Đảm bảo tiến độ thi công Sửa chữa hồ chứa nước Tha La, huyện Tân Châu

Thứ sáu - 05/04/2024 17:13 1.476 0

Ngày 25/11/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Quyết định số 4590/QĐ-BNN-XD phê duyệt dự án Sửa chữa hồ chứa nước Tha La với tổng mức đầu tư 280 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý, giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh làm chủ đầu tư, trực tiếp quản lý dự án.

Sau khi hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư, kiểm tra mặt bằng dự án Sửa chữa hồ chứa nước Tha La, ngày 28/12/2023, gói thầu Xây dựng, cung cấp và lắp đặt thiết bị công trình thuộc dự án Sửa chữa hồ chứa nước Tha La được khởi công xây dựng, thời gian thi công dự kiến 540 ngày do Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 40 và Công ty TNHH Vũ Hoan thực hiện.

Thời điểm khởi công xây dựng công trình vào đầu mùa khô, thời tiết thuận lợi, đơn vị thi công tập trung tối đa nhân lực, thiết bị máy móc để thực hiện dự án. Đến nay, công tác thi công đảm bảo tiến độ, một số hạng mục công trình vượt tiến độ, cụ thể:

- Đối với khu đầu mối hồ Tha La

+ Về hạng mục tràn xả lũ: thi công hoàn thiện tuyến đường tránh số 3 kết hợp đê quay hạ lưu tràn, đã thực hiện mở móng thân tràn, dự kiến đến ngày 30/6/2024 sẽ hoàn thiện thân tràn đến đỉnh đập chính.

+ Về hạng mục đập chính: chủ động phân vùng, bơm nước để đắp đập, phần đắp đất mở rộng đập chính đến nay đã đạt cao trình +23,5 m, dự kiến đến ngày 30/5/2024 sẽ đắp đất hoàn thiện đến cao trình thiết kế, vượt tiến độ hơn 1 tháng so với kế hoạch.

+ Hiện nay tuyến đường tránh đã thi công hoàn thiện và điều hướng các phương tiện giao thông lưu thông trên tuyến đường tránh để phục vụ công tác thi công. Mặt khác, do triển khai thi công tập trung nhiều hạng mục, số lượng phương tiện cơ giới và thiết bị phục vụ hoạt động thi công tập trung trên đập Tha La nhiều, do đó, đề nghị người dân khi lưu thông qua đập Tha La chú ý giảm tốc độ, di chuyển chậm và tuân thủ chỉ dẫn, điều tiết giao thông tại công trình. Đồng thời, khuyến cáo các phương tiện có tải trọng, kích thước lớn hạn chế di chuyển qua đập Tha La để đảm bảo an toàn lao động và đúng tiến độ đề ra, không gây ùn tắc và mất an toàn giao thông.

Hình: Thi công sửa chữa đập chính hồ chứa nước Tha La

- Đối với hệ thống kênh: triển khai thi công đồng thời với khu đầu mối hồ Tha La, tập trung nhân lực, thiết bị thi công và tổ chức 04 tổ đội thi công đảm bảo tiến độ theo kế hoạch (01 tổ thi công tuyến kênh tiêu, 03 tổ thi công kiên cố hóa tuyến kênh chính Tân Châu đoạn từ vị trí K4+300÷K8), dự kiến đến cuối năm 2024 sẽ hoàn thiện toàn bộ hệ thống kênh.

Hình: Thi công tuyến kênh chính Tân Châu

Tác giả: Thuy Loi