Kết quả hoạt động Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2023, chủ đề: “Nước an toàn và đầy đủ cho mọi người”

Thứ hai - 17/07/2023 16:57 531 0

Thực hiện Công văn số 1977/BNN-TL ngày 31/3/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tổ chức hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh đã ban hành Công văn số 1054/UBND-KT ngày 13/4/2023 chỉ đạo các sở ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị tích cực hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2023 (từ ngày 29/4 đến ngày 6/5) với chủ đề “Nước an toàn và đầy đủ cho mọi người” nhằm nâng cao hiểu biết, trách nhiệm, sự tham gia của người dân, trẻ em, hộ gia đình, cộng đồng, ban ngành đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội và chính quyền địa phương trong việc cùng thúc đẩy thực hiện cấp nước an toàn, đảm bảo an ninh nguồn nước, vệ sinh môi trường và thực hành tốt vệ sinh cá nhân để hướng tới bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống và đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững.

1. Kết quả thực hiện

Các sở ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị đã triển khai tuyên truyền bằng nhiều hình thức như (1) Phổ biến các tài liệu có nội dung về vai trò của nước sạch; các hoạt động bảo vệ nguồn nước sạch và bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động; (2) Tổ chức treo băng rôn hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2023; (3) Thực hiện các chương trình truyền thanh, truyền hình và đăng tải các nội dung, thông điệp tuyên truyền về bảo vệ, sử dụng nước sạch và vệ sinh môi trường trên các phương tiện thông tin đại chúng, các nền tảng Tây Ninh Smart, trang thông tin điện tử, facebook và zalo; (4) Lồng ghép nội dung tuyên truyền vào các buổi họp, sinh hoạt câu lạc bộ, đội nhóm văn nghệ, thể dục thể thao.

Kết quả cụ thể: treo 522 băng rôn hưởng ứng; thực hiện 3.199 cuộc tuyên truyền với hơn 84.233 người tham gia; tổ chức 01 buổi tọa đàm trao đổi về các phương pháp giữ gìn vệ sinh môi trường với 30 người tham gia; thực hiện 1.237 tin truyền thanh, 12 tin và  02 phóng sự truyền hình, 01 chuyên mục truyền hình; tổ chức 1 lễ mít tinh ngày Môi trường thế giới; lồng ghép các tin, clip chương trình thời sự; tuyên truyền trên các trang thông tin điện tử: 29 fanpage, 37 nhóm facebook, 284 nhóm zalo; tổ chức 01 giải chạy việt dã với hơn 500 người tham gia; trồng và chăm sóc 1.200 cây xanh; tổ chức gian hàng đổi rác thải nhựa lấy cây xanh, gian hàng ẩm thực xanh, gian hàng 0 đồng; hướng dẫn thực hành rửa tay với xà phòng và sử dụng nước sạch cho 136.486 người; 460 lượt truyền thông trực tuyến trên các trang thông tin điện tử với 198.463 người tham dự; xây dựng 24 chủ đề dạy học về bảo vệ tài nguyên nước, bảo vệ môi trường sống; tổ chức 12 chuyên đề ngoại khóa về giáo dục bảo vệ môi trường; tổ chức kiểm tra, sửa chữa hệ thống nước trong 460 trường học. Ngoài ra, còn tổ chức các hoạt động khác: hướng dẫn, vận động, tuyên truyền đến người dân sử dụng tiết kiệm nước, bảo vệ công trình nước sạch; sử dụng công nghệ, sản phẩm hiện đại thân thiện với môi trường, ít tiêu hao năng lượng; hạn chế sử dụng các nguồn nhiên liệu có phát sinh chất thải gây ô nhiễm môi trường; thực hiện nếp sống văn hóa, thân thiện với môi trường, phân loại chất thải rắn tại nguồn và không sử dụng túi nilon dùng một lần; phân loại và xử lý rác thải hàng ngày để tránh tình trạng ứ đọng gây ô nhiễm; bảo vệ môi trường vì chất lượng cuộc sống, góp phần kiểm soát dịch bệnh, xây dựng cộng đồng văn minh.

Riêng ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh đẩy nhanh tiến độ thực hiện 07 dự án từ nguồn vốn xây dựng cơ bản năm 2023 với tổng kinh phí 12,8 tỷ đồng để đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho người dân; hoàn chỉnh đề xuất dự án Nước sạch nông thôn bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Tây Ninh, vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB) trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, mục tiêu xây mới và quản lý vận hành bền vững 02 công trình cấp nước, phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt cho khoảng 27.000 hộ dân thuộc 16 xã/03 huyện nhằm cải thiện hiện trạng cấp nước sạch nông thôn trên địa bàn tỉnh.

2. Kết quả đạt được

Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2023 góp phần giáo dục nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng về sử dụng nước sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân để nâng cao sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh; đến tháng 7/2023, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh tỷ lệ dân cư nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 99,6%, tỷ lệ dân cư nông thôn sử dụng nước đảm bảo quy chuẩn đạt 68%.

Công tác triển khai, phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương nghiêm túc, hiệu quả, có ý nghĩa thiết thực, được các cấp, đơn vị, người dân đồng thuận nhằm nâng cao hiểu biết, trách nhiệm tầm quan trọng của việc đảm bảo an ninh nguồn nước phục vụ cấp nước sạch nông thôn, ý thức sử dụng nước sạch tiết kiệm và có hiệu quả, tránh lãng phí nguồn nước sạch, xây dựng mỹ quan, giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững./.

Nguồn tin: Chi cục Thủy lợi

Tác giả: Thuy Loi