Thay thế Bộ chỉ số Theo dõi – Đánh giá nước sạch nông thôn giai đoạn 2019-2023 và Tài liệu hướng dẫn triển khai

Thứ năm - 27/06/2024 11:32 197 0

Ngày 24/6/2024, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Bộ chỉ số Theo dõi – Đánh giá nước sạch nông thôn và Tài liệu hướng dẫn triển khai kèm theo Quyết định số 1893/QĐ-BNN-TL (thay thế Quyết định số 4826/QĐ-BNN-TCTL ngày 07/12/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và có hiệu lực từ ngày 24/6/2024, gồm các nội dung cơ bản như sau:

1. Nội dung Bộ chỉ số Theo dõi - Đánh giá nước sạch nông thôn, gồm 06 chỉ số:

Chỉ số 01: Tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh (%).

Chỉ số 02: Tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn (%), bao gồm: (i) Tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn từ công trình cấp nước tập trung: (ii) Tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn từ công trình cấp nước quy mô hộ gia đình.

Chỉ số 03: Tỷ lệ hộ nghèo sử dụng nước hợp vệ sinh (%);

Chỉ số 04: Tỷ lệ hộ nghèo được sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn (%), bao gồm: (i) Tỷ lệ hộ nghèo được sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn từ công trình cấp nước tập trung; (ii) Tỷ lệ hộ nghèo được sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn từ công trình cấp nước hộ gia đình.

Chỉ số 05: Cấp nước sinh hoạt đạt chuẩn bình quân đầu người/ngày đêm (lít/người/ngày đêm).

Chỉ số 06: Tỷ lệ công trình cấp nước tập trung có tổ chức quản lý khai thác hoạt động bền vững (%).

Bộ chỉ số Theo dõi - Đánh giá nước sạch nông thôn được cập nhật hàng năm, áp dụng để theo dõi - đánh giá hiện trạng cấp nước sạch nông thôn trên địa bàn tỉnh nói riêng và toàn quốc nói chung. Đồng thời, các kết quả nêu trên sử dụng làm căn cứ đánh giá xã, huyện đạt chỉ tiêu về nước sạch trong Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới các cấp giai đoạn 2021-2025 (chỉ số: 02, 05 và 06).

2. Cơ chế báo cáo, gồm: Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo thực hiện công tác theo dõi - đánh giá nước sạch nông thôn và bố trí kinh phí thực hiện từ nguồn ngân sách địa phương, các nguồn vốn hợp pháp khác; định kỳ hàng năm, chậm nhất ngày 15/3 báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Hình: Cơ chế báo cáo Bộ chỉ số Theo dõi – Đánh giá nước sạch nông thôn

Nội dung Quyết định ban hành Bộ chỉ số Theo dõi – Đánh giá nước sạch nông thôn và Tài liệu hướng dẫn triển khai xem tại đây./.

Tác giả: Thuy Loi

Nguồn tin: Chi cục Thủy lợi