Tây Ninh nâng mức khoán bảo vệ rừng

Thứ tư - 21/03/2018 23:00 301 0

Tổng diện tích rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp của tỉnh Tây Ninh là 73.252ha trong đó diện tích có rừng là 63.580ha, chưa có rừng là 9.672ha, diện tích rừng cần được đầu tư bảo vệ là 56.793ha.Rừng Tây Ninh có giá trị vô cùng to lớn đối với phòng hộ, môi trường sinh thái cho Tây Ninh và các vùng phụ cận. Ngoài ra, rừng ở Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát có sự đa dạng sinh học cao, có loài cây được công nhận là cây Di sản Việt Nam. Chính vì vậy, đầu tư cho công tác bảo vệ và phát triển rừng ở Tây Ninh được các cấp lãnh đạo tỉnh và các Sở ngành ưu tiên quan tâm. Trong đó, việc phê duyệt định mức giao khoán bảo vệ rừng cho các đơn vị, hộ gia đình nhận khoán bảo vệ rừng là ưu tiên hàng đầu với mục tiêu nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng cũng như đảm bảo thu nhập các hộ dân giữ rừng.

nang khoan.jpg

Lực lượng Kiểm lâm tuần tra bảo vệ rừng ở Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng

Hiện nay, định mức tiền công khoán bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnhđang áp dụng mức là 200.000 đồng/ha/năm. Thực hiện Quyết định số 38/2016/QĐ-TTg ngày 14 tháng 09 năm 2016 về việc ban hành một số chính sách bảo vệ, phát triển rừng và đầu tư hỗ trợ kết cấu hạ tầng, giao nhiệm vụ công ích đối với các công ty nông, lâm nghiệp, trong đó kinh phí khoán bảo vệ rừng được nâng từ mức 200.000 đồng/ha/năm lên mức 300.000 đồng/ha/năm mức cụ thể do UBND tỉnh quyết định. Chi cục Kiểm lâm đã tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT trình UBND tỉnh quyết định,thống nhất điều chỉnh mức khoán bảo vệ rừng từ 200.000 đồng/ha/năm lên 300.000 đồng/ha/năm và áp dụng trong năm 2017. Đây là một việc làm cần thiết nhằm khuyến khích, động viên, cải thiện và nâng cao đời sống các hộ dân nhận khoán bảo vệ rừng trong giai đoạn rừng có nguy cơ bị xâm hại cao, những người làm công tác bảo vệ rừng phải đối mặt vớinhiều khó khăn, nguy hiểm, bị chống đối khi thi hành công vụ, tạo động lực kinh tế khuyến khích người dân tham gia bảo vệ và phát triển rừng bền vững./.

Chi cục Kiểm lâm