Kết quả kiểm tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2023

Thứ tư - 05/07/2023 09:52 554 0

Ngày 26/5/2023, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Quyết định số 201/QĐ-SNN về việc kiểm tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2023, trong đó, đã thành lập Đoàn kiểm tra do ông Trần Bạch Phát - Phó Chánh Thanh tra Sở - làm Trưởng đoàn, các Thành viên đoàn gồm Thanh tra viên của Sở Nông nghiệp và PTNT, đại diện Sở Công Thương, đại diện các Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, Phòng Kinh tế thị xã, thành phố.

Từ ngày 31/5/2023 đến ngày 09/6/2023, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra, làm việc tại 11 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn các huyện Tân Châu, Gò Dầu, thị xã Hòa Thành và thành phố Tây Ninh. Kết quả:

- Về điều kiện sản xuất, kinh doanh: 03/04 cơ sở sản xuất thực phẩm chấp hành tốt các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, con người, hồ sơ pháp lý có liên quan, 01/04 cơ sở sản xuất thực phẩm vi phạm về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm (sản xuất muối ớt nhưng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không đội mũ, đeo khẩu trang); 07/07 cơ sở kinh doanh thực phẩm thực hiện tốt các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, con người, hồ sơ pháp lý có liên quan.

- Về nhãn hàng hóa: 11/11 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện việc ghi nhãn hàng hóa theo quy định.

- Về hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm: 11/11 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tốt quy định về công bố chất lượng sản phẩm.

- Về chất lượng sản phẩm: Đoàn kiểm tra đã lấy 12 mẫu thực phẩm các loại để kiểm nghiệm các chỉ tiêu về hoá, lý, vi sinh. Kết quả: 11/12 mẫu đạt chất lượng so với chỉ tiêu công bố, 01/12 mẫu không đạt chất lượng so với chỉ tiêu công bố (đậu Cove có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật Cyhalothrin vượt quá giới hạn theo quy định của pháp luật).

Đoàn Kiểm tra đã lập biên bản, chuyển hồ sơ đến Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT để xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền đối với 02 trường hợp vi phạm hành chính (với tổng số tiền 2,6 triệu đồng) và đã tham mưu Giám đốc Sở ban hành Thông báo số 68/TB-SNN ngày 04/7/2023 về kết quả kiểm tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2023. Tại Thông báo số 68/TB-SNN, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo: Thanh tra Sở thông báo nội dung kết quả kiểm tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2023 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn các huyện Tân Châu, Gò Dầu, thị xã Hòa Thành và thành phố Tây Ninh đến các cơ quan, đơn vị có liên quan; Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường công tác tập huấn, tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh thực phẩm đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thường xuyên mở các lớp bồi dưỡng kiến thức cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kiên quyết xử lý và không cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở không đạt yêu cầu theo quy định./.