát sinh và phát triển mạnh một số dịch hại trên cây khoai mì như nhện đỏ, rệp sáp, rệp sáp bột hồng...Qua kiểm tra đồng ruộng, hiện nay một số diện tích khoai mì trên địa bàn huyện đã bị nhện đỏ và rệp sáp gây hại. Để bảo vệ cây trồng trong mùa khô, hạn chế dịch bệnh phát sinh gây hại; đề nghị người sản xuất quan tâm một số dịch bệnh xảy ra: nhện đỏ, rệp sáp, rệp sáp bột hồng.