Thu Quỹ phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2023

Thứ năm - 12/10/2023 15:32 671 0

Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 2674/KH-UBND ngày 23/8/2023 về việc thu Quỹ phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2023, theo đó: 4.737 tổ chức kinh tế trong nước và nước ngoài (sau đây gọi tắt là doanh nghiệp) trên địa bàn; 26.937 công dân trên địa bàn tỉnh, với mức đóng góp quỹ phòng, chống thiên tai, như sau:

a) Đối với Doanh nghiệp

Doanh nghiệp đóng góp Quỹ phòng, chống thiên tai 01 lần cho năm 2023 với giá trị là 0,02% trên tổng giá trị tài sản hiện có theo báo cáo tài chính năm 2022 của tổ chức báo cáo cho cơ quan thuế nhưng tối thiểu 500 nghìn đồng, tối đa 100 triệu đồng và được hạch toán vào chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh của tổ chức.

b) Đối với công dân

- Người lao động trong các Doanh nghiệp và người lao động tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập làm việc: tại thành phố Tây Ninh, thị xã Trảng Bàng, thị xã Hòa Thành và huyện Gò Dầu thuộc vùng II, mức đóng góp Quỹ phòng, chống thiên tai năm 2023: 80.000 đồng/người/năm; các huyện còn lại của tỉnh Tây Ninh thuộc vùng III, mức đóng góp Quỹ phòng, chống thiên tai năm 2023: 70.000 đồng/người/năm.

- Cán bộ, công chức, viên chức, người hưởng lương, phụ cấp, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị - xã hội và hội được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động trên địa bàn đóng một phần hai của mức lương cơ sở chia cho số ngày làm việc trong tháng: 41.000 đồng/người/năm

- Người lao động khác, trừ các đối tượng đã nêu trên đóng: 10.000 đồng/người/năm.

Thời gian hoàn thành việc thu, nộp quỹ phòng chống thiên tai: ngày 15/11/2023.

c) Quỹ phòng, chống thiên tai tỉnh Tây Ninh đã thông báo, đề nghị thu, nộp Quỹ phòng, chống thiên tai năm 2023 đối với 729 tổ chức kinh tế trong nước và nước ngoài trên địa bàn và 9.756 công dân/212 cơ quan, đơn vị; đôn đốc nhắc nhở đóng góp quỹ phòng, chống thiên tai từ năm 2016 đến năm 2022 đối với 2.727 doanh nghiệp chưa đóng góp quỹ phòng, chống thiên tai theo quy định. Đồng thời Quỹ phòng, chống thiên tai tỉnh Tây Ninh hướng dẫn doanh nghiệp thuộc đối tượng miễn, giảm góp quỹ phòng, chống thiên tai năm 2023 gửi về Quỹ phòng, chống thiên tai tỉnh Tây Ninh, (số 96 đường Phạm Tung, Phường 3, Thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh), cụ thể:

- Trường hợp 1: doanh nghiệp trong năm bị thiệt hại do thiên tai gây ra về tài sản, nhà xưởng, thiết bị khi phải tu sửa, mua sắm với giá trị lớn hơn hai phần vạn (0,02%) tổng giá trị tài sản của tổ chức hoặc phải ngừng sản xuất kinh doanh từ 05 ngày liên tục trở lên có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp thì được miễn đóng góp quỹ phòng, chống thiên tai năm 2023 theo hướng dẫn tại Phụ lục I.

- Trường hợp 2: doanh nghiệp trên địa bàn được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp thì được xem xét giảm, tạm hoãn đóng góp Quỹ cấp tỉnh. Mức giảm đóng góp quỹ tương ứng mức giảm thuế thu nhập doanh nghiệp do cơ quan Thuế công bố hàng năm theo hướng dẫn tại Phụ lục II.

d) Xử lý hành vi vi phạm về đóng Quỹ phòng, chống thiên tai

Quy định tại Điều 17 của Nghị định số 03/2022/NĐ-CP ngày 06/01/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính, trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; thủy lợi, theo đó: phạt tiền đối với hành vi không đóng Quỹ phòng, chống thiên tai từ 300.000 đồng đến 50.000.000 đồng tùy theo số tiền phải đóng./.

Nguồn tin: Chi cục Thủy lợi

Tác giả: Thuy Loi