Triển khai hướng dẫn tạm thời về triển khai xây dựng mô hình thí điểm xã nông thôn mới thông minh, xã thương mại điện tử

Thứ năm - 20/07/2023 10:08 230 0

Để thống nhất cách thức triển khai xây dựng mô hình thí điểm chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới thông minh; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Công văn số 3445/BNN-VPĐP ngày 29/5/2023 hướng dẫn tạm thời về triển khai xây dựng mô hình thí điểm xã nông thôn mới thông minh, xã thương mại điện tử.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2192/UBND-KSTT ngày 18/7/2023 về việc hướng dẫn tạm thời về triển khai xây dựng mô hình thí điểm xã NTM thông minh, xã thương mại điện tử chỉ đạo các sở, ban ngành; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trên cơ sở thẩm quyền, chức năng nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện hướng dẫn tạm thời về triển khai xây dựng mô hình thí điểm xã nông thôn mới thông minh, xã thương mại điện tử tại đơn vị, địa phương đảm bảo theo nội dung Công văn số 2192/UBND-KSTT; đồng thời giao UBND thị xã Hòa Thành tiếp tục chỉ đạo UBND xã Trường Đông tổ chức triển khai thực hiện thí điểm mô hình xã nông thôn mới thông minh, xã thương mại điện tử theo nội dung hướng dẫn.

Theo hướng dẫn tạm thời của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xã nông thôn mới thông minh là xã thực hiện phát triển sáng kiến số cho công đồng sử dụng các kết nối, giải pháp, tài nguyên số và các sáng tạo về nông nghiệp, nông thôn trong việc phát triển kinh tế - xã hôi của xã dựa trên 3 trụ cột: thiết chế, con người, công nghệ nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, hướng đến mục tiêu chuyển đổi số toàn diện.

Xã thương mại điện tử là xã mà ở đó, người dân có sử dụng, ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số, kết nối với người mua thông qua các nền tảng thương mại điện tử uy tín, phổ biến trên thị trường (ưu tiên các nền tảng thương mại điện tử Việt Nam) để tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ mà họ làm ra, nhằm giảm thiểu chi phí, gia tăng lợi nhuận. Đồng thời, trong xã phát triển các hạ tầng chuyên biệt phục vụ vận hành cho hoạt đông thương mại điện tử, như: sơ chế, kho lạnh.../.

Tác giả: So Nong Nghiep

Nguồn tin: VPS